Hướng dẫn truy cập ứng dung được cài thêm trên Android TV Box

4 năm trước -

Các TV Box chạy Android đang trở nên ngày càng phổ biến hơn, với đủ loại chất lượng từ cao cấp (như Nvidia Shield), cho tới các sản phẩm Trung Quốc như Xiaomi... Và nếu đang sở hữu một Android TV Box, có lẽ bạn cũng đã thử cài thêm (sideload) một số ứng dụng bổ sung. Nhưng bạn đã biết cách truy cập và quản lý chúng chưa?

Theo MakeUseOf, một trong những lý do người dùng phải sideload các ứng dụng vào Android TV Box là bởi một số không tương thích với Android TV và không hề xuất hiện trên Play Store để có thể tải về theo cách thông thường. Sideload một ứng dụng trên Android TV cũng tương tự như cài tập tin APK: bạn cần cho phép thiết bị cài từ các nguồn không xác định bằng cách bật tuỳ chọn này trong Settings > Personal > Security and Restrictions, sau đó dùng trình duyệt Chrome hoặc cắm USB có chứa tập tin APK vào thiết bị.

Tuy nhiên, sau khi sideload thành công, các ứng dụng này cũng sẽ không hiển thị trên màn hình chủ của Android TV Box. Lúc này, bạn hãy thử một trong các cách sau đây:

1. Sử dụng menu Settings

Đây là cách đơn giản nhất, không phải cài thêm gì cả, nhưng cũng kém hiệu quả nhất. Bạn hãy sử dụng điều khiển để truy cập vào menu Settings.

Tại mục Device > Apps, bạn sẽ thấy một danh sách toàn bộ các ứng dụng đã được cài đặt trên thiết bị.

Tại đây, tại mục Device > Apps, bạn sẽ thấy một danh sách toàn bộ các ứng dụng đã được cài đặt trên thiết bị. Danh sách này chia làm hai phần: Downloaded và Systems. Downloaded chính là các ứng dụng bạn đã tải về, hoặc sideload vào thiết bị.

Downloaded chính là các ứng dụng bạn đã tải về, hoặc sideload vào thiết bị.

Tiếp tục sử dụng điều khiển để tìm ứng dụng bạn muốn mở, nhấn Select và chọn Open để mở ứng dụng.

Tiếp tục sử dụng điều khiển để tìm ứng dụng bạn muốn mở, nhấn Select và chọn Open để mở ứng dụng.

2. Sử dụng Sideload Launcher

Sideload Launcher là một ứng dụng bên thứ ba, có thể tải về từ Play Store. Đây là ứng dụng được viết bởi nhà phát triển Android khá nổi tiếng là Chainfire, vốn được biết đến bởi ứng dụng quản lý root Superuser.

Sideload Launcher là một ứng dụng bên thứ ba, có thể tải về từ Play Store

Sideload Launcher sẽ hiển thị dưới dạng một ứng dụng trên màn hình chủ, mở ứng dụng này lên và bạn sẽ thấy shortcut của mọi ứng dụng đã từng cài trên thiết bị Android TV.

Sideload Launcher sẽ hiển thị dưới dạng một ứng dụng trên màn hình chủ

Để chạy ứng dụng, bạn chỉ cần sử dụng điều khiển để chọn ứng dụng đó và nhấn Select.

Sideload Launcher hoạt động khá tốt

Sideload Launcher hoạt động khá tốt, nhưng có một điều ngớ ngẩn là nó liệt kê mọi ứng dụng đã cài trên Android TV, kể cả các ứng dụng không thuộc dạng sideload? Danh sách các ứng dụng được sắp xếp theo thứ tự alphabet, không có chức năng tìm kiếm, nhảy đến một ký tự bất kỳ, hay gắn ứng dụng yêu thích lên đầu danh sách. Do đó nếu bạn có đến 50 ứng dụng trong máy, mà chỉ muốn tìm 1 ứng dụng vừa sideload xong thì hãy chuẩn bị tâm lý nhấn nút cuộn liên tục nhé.

3. Sử dụng Tv App Repo

Tv App Repo là một cách khác để truy cập các ứng dụng sideload trên Android TV. Cách này phức tạp nhất, nhưng hoạt động cũng tốt nhất. Tv App Repo cho phép bạn gắn các shortcut đến các ứng dụng sideload vào các mục App hoặc Game tương ứng, từ đó có thể truy cập các ứng dụng này như các ứng dụng Play Store thông thường.

Bạn có thể tải về Tv App Repo theo hai cách:

- Tải trực tiếp từ Play Store: bạn sẽ không có khả năng quản lý các tập tin APK

- Tải từ GitHub tại đây để có khả năng quản lý các tập tin APK.

Sau khi cài đặt, bạn mở ứng dụng lên và chọn Leanback Shortcuts trong thanh menu bên tay trái để hiển thị danh sách các ứng dụng đã sideload.

Chọn ứng dụng và chọn tiếp Create Shortcut để đưa icon ứng dụng ra màn hình chính.

Chọn ứng dụng và chọn tiếp Create Shortcut để đưa icon ứng dụng ra màn hình chính.

Bạn cũng có thể chọn Advanced để thiết lập một số tuỳ chọn

Bạn cũng có thể chọn Advanced để thiết lập một số tuỳ chọn như: thay đổi hình ảnh đại diện cho ứng dụng, đặt ứng dụng trong Apps hay Games...

Quá trình đưa ứng dụng ra màn hình chính sẽ mất khoảng 20 giây

Quá trình đưa ứng dụng ra màn hình chính sẽ mất khoảng 20 giây, và các bước trên màn hình trông như bạn đang sideload một ứng dụng khác, nhưng thực ra bạn chỉ đang cài shortcut của ứng dụng đã sideload trước đó mà thôi. Nhấn Install để hoàn tất.

Nhấn Install để hoàn tất.

Kết quả ứng dụng của bạn sẽ xuất hiện trên màn hình chính tivi để tiện truy cập lần sau:

Kết quả ứng dụng của bạn sẽ xuất hiện trên màn hình chính để tiện truy cập lần sau

Nguồn: VnReview

Có thể bạn cũng thích