Hướng dẫn xóa phần mềm độc hại mshelper khỏi hệ điều hành macOS

4 năm trước -

Thời gian gần đây trên diễn dàn hỗ trợ của Apple và mạng Reddit xuất hiện các báo cáo về mshelper. Đây là loại phần mềm độc hại (malware) gây tốn tài nguyên trên hệ điều hành MacOS và khiến quạt hoạt động liên tục để làm mát, pin tiêu hao nhanh hơn bình thường.

Mshelper được lây lan qua việc cài đặt một phần mềm khác trên hệ thống. Mặc dù vẫn chưa rõ mục đích sử dụng vi xử lý ở mức cao của malware, nhưng theo suy đoán trên diễn đàn hỗ trợ của Apple thì đây là dạng phần mềm quảng cáo hoặc chương trình để khai thác tiền điện tử trên máy tính của nạn nhân.

Nếu bạn cảm thấy chiếc MacBook gần đây có vẻ nóng và tiêu thụ nhiều pin hơn, nhiều khả năng thiết bị đã bị lây nhiễm mshelper. Để kiểm tra sự tồn tại của phần mềm độc hại này, hãy thực hiện các bước sau:

Truy cập vào Utilities > Applications > Activity Monitor. Chọn thẻ CPU để mở ra các tiến trình đang sử dụng và chọn thẻ Process Name để sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái. Bạn cuộn chuột xuống tìm cho đến khi thấy mshelper.

Bạn cần xóa hai tập tin com.pplauncher.plist và pplauncher để loại bỏ hoàn toàn phần mềm độc hại nền trên MacBook

Mshelper có thể tự khởi động lại dù đã xóa tiến trình. Do đó, bạn phải vào thư viện của Mac xóa luôn 2 tập tin quan trọng của nó.

Trong Finder, bạn chọn ổ cứng của máy Mac. Vào thư mục Library > LaunchDaemons, chọn com.pplauncher.plist và xóa đi. Tiếp đến vào Library > Application Support để xóa tập tin pplauncher còn lại. Cuối cùng, bạn xóa tiến trình đang hoạt động của mshelper trong phần Activity Monitor và khởi động lại máy tính là xong.

Ảnh: AppleInsider

Có thể bạn cũng thích