10 năm trước -

Nhân dịp IFA 2014, nhà sản xuất tới từ Trung Quốc đã công bố màn hình TV 4k rộng 55-inch sử dụng công nghệ Quantum Dot (chấm lượng tử). Công nghệ này được cho là giảm chi phí sản xuất thấp hơn 1/3 so với công nghệ OLED hiện giờ. Theo lời nhà sản xuất, TV 4K mới từ TCL sẽ đem lại người dùng “chất lượng hiển thị hình ảnh chuẩn 100% bảng màu NTSC” thông qua công nghệ Colour IQ đến từ QD Vision - một trong những nhà sản xuất hàng đầu linh kiện “chấm lượng tử” dành cho các TV HD.


lazy_imgQuantum Dot (QD) vận hành tương tự OLED với ánh sáng được hiển thị theo yêu cầu người điều khiển. Tuy nhiên, OLED dễ xuống cấp cho nhạy cảm với độ ẩm và các tác nhân oxi-hoá. Trong khí đó, QD có thể khắc phục được vấn đề trên. QD sử dụng các đèn LED xanh dương được gói trong tấm lọc màu lượng tử màu xanh lục và đỏ, tất cả sẽ được gắn vào cạnh nền của TV. Mỗi đèn LED có khả năng phát sáng 3 màu cơ bản RGB (đỏ/xanh lục/xanh dương).


lazy_img


Theo TCL và QD Vision, phần lớn TV LCD phổ thông chỉ tái tạo được chính xác 60-70% bảng màu NTSC trong khi con số của TV mới từ hãng - sử dụng công nghệ Colour IQ - là 100%. Đại diện QD Vision cho biết: “Năm nay chứng kiến nhiều nhà sản xuất TV đang tung ra các mẫu màn hình 4K. Chiến lược của TCL nằm ở việc tái tạo màu sắc chính xác nhưng vẫn giữ giá cả mềm hứa hẹn sẽ tạo nên sự khác biệt, cho thị trường lẫn người tiêu dùng của hãng. 4K giá rẻ có tiềm năng phân khúc thị trường mới.” TCL vẫn chưa tiết lộ thông số kỹ thuật hay giá bán của sản phẩm. Được biết, các TV mới sẽ bày bán đầu tiên ở Trung Quốc.


lazy_img


Đây là lúc độ phân giải 4K nở rộ trên thị trường nghe nhìn. Với những lời quảng cáo trên, rất có thể hãng sẽ là người tiên phong trong công cuộc “bình dân hoá” TV 4K. Cộng với việc TCL là một nhà sản xuất Trung Quốc - nơi đón đầu công nghệ mới và làm mọi thứ rẻ đi nhanh chóng - đã tăng thêm phần trăm chính xác cho khẳng định trên. 4K sớm muộn không còn là cuộc hơi của các nhà sản xuất lớn nữa.

Nguồn: Hdvietnam

Có thể bạn cũng thích

tag-icon TCL