9 năm trước -

Nổi bật giữa sự kiện công nghệ IFA 2014, TP Vision (đồng sở hữu bởi Philips và TPV Technology) công bố sự xuất hiện của 3 mẫu TiVi 4K mới chạy HĐH Android: Philips 7900 cho người dùng bình dân, Philips 8900 màn hình cong và Philips 9100 hướng tới phân khúc cao cấp. Cả dòng 3 sản phẩm đều sở hữu độ phân giải 3.840 x 2.160 - được biết dưới các tên gọi mỹ miều: 4K, Ultra HD hay UHD… mà nhà sản xuất đang dần phổ thông hoá trong cộng đồng người tiêu dùng. Ngoài ra, TP Vision còn tuyên bố sẽ cập nhật hiển thị 3D cho các TV trong tương lai.


lazy_imgTheo đại diện từ TP Vision, giờ đây Philips đã sản xuất thành công TV 4K “dành cho nhiều người dùng có sở thích và túi tiền khác nhau”. Hiện các sản phẩm vẫn chưa có giá ngoại từ model 55-inch 9109 sẽ được bán với giá 2.600 EUR (tương đương 3.374 USD, 72 triệu VND). Sau khi được trưng bày, các sản phẩm sẽ lập tức lên kệ tại thị trường Nga và Châu Âu. TV 4K là điều hiếm hoi trong gia đình người dùng phổ thông. “TV-4K-chạy-Android” lại càng hiếm hoi nữa. Nhưng đó vẫn chưa là điều không tưởng bởi Philips đã trang bị Android 4.2.2 Jelly Bean lên các sản phẩm mới của mình. Đại diện nhà sản xuất lên tiếng: “Đây là lần đầu tiên tính năng thông minh từ các thiết bị di động được đưa lên TV, thậm chí là TV hỗ trợ độ phân giải 4K. TV thông minh sẽ được nâng lên tầm cao mới”. Thật vậy, tính năng thông minh biến TV thành trung tâm giải trí cao cấp hơn là một thiết bị hiển thị bởi nó chạy ứng dụng, chơi trò chơi, kết nối mạng xã hội, lấy tin tức… và thực hiện nhiều tác vụ khác nữa. Tính năng thông minh tối ưu 4K xuất hiện gần đây nhất là các dịch vụ VOD (video theo yêu cầu).


lazy_img


Bên cạnh đó, các TV dán nhãn Philips mới đạt chứng nhận Google, đồng nghĩa với việc thiết bị tương thích với bất kỳ ứng dụng Android được viết cho TV thông minh trên chợ ứng dụng Google Play. Mặc dù số lượng những ứng dụng chuyên biệt này còn ít ỏi, TP Vision hy vọng sản phẩm của mình sẽ tạo nên trào lưu khuyến khích các nhà lập trình khai thác tiềm năng doanh thu trên các màn hình cỡ lớn. Hiện tại, các TV 4K chạy Android của hãng được trang bị nhiều ứng dụng phổ biến như YouTube Spotify, Facebook, Netflix, Dropbox… cũng như những ứng dụng mặc định của Google, gồm: tìm kiếm thông thường, tìm kiếm qua giọng nói, trình duyệt Chrome, các dịch vụ phim ảnh/ âm nhạc trả phí.


lazy_img


Sẽ là thiếu sót khi không đề cập công nghệ độc quyền Ambilight của Philips trên các TV mới. Xin được nói sơ qua, Ambilight là công nghệ tích hợp hệ thống LED phía sau màn hình và toả sáng các sắc thái trùng với hình ảnh đang hiển thị trên TV. “Công nghệ này giúp tăng trạng thái người dùng dành cho hình ảnh”. Ngoài ra, trong suốt các trận đấu thể thao, Ambilight có thể được thay đổi khớp với màu áo đội chơi mà người xem ưa thích để làm cho các trận đấu hấp dẫn hơn. Ambilight 2 cạnh sẽ xuất hiện trên các model 7900, Ambilight 3 cạnh dành cho các model 8900 và Ambilight 4 cạnh được trang bị trên các model 9100 cao cấp nhất.


lazy_img


Phía nhà sản xuất nói thêm: “Công nghệ Ambilight hiện tại chỉ là sự bắt đầu, là bàn đạp cho hệ thống chiếu sáng nền thế hệ tiếp theo: Afterglow”. Afterglow tiến thêm một bước trong tác vụ chiếu sáng nền. Nó không chỉ hiển thị sắc thái mạnh nhất trên khung hình, nó hiển thị phiên bản hình ảnh mờ (dạng như đang focus kém) của khung hình và lan toả mọi thứ xung quanh viền TiVi. Các model dòng 9100 có 2 phiên bản kích cỡ: 55-inch và 65-inch. Trong khi model dòng 8900 chỉ có duy nhất kích cỡ 55-inch. Tuy nhiên, model bình dân dòng 7900 được ưu ái với 2 phiên bản 49-inch và 55-inch.


lazy_img


Để hỗ trợ các TV mới, nhà sản xuất cũng giới thiệu đầu chơi HD (tạm gọi là HD box) với tên gọi UHD 880. Sản phẩm được lên lịch bày bán vào quý I năm 2015. HD box này sẽ cung cấp nội dung 4K cho các TV dán nhãn Philips được sản xuất trong năm 2013 và 2014. Bên cạnh đó, nó có thể giải mã video chuẩn HEVC, hay còn gọi là H.265. Đây là chuẩn nén nội dung số kế nhiệm thành công của chuẩn H.264/AVC rất phổ biến hiện nay. HEVC là lựa chọn tiếp theo giúp cân bằng chất lượng hình ảnh lẫn tốc độ đường truyền cho nội dung 4K đồ sộ. Thông tin thêm là UHD 880 chạy Android L mới nhất từ Google. Sản phẩm UHD 880 sẽ được phát miễn phí cho chủ sở hữu các TV Philips dòng 8000 và 9000. Có thể xem như UHD 880 là bản cập nhật phần cứng mà nhà sản xuất hứa hẹn mang đến cho người dùng bởi các TV hiện tại chưa được tích hợp bộ giải mã HEVC. Không phải là Philips không đủ khả năng. Lý do là vì HEVC vẫn chưa ổn định và chưa gây tiếng tăm trong lúc các TV này đang được thai nghén. Mặc dù người tiêu dùng có thể mua một HD box gắn ngoài, tuy nhiên, UHD 880 là một thiết bị đáng để khai thác. Rất có thể, nhiều người dùng TV của các hãng khác Philips hay những ai đam mê Android box sẽ thích thú với sản phẩm chạy trên Android L này.

lazy_img

Nguồn: Hdvietnam

Có thể bạn cũng thích