8 năm trước -

Intel thúc đẩy công nghệ máy tính không dây

Trong một chia sẻ đăng trên mạng, đại diện Intel cho biết đang phát triển một đế cắm thông minh (smart docking) qua đó máy tính xách tay có thể xuất tín hiệu hình ảnh đến màn hình và kết nối thiết bị ngoại vi qua giao tiếp không dây.

Đế cắm này sẽ loại bỏ các cổng giao tiếp HDMI và DisplayPort trực tiếp của máy tính xách tay cũng như cung cấp kết nối USB 3.0 tốc độ cao trong việc truyền dữ liệu đến thiết bị ngoại vi.

Khi di chuyển trong một không gian nhất định như văn phòng chẳng hạn, máy tính có thể tự động kết nối với các màn hình hoặc máy chiếu không đây để cung cấp trải nghiệm trực tuyến hình ảnh chất lượng cao mà không cần cắm cáp bổ trợ.

Nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới cũng đang có kế hoạch phát triển công nghệ "proximity-based peripheral syncing" tạm dịch công nghệ đồng bộ thiết bị ngoại vi, dựa trên khoảng cách, trong đó màn hình có thể tự khởi động và kết nối với máy tính qua giao tiếp không dây trong một phạm vi giới hạn.

Intel cũng trình diễn công nghệ này trong một đoạn video đăng tải trên mạng. Người dùng cũng có thể đăng nhập bằng chức năng nhận dạng khuôn mặt mà không cần chạm vào bàn phím.

Intel cho biết phần lớn công nghệ máy tính không dây của hãng sẽ dựa trên WiGig, kết nối không dây băng thông rộng có tốc độ chuyển tải dữ liệu lên đến 7 Gb/giây, nhanh gấp 10 lần so với kết nối Wi-Fi chuẩn n.

Kết nối WiGig tương thích ngược với hầu hết các thiết bị sử dụng chuẩn kết nối 802.11 trên các băng tần 2,4 và 5 GHz, có thể sử dụng thay thế cho USB, DisplayPort, PCIe và cả HDMI. Thêm vào đó, Intel cũng đang xem xét ứng dụng WiGig trong bàn phím không dây và chuột của máy tính xách tay.

Intel thúc đẩy công nghệ máy tính không dây

Bên cạnh đó, Intel cũng đang phát triển bộ sạc không dây của laptop thay cho bộ sạc truyền thống vốn khá nặng và cồng kềnh. Tại triển lãm Computex vừa qua, hãng đã trình diễn bản mẫu bộ sạc không dây dựa trên công nghệ cộng hưởng từ Rezence của nhóm nghiên cứu sạc không dây A4WP.

Intel sẽ giới thiệu chi tiết hơn về công nghệ máy tính không dây và hiển thị như một phần của công nghệ quản lý máy tính từ xa vPro tại diễn đàn các nhà phát triển phần mềm IDF năm nay sẽ tổ chức tại San Francisco, Mỹ vào tháng tới.

Intel muốn thay đổi để máy tính dễ sử dụng hơn như với điện thoại thông minh và máy tính bảng, Dean McCarron, nhà phân tích của Mercury Research chia sẻ.

Công nghệ không dây sẽ giúp thay đổi bộ mặt của máy tính cá nhân trong những năm tới. Công nghệ máy tính không dây cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của kết nối WiGig và nhiều hãng đã có sự quan tâm, đầu tư vào công nghệ này, McCarron cho biết.

Vào tháng trước, Qualcomm đã mua lại Wilocity, hãng đang phát triển công nghệ WiGig với một số tiền không được công bố nhằm mục đích tích hợp WiGig trong chipset di động Snapdragon của hãng để điện thoại thông minh và máy tính bảng không dây có thể xuất video độ phân giải 4K ra màn hình ngoài.

Sạc không dây lại là bài toán khó giải quyết đối với máy tính xách tay và hiện tại chưa xác định rõ công nghệ nào sẽ được sử dụng phổ biến, McCarron nói. Đối thủ lớn của Rezence hiện nay là Qi, do Wireless Power Consortium, liên minh các nhà phát triển sạc không dây triển khai.

Theo: genk

Có thể bạn cũng thích