Những tính năng thú vị nào có mặt trên iOS 11 vừa được trình làng?

8 năm trước -

Phiên bản mới nhất của hệ điều hành iOS – iOS 11 đã chính thức được Apple giới thiệu tại sự kiện WWDC 2017 vừa qua. Được biết tuy không có quá nhiều đổi mới trên điện thoại nhưng hệ điều hành này sẽ giúp iPad mở rộng hàng loạt tính năng đặc sắc.

iPad

Hệ điều hành iOS 11 lần này dường như là dành riêng cho iPad, vì nhờ nó mà Apple có thể mở rộng khả năng của những mẫu iPad Pro, từ đó đến gần hơn với mục tiêu thay thế những chiếc PC.

Hệ điều hành iOS 11 sẽ mang đến cho iPad những tính năng vô cùng nổi bật

Hệ điều hành iOS 11 sẽ mang đến cho iPad những tính năng vô cùng nổi bật

Nếu trước đây, thanh dock trên các phiên bản iOS cũ chỉ giới hạn ở 6 ứng dụng thì với iOS 11, iPad sẽ được thay đổi nhằm hiển thị một loạt các ứng dụng. Bạn cũng có thể chọn hiển thị thanh dock này ở bên trong mọi ứng dụng chứ không nhất thiết phải thoát ra ngoài màn hình chính. Và, kéo trực tiếp biểu tượng của ứng dụng từ thanh dock nếu bạn muốn kích hoạt tính năng đa nhiệm chia đôi màn hình (split view). Giao diện đa nhiệm cũng được thay đổi hoàn toàn để người dùng quản lý các tác vụ đang chạy dễ dàng hơn.

Thanh dock trên iPad không còn giới hạn hiển thị ứng dụng

Thanh dock trên iPad không còn giới hạn hiển thị ứng dụng

Đồng thời, chức năng Drag and Drop ở chế độ đa nhiệm chia đôi màn hình còn giúp người dùng kéo thả nội dung giữa hai ứng dụng nhanh chóng.

Drag and Drop trên iOS 11 của iPad giúp bạn kéo thả nội dung nhanh chóng

Drag and Drop giúp bạn kéo thả nội dung nhanh chóng

Ngoài ra, ứng dụng Files (Tập tin) cũng được Apple trang bị, cho phép người dùng quản lý các tập tin của thiết bị, cũng như kết nối với các dịch vụ lưu trữ đám mây như Google Drive, Dropbox hay iCloud Drive.

Ứng dụng Files của iOS 11 trên iPad giúp bạn quản lý tệp tin dễ dàng hơn

Ứng dụng Files giúp bạn quản lý tệp tin dễ dàng hơn

Một vài tính năng mới nổi bật khác có thể kể đến như chỉnh sửa nhanh screenshot dành cho bút Apple Pencil, hay ứng dụng Ghi chú có khả năng quét văn bản bằng camera và cho phép người dùng trực tiếp viết và vẽ lên đó bằng bút.

Tính năng dành cho Apple Pencil là một trong những điểm mới nổi bật của iOS 11 trên iPad

Tính năng dành cho Apple Pencil là một trong những điểm mới nổi bật trên iOS 11

Tin nhắn

Các tin nhắn giữa các thiết bị iOS và macOS sẽ được đồng bộ tốt hơn nhờ hệ điều hành iOS 11. Khi bạn muốn xóa một tin nhắn trên iPhone, thì hiển nhiên nó cũng sẽ được xóa trên iPad và Mac, điều mà các hệ điều hành iOS trước đây không thực hiện được.

iOS 11 đồng bộ hóa mọi tin nhắn trên iPhone, iPad, Mac

iOS 11 đồng bộ hóa mọi tin nhắn trên iPhone, iPad, Mac

Bên cạnh đó, ứng dụng Tin nhắn thông qua Apple Pay được tích hợp giúp bạn gửi tiền cho bạn bè dễ dàng.

Control Center – Trung tâm kiểm soát

Tuy Control Center trên iOS 11 chỉ 1 trang duy nhất, nhưng vẫn hiển thị đầy đủ các tính năng mà người dùng cần. Nó cũng có thể được tùy biến để bổ sung các tùy chọn mới, chẳng hạn bật/tắt mạng di động, điểm truy cập cá nhân hay chụp ảnh màn hình.

Control Center của iOS 11 trên iPhone, iPad được tối giản chỉ còn 1 trang

Control Center chỉ có 1 trang nhưng hiển thị đầy đủ tính năng cần thiết

Ảnh

Một định dạng ảnh mới mang tên HEIF đã được trình làng trong iOS 11, nén hiệu quả gấp 2 lần so với định dạng JPEG truyền thống, mang đến chất lượng hình ảnh tốt hơn.

Định dạng ảnh HEIF đã ra đời trên iOS 11

Định dạng ảnh HEIF đã ra đời trên iOS 11

Chế độ xóa phông (Portrait Mode) trên iPhone 7 Plus sẽ có thể hoạt động cùng với hệ thống chống rung quang học, đèn flash và chế độ HDR, hay sử dụng tính năng chỉnh sửa Live Photos như cắt, các hiệu ứng Bounce hay Long Exposure.

Siri

Siri sẽ có giọng tự nhiên và “quốc tế” hơn khi Apple đã trang bị thêm một số ngôn ngữ như tiếng Anh, Trung, Pháp, Đức, Italia và Tây Ban Nha.

Siri của iOS 11 thông dụng nhiều thứ tiếng khác nhau

Siri của iOS 11 thông dụng nhiều thứ tiếng khác nhau

Cô trợ lý ảo thông minh này sẽ chủ động đưa ra những thông tin mà người dùng cảm thấy quan tâm. Trí tuệ của Siri đến từ khả năng tự học ngay bên trong máy và được đồng bộ giữa các thiết bị. Không một dữ liệu riêng tư nào được gửi đến Apple và các bên thứ ba.

ARKit

ARKit là loạt hàm API mới liên quan đến thực tế ảo. Lập trình viên có thể tạo ra những ứng dụng thực tế ảo mượt mà, cho độ chính xác cao và hỗ trợ các hiệu ứng phức tạp nhờ hàm mới trên iOS 11 này.

Hàm API mới trên iOS 11 - ARKit giúp ứng dụng thực tế ảo mượt mà và chính xác

Hàm API mới - ARKit giúp ứng dụng thực tế ảo mượt mà và chính xác

App Store

Các kho ứng dụng trên App Store sẽ được phân chia như sau:Today (Các ứng dụng nổi bật của ngày hôm nay), Games (Trò chơi) hay Apps (Ứng dụng).

Kho ứng dụng trên App Store của iOS 11 được phân chia dễ hiểu hơn

Kho ứng dụng trên App Store được phân chia dễ sử dụng hơn

Một số tính năng khác

Ứng dụng Bản đồ với cảnh báo hạn chế tốc độ, chế độ không làm phiền khi người dùng đang lái xe ô tô, khả năng hỗ trợ các hệ thống loa nhiều phòng… là một trong số những tính năng đặc biệt trong hệ điều hành mới này.

Tính năng không làm phiền khi đang lái xe vô cùng hữu dụng trên iOS 11

Tính năng không làm phiền khi đang lái xe vô cùng hữu dụng trên iOS 11

Ngoài ra, bạn còn có thể quay màn hình, bàn phím một tay, tối ưu hóa bộ nhớ trong, FaceTime Live Photos, hỗ trợ nhận diện QR Code...

iOS 11 sẽ có trên những thiết bị nào?

Các thiết bị điện thoại, iPad, Mac Apple sở hữu hệ điều hành iOS 11

Các thiết bị Apple sở hữu hệ điều hành iOS 11

Từ điện thoại iPhone 5s hoặc các thế hệ mới hơn, tất cả các mẫu iPad Air và iPad Pro, iPad Gen 5, iPad mini 2 hoặc mới hơn và iPod touch thế hệ thứ 6 đều sẽ được sở hữu iOS 11.

Ngay hôm nay, các lập trình viên đã có thể tải về bản beta đầu tiên của iOS 11 và bản beta công khai dành cho người dùng sẽ được tung ra vào cuối tháng 6. Phiên bản chính thức dự đoán sẽ có mặt cùng với những chiếc iPhone 8 và iPhone 7s đang được thị trường công nghệ vô cùng mong đợi.

Có thể bạn cũng thích