iPhone sắp đội giá vì Donal Trump, mua ngay khi còn có thể

8 năm trước -

Sau khi Donal Trump đắc cử vị trí Tổng thống Hoa Kỳ, dư luận lại càng quan tâm nhiều hơn về các hành động hiện thực hóa những lời phát biểu trước đây của ông. Toàn dân nước Mỹ nói riêng và người dân trên thế giới nói chung đang dự đoán xem điều gì sẽ xảy ra với thị trường công nghệ trong kỷ nguyên Trump đầy biến động hiện nay. Tuy nhiên, có thể chắc chắn rằng, theo như các dự định của vị tổng thống tỷ phú này, giá cả các mặt hàng thiết yếu sẽ gia tăng một cách chóng mặt ngay trong thời gian tới.

Trump đã từng khẳng định rằng các nước châu Á trong đó có Trung Quốc và Việt Nam đã cướp mất rất nhiều việc làm của người Mỹ. Và Donal Trump sẽ làm tất cả để lấy lại chúng nhằm tạo ra nhiều công ăn việc làm hơn cho người lao động ở Mỹ. Đây chính là lý do mà Donal Trump đang thuyết phục lãnh đạo Apple cùng nhiều tập đoàn danh tiếng khác di dời các nhà máy sản xuất ở các nước khác quay về Mỹ.

ĐỒ DÙNG THIẾT YẾU TRỞ THÀNH XA XỈ PHẨM

Vậy những điều “khủng khiếp” nào sẽ đến nếu quyết định được thi hành? Giá bán của tất cả các loại hàng hoá sẽ có sự biến động lớn. Theo Bussiness Insider, trong trường hợp các nhà máy của Foxconn – đơn vị chuyên gia công các sản phẩm cho Apple di đời về Mỹ, giá của chiếc iPhone 7 sẽ tăng ít nhất 3 lần.

Con số chính xác mà Bussiness Insider đưa ra là 2.000 USD so với mức 649 USD ở thời điểm hiện tại. Nguyên nhân bởi 150.000 lao động đang làm việc ở Foxconn sẽ được thay thế bằng những người lao động Hoa Kỳ.

 Donal Trump đang thuyết phục lãnh đạo Apple cùng nhiều tập đoàn danh tiếng khác di dời các nhà máy sản xuất ở các nước khác quay về Mỹ

Donal Trump đang thuyết phục lãnh đạo Apple cùng nhiều tập đoàn danh tiếng khác di dời các nhà máy sản xuất ở các nước khác quay về Mỹ

Sản phẩm Tivi cũng sẽ phải chịu những thương tổn nặng nề vì phần lớn các nhà máy sản xuất Tivi đều đặt ở châu Á.  Giá một chiếc Tivi 42 inch hiện ở mức 299 USD có thể tăng lên thành 329 USD nếu được sản xuất tại nước Mỹ.

Bên cạnh những mặt hàng điện tử như Tivi hay iPhone, rất nhiều đồ gia dụng khác cũng bị ảnh hưởng. Giá nhân công dệt may làm việc tại các nhà máy ở Bangladesh là 1.8 USD/giờ. Con số này là 2.5 USD đối với các nhà máy ở Việt Nam. Tuy vậy, nó sẽ là 25 – 30 USD/giờ nếu được sản xuất tại các nhà máy Mỹ. Lúc này, giá một chiếc quần jeans sẽ là 348 USD thay vì 128 USD như trước đây.

Hàng ngàn sản phẩm sẽ tăng giá đột biến chỉ vì quyết đinh của Trump được thi hành

Hàng ngàn sản phẩm sẽ tăng giá đột biến chỉ vì quyết đinh của Trump được thi hành

Và đây sẽ là tin buồn đối với những tín đồ sneaker vì chúng cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Một năm nước Mỹ tiêu thụ khoảng 4 triệu đôi loại, trong đó có tới 97% là được nhập khẩu. Và tương tự iPhone, mức giá cho một đôi giày sneaker có thể tăng gấp 3 lần trong năm tới nếu quyết định này được thi hành.

Ngành công nghiệp năng lượng cũng bị ảnh hưởng vô cùng nặng nề bởi những chính sách này. Việt Nam và Trung Quốc là 2 nơi xuất khẩu panel năng lượng mặt trời chủ yếu cho khu vực Bắc Mỹ. Với ưu thế về giá thành vật liệu, người dân Mỹ chỉ phải bỏ ra 0,69 USD trên 1 Watt điện. Thế nhưng con số này sẽ là 1 USD/W nếu những tấm panel nói trên không được sản xuất ở Việt Nam.

NƯỚC MỸ CÓ ĐANG TỰ GIẾT CHẾT MÌNH KHI ĐÓNG CỬA NỀN KINH TẾ?

Giá cả leo thang vượt bậc là điều chắc chắn sẽ xảy ra. Tuy nhiên còn một nỗi lo khác đáng nguy hại hơn rất nhiều.

Apple đang sử dụng đến 150.000 lao động Trung Quốc thông qua Foxconn để sản xuất sản phẩm cho mình, một con số hết sức kinh ngạc.

Theo chuyên gia phân tích đến từ IHS Markit Technology, Dan Panzica cho biết: “Nếu xét đến các doanh nghiệp nổi tiếng với sản phẩm Made in USA như Ford, General Motor và General Electric, tổng số nhân công làm việc trong các nhà máy của họ cộng lại cũng chỉ bằng 80% lượng nhân công Trung Quốc trong các nhà máy sản xuất cho Apple.”

iPhone sẽ tăng giá gấp 3 lần nếu 150.000 nhân công của Foxconn bị thay đổi

iPhone sẽ tăng giá gấp 3 lần nếu 150.000 nhân công của Foxconn bị thay đổi

Đó mới chỉ là “Táo khuyết”, nếu tính hàng loạt các ngành nghề sản xuất vốn tốn cực kỳ nhiều lượng nhân công như da giày, dệt may, liệu rằng nước Mỹ sẽ lấy đâu ra chừng ấy lao động để tự mình sản xuất hầu như mọi thứ?

Tuy nhiên, giải pháp sử dụng robot và các loại máy móc thay thế cho nhân công sẽ được đề nghị. Nhưng nếu chọn cách đó, Trump sẽ không thể thực hiện được mục tiêu đem việc làm của người Trung Quốc và Việt Nam trả lại cho dân Mỹ. Chưa kể đến việc ở một số ngành nghề đặc thù, việc sử dụng robot hoàn toàn là điều gần như không thể.

Chỉ cần Trump chính thức cho thi hành các chính sách của mình, có thể thấy gía cả các mặt hàng tại Mỹ sẽ tăng lên nhanh chóng. Không chỉ có vậy, nền kinh tế Mỹ rất có thể sẽ gặp phải rắc tối khi thiếu hụt một nguồn nhân lực khổng lồ. Điều này cũng kéo theo sức sản xuất đi xuống của hàng loạt các tập đoàn, công ty lớn.

Với vị thế của một cường quốc về kinh tế, sự biến động mạnh về giá cả tại Mỹ chắc chắn sẽ ảnh hưởng nên nền kinh tế toàn cầu. Hơn ai hết, người tiêu dùng Mỹ sẽ là những người đầu tiên chịu thiệt thòi vì chính sách kinh tế dưới quyền vị tổng thống mới.

Bài: Hoàng Ngân

Có thể bạn cũng thích