iPhone SE và iPhone 5S – một dáng vẻ hai số phận

6 năm trước -

Cùng thiết kế nhưng khác giá bán, iPhone 5S và iPhone SE đang có số phận trái ngược nhau tại Việt Nam. Chiếc iPhone mới nhất của Apple đang chịu cảnh ế ẩm dù giá giảm mạnh.

Theo tổng kết 6 tháng đầu 2016 từ các nhà bán lẻ lớn tại Việt Nam, iPhone 5S 16 GB là model bán chạy nhất thị trường. Về doanh số, iPhone 5S chính hãng bỏ xa iPhone 6S và tất cả điện thoại tầm trung lẫn bom tấn ra mắt trong năm nay mà không cần bất kỳ chiến lược quảng bá nào. 

Khi ra mắt iPhone 6S, Apple từng tuyên bố ngưng sản xuất iPhone 5S. Nhưng thực tế, táo khuyết vẫn duy trì model này cho những thị trường đang phát triển. iPhone 5S chính hãng quay lại thị trường từ đầu năm nay với giá ban đầu ở mức 8,5 triệu đồng. Sau đó giảm dần để cạnh tranh.

iPhone 5s thống trị bảng xếp hạng doanh số tại nhà bán lẻ dù đã ra đời 3 năm trước. Trong khi đó, iPhone SE không hút khách bằng iPhone 6s hoặc iPhone 6.

Có hai nguyên nhân khiến iPhone 5S gây sốt. Thứ nhất, giá chính hãng của model này đã gần chạm đáy khi về mức 6,99 triệu đồng, trong khi giá xách tay chỉ tầm 4,5 triệu - hơn 5 triệu tuỳ tình trạng và dung lượng. Thứ hai, iPhone 5S vẫn có cấu hình đủ để đáp ứng cho nhu cầu người dùng và được Apple hỗ trợ cập nhật lên iOS 10.

Trong tầm giá này, iPhone 5S chính hãng chỉ phải cạnh tranh với Galaxy A7, Microsoft Lumia 950, HTC One Me hay mẫu Galaxy J7 2016 vừa ra mắt. Trong số này, chỉ có Galaxy A7 đủ sức cạnh tranh với iPhone 5S. Tuy là "siêu phẩm" của 2015, Lumia 950 đang mất giá không phanh và nền tảng Windows Phone đang bị người dùng quay lưng. Trong khi đó, hai tên tuổi còn lại chỉ mới xuất hiện, chưa kịp ghi dấu ấn về mặt doanh số.

Trái với iPhone 5S, iPhone SE xuất hiện muộn màng từ tháng 5 và đương nhiên không thể lọt vào top smartphone bán chạy nhất nửa đầu 2016 của các nhà bán lẻ. Với giá chính hãng từ 11,5 triệu đồng, doanh số hiện tại của iPhone SE cũng không cao như những model cũ hơn như iPhone 6S hay iPhone 6. Đây là lần đầu trong lịch sử, một mẫu iPhone mới nhất của Apple lâm vào cảnh chợ chiều. 

Trên thị trường hàng xách tay, iPhone SE hiện được bán ở mức giá chỉ 7,2 triệu đồng, thấp hơn iPhone 6S lẫn iPhone 6 hàng mới nhưng kén khách. Theo anh Nhật Huy, chủ cửa hàng di động trên đường Vĩnh Viễn, quận 10, iPhone SE rất ế ẩm, trong khi iPhone 5S cháy hàng và thậm chí có lúc tăng giá thêm 1 triệu đồng và dao động quanh mức 5 triệu.

Đây là một điều lạ khi mẫu iPhone ra đời từ 2013 nhưng chỉ rẻ hơn 2,2 triệu đồng so với chiếc iPhone lên kệ từ tháng 5/2016. Nguyên nhân được cho nằm ở thiết kế nhàm chán.

Tuy nhiên, cảnh ế ẩm của iPhone SE được dự đoán chỉ diễn ra trong năm nay. Kịch bản "tái xuất" của các đời iPhone cũ tại Việt Nam thường mang lại thắng lợi cho các nhà bán lẻ. iPhone 4S 8 GB là một ví dụ.

Trong giai đoạn nửa đầu 2015, model này bán đắt như tôm tươi tại các cửa hàng bán lẻ. Khi đó, đại diện nhiều chuỗi di động cho biết lượng người dùng mới tiếp cận iPhone tại Việt Nam vẫn còn nhiều và họ sẵn sàng trả tiền để sở hữu một chiếc iPhone chính hãng với giá 6 triệu đồng. Đây là chiến thuật "vét đáy" khi họ mang về những model iPhone cũ giá tốt để tiếp cận thị trường ngách sau khi đã "hớt váng" ở thời điểm ra mắt cách đó vài năm. 

Trên thị trường xách tay, iPhone 5C cũng có thể là ví dụ cho tình trạng ế ẩm tạm thời của iPhone SE. Khi mới ra mắt vào năm 2013, iPhone 5C từng có doanh số thảm hại vì chất liệu nhựa và cấu hình giống iPhone 5. Nhưng khi quay trở lại Việt Nam với giá 3 triệu đồng vào năm ngoái, model này lập tức trở thành hiện tượng trên thị trường. 

Từ thực tế này, iPhone SE có thể vẫn sẽ bán chạy tại Việt Nam, nhưng vào một thời điểm khác, khi nó có mức giá tốt hơn và iPhone 5S kết thúc vòng đời.

(Theo zing.vn)                                                                                                    

 

Có thể bạn cũng thích