Kể từ nay trở đi, Việt Nam đã không lo việc "cá mập cắn đứt cáp" nữa

8 năm trước -

Trong năm vừa qua, cư dân mạng cứ mãi than phiền vì cụm từ "cá mập cắn đứt cáp". Tuy nhiên năm 2017 rồi, bạn hãy quên nó đi và đón mừng tin mừng mới nào! Tuyến cáp quang biển đi quốc tế APG vừa được đưa vào khai thác vào Việc Nam, giải quyết được bài toán đứt cáp liên tục của AAG.

APG (Asia Pacific Gateway) là tuyến cáp quang biển hoạt động tại khu vực châu Á có dung lượng lớn nhất với băng thông tối đa lên tới 54 Tbps. Tuyến cáp này có chiều dài 10.400km đặt ngầm dưới biển Thái Bình Dương. Hiện nay, cáp có điểm kết nối ở Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam với băng thông ban đầu là 4 Tbps, dung lượng thiết kế 15,3 Tbit/s.

Bản đồ cho thấy Việt Nam đã sử dụng APG có dung lượng lớn

Bản đồ cho thấy Việt Nam đã sử dụng APG có dung lượng lớn

Điều đó đã chứng tỏ, Việt Nam đã khai thác thêm một tuyến cáp quang mới giúp mọi người sử dụng internet trên điện thoại, laptop nhanh như lửa điện. Đồng thời, chúng ta cũng giải quyết được tính trạng đứt cáp 3 lần trong năm khiến ai ai cũng "lắc đầu ngao ngán".

Những chiếc máy tính của bạn sẽ lướt vèo vèo với cáp quang mới này

Thảm cảnh đứt cáp sẽ không còn xảy ra

Tuyến cáp quang APG được các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam phối hợp với các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư từ cuối năm 2012, có hướng kết nối ra quốc tế. Chính các tập đoàn lớn như VNPT đã tham gia đầu tư 40 triệu USD, Viettel 25 triệu USD, FPT 10 triệu USD và CMC 5 triệu USD.

Chưa hết, VNPT còn báo tin vui là trong năm 2017 tới đây, họ sẽ đưa vào khai thác tuyến cáp quang mới là AAE1 (Asia Africa Euro 1) nối các nước châu Á đến châu Âu, châu Phi. Giờ đây, người dùng sẽ tha hồ sử dụng mạng với tốc độ cao.

Bài: Minh Thùy

Có thể bạn cũng thích