Kéo dài tuổi thọ tivi bằng cách nào?

4 năm trước -

Việc chi ra một số tiền lớn để sở hữu tivi đồng nghĩa với việc bạn cần chú ý hơn trong khi sử dụng để có thể bảo vệ thiết bị đúng cách, gia tăng độ bền bỉ. Nếu vẫn chưa biết cách kéo dài tuổi thọ tivi hợp lý, hãy tham khảo ngay bài viết sau đây của Nguyễn Kim nhé!

Thường xuyên vệ sinh tivi

Vấn đề vệ sinh tivi bị bỏ qua ở rất nhiều gia đình vì bị cho là không cần thiết. Thế nhưng quan niệm này là sai lầm. Tương tự các thiết bị điện tử khác, việc vệ sinh tivi cũng cần đặt lên hàng đầu. Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng vải mềm hơi ẩm, có thể mua thêm nước vệ sinh chuyên dụng dành cho tivi, lau sạch màn hình và lau khô lại là xong.

Đừng quên vệ sinh cả khung và mặt sau để tivi giữ được độ bóng bẩy

Đừng quên vệ sinh cả khung và mặt sau để tivi giữ được độ bóng bẩy

Làm sạch tivi thường xuyên sẽ giúp duy trì độ bền bỉ của tivi, độ sáng của màn hình mà lại không mất quá nhiều thời gian. Lưu ý là khi lau nên tắt tivi hoặc rút dây điện hoàn toàn, đợi đến khi tivi nguội bạn mới nên tiến hành lau chùi.

Tắt tivi đúng cách khi không sử dụng

Nhiều người thường tắt tivi bằng remote và để thiết bị ở chế độ Standby nhằm tiện mở lại cho lần xem sau. Tuy ở chế độ này tivi tiêu thụ điện năng không đáng kể, nhưng điều này về lâu dài gây ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của thiết bị. Cách tốt nhất là bạn nên bấm POWER (nút bấm ngay trên tivi) khi muốn tắt. 

Ngoài ra, trừ trường hợp bạn phải xa nhà trong nhiều ngày thì bình thường không nên rút dây điện tivi. Vì điều này cũng sẽ làm cho nguồn điện tivi không ổn định, thiết bị phải mất một thời gian nạp đủ điện.

Bảo quản bóng đèn tivi

Sâu trong màn hình tivi là 3 bóng đèn điện tử có công suất lớn, nên việc giữ ổn định nguồn điện để bảo vệ màn hình tivi cũng như bóng đèn tivi là điều vô cùng cần thiết. Trong quá trình sử dụng, bạn cần chủ động hạn chế việc tắt/mở tivi nhiều lần để tránh gây ảnh hưởng đến dây tóc của bóng đèn.

Bên cạnh đó, nếu tivi vẫn còn hoạt động, bạn tuyệt đối không được rút dây điện đột ngột vì nó sẽ làm giảm khả năng hoạt động của các bóng đèn và gây ra hư hại, từ đó làm giảm tuổi thọ của bóng đèn tivi. Một quy trình chuẩn sẽ là: tắt công tắc hoàn toàn -> rút dây nguồn điện để đảm bảo an toàn cho bạn và cả gia đình.

Điều chỉnh độ sáng màn hình hợp lý

Màn hình tivi quá sáng không chỉ làm giảm tuổi thọ thiết bị, tiêu hao điện năng mà còn gây hại rất nhiều đến mắt, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Vì thế, bạn cần điều chỉnh độ sáng màn hình hợp lý để tiết kiệm điện năng và bảo vệ thị giác tối ưu nhất.

Màn hình tivi quá sáng sẽ gây hại cho mắt của các thành viên trong gia đình

Màn hình tivi quá sáng sẽ gây hại cho mắt của các thành viên trong gia đình

Bố trí, lắp đặt hợp lý

Vị trí lắp đặt rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến tuổi thọ của tivi. Dù treo tường hay để bàn, bạn cũng cần đặt thiết bị ở một khoảng cách nhất định, ít nhất là 30 mm cho tivi được thông thoáng. Nên tránh hoàn toàn những vị trí ẩm ướt hay nơi quá nhiều ánh sáng để tránh hiện tượng nhiễm từ màn hình. Đồng thời tránh đặt tivi quá gần với các thiết bị có từ trường như loa, máy biến thế,…

Tivi khi đặt ở nơi quá nhiều ánh sáng cũng làm ảnh hưởng đến tuổi thọ thiết bị

Tivi khi đặt ở nơi quá nhiều ánh sáng cũng làm ảnh hưởng đến tuổi thọ thiết bị

Có thể bạn cũng thích