Khác biệt giữa máy ảnh cao cấp và máy ảnh bình dân là gì?

2 năm trước -

Điểm qua một số điểm khác biệt cơ bản nhất giữa máy ảnh bình dân và cao cấp, bạn có thể lựa chọn chiếc máy ảnh phù hợp cho nhu cầu và túi tiền của mình.

Hệ thống lấy nét tự động

Các máy ảnh kỹ thuật số đắt tiền thường sẽ có hệ thống lấy nét tự động tân tiến hơn, hay có số điểm lấy nét AF nhiều và nhạy hơn, độ chính xác cao, tốc độ lấy nét nhanh, có nhiều tùy chỉnh lấy nét để phù hợp với mục đích riêng của người dùng.

Ví dụ, ta có 2 chiếc máy ảnh đều dùng cảm biến APS-C của Canon: EOS 1200D - bình dân và EOS 7D Mark II - cao cấp. Chiếc Canon 1200D chỉ có 9 điểm lấy nét cross-type AF, trong khi đó ở 7D Mark II con số này lên đến 65, những con điểm nét cross-type AF này cho độ chính xác về hình ảnh khi chụp cao hơn điểm lấy nét AF truyền thống.

Bên cạnh đó, hệ thống lấy nét tự động của 7D Mark II cũng hoạt động hiệu quả và nhạy hơn rất nhiều, cho bạn nhiều lựa chọn tinh chỉnh kích thước vùng lấy nét hơn. Chiếc máy ảnh DSLR này còn có tính năng lấy nét tự động liên tục khi chụp ảnh và quay phim ở chế độ Live View cực kỳ chính xác và êm mượt nhờ công nghệ Pixel CMOS lấy nét tự động kép (Dual Pixel CMOS AF).

Chụp nhanh hơn

Tương tự như bạn mua điện thoại, máy tính hay xe cộ, việc bỏ nhiều tiền sẽ nhận được sản phẩm có tốc độ nhanh hơn, và máy ảnh cũng không phải là ngoại lệ. Một chiếc máy ảnh có tốc độ nhanh nghĩa là có vi xử lý nhanh, tốc độ màn trập nhanh, tốc độ chụp liên tục nhanh.

Chẳng hạn, một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp EOS 1D X có tốc độ màn trập tối đa lên đến 1/8000 giây, tốc độ chụp 12 khung hình/giây, có thể đẩy lên được 14 khung hình/giây nếu để ở chế độ Super High Speed, chụp được 38 tấm ảnh RAW hoặc 180 ảnh JPEG liên tục. Trong khi với chiếc máy ảnh bình dân Canon EOS 1200D, tốc độ chụp liên tục chỉ đạt 3 khung hình/giây, 6 tấm ảnh RAW hoặc 69 ảnh JPEG liên tục. Tốc độ màn trập của máy cũng chỉ đạt mức tối đa 1/4000 giây.

Chất lượng thân máy

Dĩ nhiên máy ảnh càng đắt thì công nghệ, độ bền vững cũng sẽ được đầu tư kỹ lưỡng, chu đáo hơn. Những chiếc máy cao cấp có phần thân được gia công tốt với hợp kim Magie, cứng cáp và chống chịu với thời tiết tốt hơn. Bạn dễ dàng cảm nhận được chất lượng thân máy khác biệt rõ rệt giữa một chiếc DSLR bình dân và cao cấp, giữa một bên chủ yếu được làm bằng kim loại cứng cáp và một bên chất liệu là nhựa.

Cảm giác cầm nắm, thao tác và khả năng hỗ trợ

Các dòng máy DSLR đắt tiền thường sẽ được thiết kế công thái học, để bạn cầm nắm chắc tay và thao tác tiện lợi hơn. Ngoài ra, máy còn cho bạn nhiều nút tinh chỉnh, tùy chỉnh được nhiều phím cứng hơn để chụp hình theo đúng mục đích của mình. Trong khi đấy, những tính năng này trên máy ảnh bình dân lại thường nằm bên trong menu chứ không có nút phím bấm thao tác nhanh bên ngoài.

Đặc biệt, trên máy ảnh cao cấp có cụm 2 bánh xe điều chỉnh tốc độ màn trập và khẩu độ, cần joystick nhỏ để điều chỉnh nhanh điểm lấy nét AF..., những thứ mà không hề xuất hiện trên máy ảnh bình dân. Bên cạnh đó, những chiếc máy ảnh cao cấp thường hỗ trợ đến 2 khe thẻ nhớ, nhờ vậy bạn có thể mở rộng dung lượng hơn hoặc thậm chí tùy chọn 1 thẻ lưu định dạng RAW và thẻ còn lại lưu định dạng JPEG.

Kích thước cảm biến

Giá thành sản phẩm cũng sẽ ảnh hưởng đến kích thước cảm biến ảnh bên trong. Cảm biến Full Frame có kích thước lớn hơn cảm biến APS-C, cho hiệu năng chụp ảnh dưới điều kiện ánh sáng yếu tốt hơn, độ sâu trường ảnh tốt hơn,...

Kính ngắm

Ở những chiếc máy ảnh bình dân, độ phủ kính ngắm thường không lên đến 100%. Vì vậy, những gì bạn thấy thông qua kính ngắm không hoàn toàn giống với kết quả ảnh được, bức ảnh sẽ bao gồm một số chi tiết mà bạn không thấy bên ngoài khu vực kính ngắm. Thế nên, nếu bạn yêu thích sự hoàn mĩ, muốn bức ảnh đúng như ý muốn thì bắt buộc bạn phải crop ảnh lại để có được kết quả ưng ý, đúng như bố cục đã đề ra ban đầu.

Mỗi người đều có một nhu cầu sử dụng máy ảnh riêng. Nếu bạn thật sự cần những tính năng hay sự cải tiến trên thì hẵng dùng máy ảnh cao cấp. Còn với dân nghiệp dư, không quá cầu kỳ, đòi hỏi trong việc chụp hình thì có lẽ máy ảnh bình dân đã quá đủ để đáp ứng nhu cầu.

Có thể bạn cũng thích