Khắc phục nhanh chóng những lỗi thường mắc phải trên máy khoan

5 năm trước -

Không thiết bị nào có thể đảm bảo luôn hoạt động tốt mà không bao giờ bị "bệnh", máy khoan cũng vậy. Do đó, để không khiến công việc bị trì hoãn khi máy khoan gặp sự cố, bạn hãy cùng Nguyễn Kim tìm hiểu các lỗi thường gặp của thiết bị cũng như cách khắc phục nhé!

Máy khoan bị nóng

Không chỉ máy khoan mà bất kỳ thiết bị điện hay động cơ nào hoạt động lâu cũng sẽ bị nóng. Tuy nhiên, nếu sử dụng máy khoan để bị quá nóng sẽ rất nguy hiểm. Nguyên nhân của hiện tượng này thường là máy hoạt động quá tải, rotor và stator cọ sát vào nhau, chổi than bị mòn hoặc hết, máy khô không được tra mỡ bôi trơn, lỗi từ nhà sản xuất...

Máy khoan bị nóng

Máy khoan bị rò điện

Đây là một lỗi rất nguy hiểm, thậm chí dễ dẫn đến sự cố chết người. Khi làm việc với máy khoan bạn nên kiểm tra kỹ thuật thật cẩn thận để hạn chế mắc phải mắc lỗi này. Nguyên nhân máy khoan bị rò điện thường là khi bạn làm việc trong môi trường ẩm ướt, rò điện từ dây dẫn, ổ điện, hoặc vỏ bọc máy bị vỡ, hở dây.

Máy khoan bị rò điện

Để đảm bảo an toàn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ, đặc biệt là khi làm việc trong môi trường ẩm ướt. Khi phát hiện máy khoan bị rò rỉ điện, cần nhanh chóng rút phích căm ra khỏi ổ điện, sau đó tiến hành kiểm tra hoặc mang máy khoan ra cửa hàng để sửa chữa.

Máy khoan bị đánh lửa

Máy khoan mới mua vền khởi động thường gặp phải sự cố tóe lửa và đây không phải là vấn đề đáng lo ngại. Nhưng nếu khi đang sử dụng mà gặp tình trạng này, bạn cần nhanh chóng rút dây ra khỏi ổ cắm. Sau đó, kiểm tra lại máy khoan hoặc đưa đến những trung tâm sửa chữa có uy tín để được tư vấn, thay thế các phụ tùng cần thiết.

Máy khoan bị lệch tâm

Khi máy khoan bị lệch tâm, người dùng dễ làm hư hỏng lỗ khoan, thậm chí nguy hiểm có thể tự làm mình bị thương hay liên lụy đến người xung quanh. Nguyên nhân dẫn đến trường hợp này thường do đầu trục bị vênh, đầu bạc của trục khoan bị mòn, đầu cốt chưa được điều chỉnh đúng, hay do máy khoan cầm tay của bạn đã quá cũ.

Máy khoan bị lệch tâm

Khi gặp tình trạng này, trước nhất bạn hãy kiểm tra lại đầu trục xem có bị vênh hay lệch ren vặn không, thay đầu bạc của trục khoan nếu nó bị mòn, chỉnh lại đầu cốt cho đúng. Nếu máy khoan bị lệch tâm do lỗi kỹ thuật của máy, hãy mang máy ra của hàng có uy tín để sửa chữa hoặc liên hệ với bên bán để được tư vấn cách khắc phục sự cố nhanh nhất.

Máy khoan bị vô nước

Máy khoan bị vô nước dễ khiến nó bị cháy hay rò điện. Khi xảy ra tình trạng này, bạn phải rút máy khỏi ổ điện ngay lập tức. Tiếp đến tháo các bộ phận của máy và làm sạch hơi nước ngấm vào máy. Nếu không có kinh nghiệm thực hiện, bạn nên mang máy ra cửa hàng sửa chữa nhờ họ làm sạch nước trong máy khoan.

Máy khoan bị vô nước

Máy khoan bị yếu

Nếu bạn mua phải máy kém chất lượng thì tình trạng máy yếu, không thể tạo lỗ hay bắt vít là điều dễ thấy. Ngoài ra, việc rotor máy có vấn đề cũng dẫn đến hiện tượng máy khoan bị yếu đi. Để giải quyết tình huống này, bạn hãy kiểm tra lại stator hoặc mang máy tới cửa hàng sửa chữa điện tử để được hỗ trợ kiểm tra.

Máy khoan bị yếu

Máy khoan bị cháy

Máy khoan bị vô nước, hết chổi than, nguồn điện không ổn định hay rotor bị cháy đều dẫn đến việc cháy máy khoan. Để giải quyết, bạn nên thay chổi than mới, kiểm tra nguồn điện vào, hay thay rotor mới. Trường hợp đã thử mọi cách mà không xong, thậm chí cả mang máy ra ngoài tiệm sửa chữa, thì có lẽ bạn nên chuẩn bị một khoản tiền để mua máy mới rồi đấy.

Có thể bạn cũng thích