Khắc phục những sự cố hỏng hóc của quạt điện cực dễ dàng

3 năm trước -

Quạt điện là một vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của nhiều gia đình hiện đại. Tuy nhiên nếu sử dụng chúng một thời gian dài thì những sự cố hỏng hóc xãy ra là điều không thể tránh khỏi. Vậy nên bài viết này Nguyễn Kim sẽ chỉ bạn những cách khắc phục đơn gỉn khi quạt điện nhà bạn có vấn đề.

Quạt không chạy dù đã bật nguồn

Quạt vẫn đang hoạt động bình thường đến một ngày bạn nhấn nguồn liên tục nhưng quạt vẫn không mảy may đả động gì. Nguyên nhân có thể là do nguồn điện không đảm bảo, động cơ quá tải hoặc van điều khiển bị hỏng. Trước khi đem ra những trung tâm sửa chữa, bạn hãy kiểm tra xem nguồn cầu chì, và van điều khiển của quạt xem đã được đóng mở đúng cách chưa. Bạn cũng nên kiểm tra điện áp xem có phù hợp hay không. Nếu những lỗi cơ bản đó bạn không xử lý được thì mới nên mang quạt điện đi sửa.

Quạt không chạy dù đã bật nguồn

Các nút bấm hoặc công tắc điều chỉnh tốc độ hỏng

Quạt dùng một thời gian thường các nút bấm hay công tắc bị chai, hỏng hóc dẫn đến việc bạn nhấn hay xoay công tác đều không có tác dụng gì. Nguyên nhân là do ma sát nhiều trong quá trình sử dụng làm cho phần kim loại chỗ tiếp điện bị mòn, hoặc lâu ngày bị gỉ sét và bám bẩn nên khó tiếp điện. Để xử lý hiện trạng này, bạn hãy dùng bình dầu bôi trơn WD40 xịt vào các rãnh của các phím, nút bấm để làm sạch gỉ đồng và tẩy các chất bẩn, sau đó nhấn đi nhấn lại các nút bấm cho đến khi chúng hoạt động lại bình thường. Còn với trường hợp kim loại chỗ tiếp điện bị bào mòn thì cách giải quyết duy nhất là thay mới các nút bấm.

Các nút bấm hoặc công tắc điều chỉnh tốc độ hỏng

Tuốc năng chuyển hướng bị gãy

Tuốc năng chuyển hướng thường làm bằng nhựa nên khi dùng lâu và dùng lực quá mạnh rất dễ bị tuột ra hoặc gãy. Để xử lý tình trạng này, bạn cần tra dầu mỡ bôi trơn các bánh răng bên trong sau đó mua cái vỏ nhựa tuốc năng mới lắp vào. Nếu vẫn không ăn thua thì đành phải thay luôn cả bô tuốc năng.

Tuốc năng chuyển hướng bị gãy

Cánh quạt bị rơi ra

Cánh quạt được lắp vào động cơ quạt bằng một trục quay dạng xoắn ốc. Nên nếu bạn sử dụng quạt lâu ngày, ma sát khi cánh quạt hoạt động có thể làm cho trục quay bị mòn nên không giữ được cánh quạt, đến một lúc nào đó lực quay quá lớn làm cánh bị rơi ra khỏi trục. Bạn chỉ có thể thay luôn trục quay thì vấn đề mới được giải quyết. Tuy nhiên hãy mang quạt ra những trung tâm bảo hành. sửa chữa chuyên nghiệp chứ đừng tự xắn tay áo lên làm nhé.

Cánh quạt bị rơi ra

Tiếng ồn của quạt quá lớn

Quạt phát ra tiếng quá ồn ào thường là do ma sát giữa trục quay với bạc thau của máy. Nên bạn chỉ cần tháo động cơ ra và tra dầu bôi trơn vào các vòng bi là được.

Tiếng ồn của quạt quá lớn

Quạt bị nóng

Bạn sẽ gặp vấn đề này khá thường xuyên nếu sử dụng quạt trong một thời gian dài. Bạn mở quạt công suất tối đa liên tục một thời gian hoặc bản thân mô-tơ quạt bị khô làm cho sự ma sát khi quay quá lớn khiến cho nhiệt độ của quạt nóng bất thường. Cách giảm nhiệt độ là không nên sử dụng quạt tốc độ cao trong thời gian quá lâu, hãy để chúng có thời gian nghỉ ngơi như chúng ta vậy. Đừng quên tháo mô-tơ quạt và dùng dầu bôi trơn cho động cơ.

Quạt bị nóng

Quạt bị rung lắc mạnh

Nếu bạn sử dụng các loại quạt đứng hay quạt cây sẽ thường gặp trường hợp quạt bị rung lắc khi đang sử dụng. Nguyên nhân chủ yếu là do các ốc vít vặn, các khớp nối bị lỏng hoặc quạt được điều chỉnh ở độ cao không thích hợp. Để xử lý, hãy kiểm tra kiểm tra và vít lại các ốc vặn hoặc khớp nối cho chặt, không nên điều chỉnh quạt quá cao hoặc chạy với tốc độ tối đa trong thời gian dài.

Quạt bị rung lắc mạnh

Quạt quay chậm

Quạt sử dụng lâu ngày thường bị bám đầy bụi, khô dầu, hư bạc đạn hoặc điện trở thay đổi làm cho tụ điện bị hỏng, từ đó tốc độ quay của quạt cũng chậm theo. Nếu gặp tình trạng này, trước tiên bạn quay thử cánh quạt xem có mắc kẹt ở đâu không, nếu bị mắc kẹt thì vệ sinh lại trục vít, kiểm tra vòng bi để tra thêm dầu hoặc thay bi mới nếu có hư hỏng. Nếu vẫn chậm thì thử dùng thiết bị đo điện trở kiểm tra điện trở tại dây cắm và mô tơ, nếu chênh lệch quá lớn thì thay tụ mới.

Quạt quay chậm

Có thể bạn cũng thích