Khắc phục những tình trạng "khó ưa" của máy nước nóng

8 năm trước -

Rò rỉ điện, nước không nóng, gây ra tiếng ồn... là những tình trạng hay xảy ra với máy nước nóng. Những hiện tượng đó không chỉ gây hư tổn máy mà còn ảnh hưởng đến an toàn người dùng. Hãy cùng Nguyễn Kim khắc phục chúng ngay thôi!

1. Nước không nóng

Điều tồi tệ nhất của máy nước nóng chính là khi nước không chịu nóng. Hiện tượng đó là do thanh biến trở của máy bị hư. Bạn hãy gọi ngay đến trung tâm bảo hành hay những nơi sửa chữa để giải quyết ngay nhé!

Máy nước nóng không nóng, bạn nên nhờ chuyên gia đến sửa

Hãy gọi chuyên gia đến sửa khi nước không nóng

2. Máy không vô nguồn

Bạn đã bật công tắc rồi nhưng máy vẫn chưa chịu hoạt động? Hãy bình tĩnh và thử kiểm tra điểm đầu, cuối của đường dây cung cấp điện cho máy nước nóng bằng đồng hồ đo điện, sau đó tiếp tục kiểm tra CB, phích cắm, công tắc... Nếu máy vẫn chưa có điện thì có thể bị hư bo mạch chính, cháy tụ, hỏng linh kiện trên bo mạch. 

Máy nước nóng không vô nguồn bạn kiểm tra điện ngay

Máy không vô nguồn, bạn hãy kiểm tra điện ngay

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần những chuyên gia. Hãy gọi kỹ thuật chuyên sửa chữa máy nước nóng để sửa ngay.

3. Rò rỉ điện

Nguyên nhân đầu tiên là do vật liệu cách điện của dây mayso bị hỏng hóc. Nguyên nhân tiếp theo là do gioăng cao su cách điện nối giữa dây mayso bị cũ, thái hóa do sử dụng lâu ngày, dẫn đến nước bị rò rỉ ra vỏ bình gây chập điện.

Máy nước nóng bị rò rỉ điện vô cùng nguy hiểm

Rò rỉ điện vô cùng nguy hiểm khi sử dụng

Hiện nay đã có những chiếc máy nước nóng hiện đại được tích hợp tính năng tự động ngắt điện khi rờ le bị hỏng hoặc máy bị nóng quá mức. Bạn nên lựa chọn những chiếc máy đó cho an toàn nhé!

4. Máy bị rỉ nước

Những chiếc máy lâu năm, không được bảo dưỡng sẽ gây ra tình trạng thanh magie bên trong bị ăn mòn hết và ăn mòn sang thành bình, gây rỉ nước. Vì thế, bạn nên bảo dưỡng định kì để tránh tình trạng đó.

Máy nước nóng bị rỉ nước là do lâu ngày không được bảo dưỡng

Rỉ nước là do lâu ngày không bảo dưỡng đấy

5. Máy bị quá tải

Nhiều người vẫn có thói quen bật máy 24/24 khiến cho thanh đun của thiết bị hoạt động liên tục gây hỏng móc. Ngoài ra, việc bật liên tục cũng làm lãng phí điện năng. Thế nên, bạn nên bật máy khi cần sử dụng thôi nhé!

Máy nước nóng bị quá tải do bật liên tục

Đừng bật máy suốt 24 giờ bạn nhé!

6. Phát ra tiếng ồn

Tiếng ồn của máy làm bạn khó chịu? Đấy là do bạn lâu ngày không "tắm rửa" cho chúng đấy! Nếu bạn có kỹ năng thì chỉ cần sục rửa bình cẩn thận, cọ sạch lớp cặn trên thanh đốt và ống dẫn, tiếng ồn sẽ giảm hẳn.

Máy nước nóng phát ra tiếng ồn là do lâu ngày không được vệ sinh

Máy nước nóng phát ra tiếng ồn là do lâu ngày không được vệ sinh

7. Vòi sen chảy không đều

Khi vòi chảy không đều bạn nên nghĩ đến việc nguồn nước trong nhà bị yếu. Để giải quyết tình trạng này, người dùng có thể lắp thêm bơm trợ lực cho máy hoặc chọn mua những sản phẩm được trang bị sẵn tính năng này như máy nước nóng Ariston SMC45PE-VN.

Máy nước nóng có vòi chảy không đều có thể do nguồn nước hoặc bị bám cặn bẩn

Hãy vệ sinh vòi khi vòi chảy không đều

Nếu nguồn nước không phải nguyên nhân thì vòi sen của máy đã bị kẹt do cặn bẩn. Bạn dễ dàng nhận ra điều đó bằng dấu hiệu lỗ vòi bám bẩn màu nghệ. Trong tình huống này, người dùng hãy tháo đầu vòi sen ra và lau sạch, sau đó lắp lại sử dụng bình thường. Còn không, bạn cũng có thể để ngâm vòi trong giấm ăn suốt 1 đêm để cặn bẩn biến mất.

Bài: Minh Thùy

Có thể bạn cũng thích