Học cách khắc phục tivi bị rò điện ra vỏ để giữ an toàn cho gia đình

7 năm trước -

Tivi là một trong những thiết bị được sử dụng nhiều nhất ở các gia đình hiện nay. Với tần số hoạt động cao, tivi thường gặp phải vài vấn đề, đặc biệt là rò rỉ điện ra vỏ. Tình trạng này không xảy ra thường xuyên nhưng nếu gặp phải, bạn cần khắc phục nhanh nhất có thể để tránh các nguy cơ gây hại đến tính mạng. Bài viết dưới đây của Nguyễn Kim sẽ chia sẻ nguyên nhân và cách giải quyết.

1. Ổ cắm chuyển đổi kém chất lượng

Tình trạng rò rỉ điện từ cực dương của ổ cắm đến chấu nối đất của phích sẽ xảy ra nếu bạn đang sử dụng ổ cắm chuyển đổi không đảm bảo chất lượng. Khi đó, điện sẽ được dẫn ra vỏ máy, gây nguy hiểm cho người sử dụng tivi.

Ổ cắm chuyển đổi không chất lượng sẽ khiến tivi bị rò rỉ điện

Ổ cắm chuyển đổi không chất lượng sẽ khiến tivi bị rò rỉ điện

Nhằm đảm bảo an toàn, bạn nên dùng bút thử điện cắm vào chấu tiếp đất của ổ cắm chuyển đổi khi đang vào điện. Việc kiểm tra này nên được thực hiện ít nhất 2 lần sau khi đảo chiều của ổ cắm, để chắc chắn thiết bị an toàn và sẽ không xuất hiện tình trạng rò rỉ điện từ cực dương.

Kiểm tra ổ cắm tivi bằng bút thử điện

Kiểm tra ổ cắm tivi bằng bút thử điện

2. Thời tiết ẩm ướt, các vi mạch và linh kiện bị bụi bám

Thời tiết và bụi bẩn là những tác nhân ảnh hưởng trực tiếp đến thiết bị của gia đình bạn. Nếu thời tiết ẩm thấp hoặc bụi bẩn lâu ngày không được vệ sinh khiến tivi bị rò rỉ điện, bạn hãy thực hiện theo những cách sau để xử lý:

- Mở phía sau tivi và sấy khô các bộ phận bên trong. Lưu ý khi sử dụng máy sấy tóc, bạn nên đặt ở khoảng cách hợp lý và mở ở mức độ vừa để không gây ảnh hưởng ngược lại cho các linh kiện.

Dùng máy sấy tóc để hong khô các linh kiện tivi

Dùng máy sấy tóc để hong khô các linh kiện tivi

- Thử đổi đầu phích cắm để đổi chiều nguồn mát và nguồn lửa, từ đó hạn chế được dòng điện bị rò rỉ.

Đổi chiều phích cắm tivi để hạn chế dòng điện rò rỉ

Đổi chiều phích cắm để hạn chế dòng điện rò rỉ

3. Linh kiện bị chập

Nếu phát hiện mạch nào đó của tivi bị chập điện, bạn phải mang thiết bị đến ngay trung tâm bảo hành để thợ kỹ thuật kiểm tra và sửa chữa.

Nhờ thợ sửa chuyên nghiệp xử lý khi các linh kiện trong tivi bị hỏng

Nhờ thợ sửa chuyên nghiệp xử lý khi các linh kiện bị hỏng

Có thể bạn cũng thích