Khám phá công nghệ hình xăm thông minh đến từ tương lai

5 năm trước -

Bạn đã bao giờ nghĩ những công nghệ hiện đại đến từ tương lai, chỉ xuất hiện trên những bộ phim khoa học viễn tưởng sẽ xuất hiện trong đời sống hiện thực? Mới đây, một nhóm nghiên cứu sinh tại MIT Media Lab và các nhà nghiên cứu của Microsoft đã phát triển thành công công nghệ "hình xăm thông minh" có tên gọi là DuoSkin. Sáng chế này dự kiến sẽ chính thức công bố vào tháng sau.

DuoSkin là công nghệ cho phép các hình xăm kim loại tạm thời hoạt động như một giao diện trên da người để điều khiển smartphone, laptop, tablet...  từ xa hay chia sẻ các thông tin thông qua kết nối NFC. Sau khi được dán lên da, hình xăm thông minh này đảm nhiệm một số vai trò khác nhau như giả lập một bàn di chuột (touchpad), nút bấm (button), thang điều chỉnh (slider) hay xem nó như màn hình để bật, tắt các ứng dụng, tăng, giảm âm lượng… 

Công nghệ DouSkin giúp người dùng điều khiển smartphone, tablet từ xa

Công nghệ DouSkin giúp người dùng điều khiển smartphone, tablet từ xa

Hơn thế nữa, hình xăm này có khả năng phản ứng với nhiệt độ cơ thể, phát sáng hoặc đổi màu khi da người nóng lên. Nếu được thêm vào một con chip NFC, người dùng có thể để đọc thông tin hoặc kích hoạt một tính năng nào đó bằng cách dùng điện thoại chạm vào da.

Hình xăm thông minh DouSkin có khả năng phản ứng với nhiệt độ cơ thể

Hình xăm thông minh DouSkin có khả năng phản ứng với nhiệt độ cơ thể

Hsin Liu Kao - người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết việc chế tạo DuoSkin không quá khó. Người dùng có thể tự thiết kế hình xăm theo ý muốn bằng bất cứ phần mềm đồ họa nào và sau đó chỉ việc in ra với một số chất liệu chuyên dụng.

Đặc biệt, điểm mấu chốt của công nghệ này chính là chi phí sản xuất rẻ và nguồn nguyên liệu sẵn có, tiết kiệm, đơn giản hơn so với công nghệ Skinput (cấy cảm biến sinh học vào da) được chế tạo vào năm 2010.

Công nghệ DouSkin tiết kiệm và đơn giản hơn so với Skinput

Với DuoSkin, hình xăm không chỉ là "phụ kiện" thời trang

Nhìn chung, "hình xăm thông minh" DuoSkin hứa hẹn sẽ mở ra một thời đại công nghệ mới, là tiền đề giúp các nhà khoa học chế tạo ra nhiều thiết bị thông minh khác. Với DuoSkin, những hình xăm không chỉ là "phụ kiện" thời trang, thể hiện cá tính cho chủ nhân mà còn mang đến nhiều tiện ích vượt xa sức tưởng tượng của con người hôm nay.

Bài: Ngọc Mai

Có thể bạn cũng thích