Khẩu độ là gì? Những điều bạn cần biết về khẩu độ trong chụp ảnh trên smartphone

2 năm trước -

Chẳn hẳn mỗi lần một mẫu điện thoại mới ra mắt, bạn đều nghe các hãng điện thoại nói về những thông số khẩu độ như f/1.9 hay 2.2 trên camera. Vậy thông số này có gì quan trọng trong việc chụp những bức hình đẹp trên điện thoại? Cùng tìm hiểu nhé!

Khẩu độ là gì?

Khẩu độ là thông số quan trọng không chỉ trong camera điện thoại, mà còn trong cả camera máy ảnh. Bạn có thể hiệu đơn giản khẩu độ là độ mở rộng của màng ngăn ống kính, cho phép ánh sáng đi qua và tới được các cảm biến hình ảnh bên trong.

Khẩu độ càng lớn thì càng thu được nhiều ánh sáng hơn, đồng nghĩa với giảm nhiễu trên bức ảnh, chụp đêm tốt hơn với khả năng bắt sáng tốt và chụp được sự vật rõ ràng hơn. Ngoài ra, khẩu độ lớn giúp mang lại hiệu ứng xoá phông mịn màng hơn, chủ thể được làm rõ hơn rất nhiều.

Khẩu độ không đo bằng số thông thường mà là phân số nghịch. Ví dụ cho một thông số khẩu độ là f/1.8 hoặc F1.8, thì hai con số này có ý nghĩa và giá trị tương đương nhau. Nếu số khẩu độ càng to thì khẩu độ càng bé và ngược lại. Chẳng hạn, điện thoại có camera khẩu độ F1.8 sẽ lớn hơn F2.0.

Ý nghĩa của khẩu độ khi chụp ảnh

Khẩu độ lớn có tác dụng rõ rệt khi chụp đêm, vì khi đó bạn cần nhiều ánh sáng hơn đi vào trong ống kính. Khẩu độ càng lớn thì ảnh chụp đêm càng sáng và đầy đủ chi tiết. Những điện thoại có khẩu độ thấp thường cố gắng nâng cao ISO khi chụp đêm và điều này gây ra ảnh bị nhiễu hạt. Các dòng điện thoại cao cấp với khẩu độ lớn thì không cần như vậy. Bạn vẫn có được ISO ổn định để đảm bảo độ sắc nét mà ảnh vẫn sáng như thường.

Cũng như nhiều thông số khác trên máy ảnh, khẩu độ chỉ là một trong những thông số quyết định chất lượng ảnh chụp. Để có ảnh chụp đẹp nhất, bạn cần phải kết hợp nhiều yếu tố khác nhau nữa. Khẩu độ quá lớn sẽ làm cho phần lấy nét của ảnh bị thu hẹp lại, vậy nên nếu muốn chụp một bức ảnh phong cảnh, không có chủ thể lấy nét mà tất cả đều nét thì sẽ cần khẩu độ càng nhỏ hơn là khẩu độ lớn. Còn khẩu độ lớn thường được dùng khi chụp chân dung, chụp xoá phông.

Một số điện thoại sở hữu camera khẩu độ tốt nhất hiện nay

iPhone: Nhà Táo gần đây đã cải thiện đáng kể cho iPhone về khả năng chụp ảnh thiếu sáng nhờ trang bị cảm biến camera chính có khẩu độ lớn f/1.8. Từ đó, những bức ảnh chụp đêm của điện thoại tốt hơn.

Bạn có thể tham khảo iPhone 8, iPhone 8 Plus, iPhone X, iPhone XR, iPhone XS, iPhone XS Max.

Samsung: Do tự sản xuất được ống kính camera nên điện thoại Samsung luôn có khẩu độ rất tốt. Không ngạc nhiên khi từ dòng S9 trở lên, các điện thoại cao cấp của Samsung đều có khẩu độ lên tới f/1.5. Không chỉ khẩu độ cực lớn, máy còn có khả năng tự thay đổi khẩu độ là f/2.4 khi chụp điều kiện bình thường và f/1.5 khi chụp ảnh thiếu sáng.

Bạn có thể tham khảo Samsung Galaxy S9, S9+, Galaxy Note 9, Galaxy S10, S10+, S10e.

Huawei: Huawei đang dần khẳng định vị thế của mình khi trong năm nay đã cho ra mắt dòng P30 và P30 Pro có khả năng chụp hình cực kì xuất sắc. Không chỉ sở hữu tới 4 camera sau thông số độ phân giải lên tới 40MP, Huawei P30 Pro còn có cảm biến chính khẩu độ f/1.6. Đó là lý do tại sao Huawei P30 Pro được đánh giá là một trong những smartphone chụp đêm tốt nhất hiện nay.

Bạn có thể tham khảo Huawei P30, P30 Pro.

Có thể bạn cũng thích