Khi cần mua ổ cứng di động, bạn hãy nhớ 5 tiêu chí sau

6 năm trước -

Bạn cần lưu trữ thông tin để phục vụ công việc và giải trí, vậy một chiếc ổ cứng di động là thiết bị cần có. Khi cần mua ổ cứng di động, bạn hãy nhớ 5 tiêu chí trong bài viết sau của Nguyễn Kim nhé.

Mua ổ cứng di động để làm gì?

Đây là câu hỏi đầu tiên bạn cần đặt ra cho chính mình. Nhu cầu của bạn cần dùng ổ cứng di động để làm gì? Đó có thể là mở rộng không gian lưu trữ laptop, cần sao lưu các tập tin làm việc, quản lý dữ liệu do thường xuyên phải di chuyển, làm việc không cố định hoặc bạn thích sưu tầm game, phim ảnh, nhạc dung lượng cao các loại,...

Xác định nhu cầu dùng ổ cứng di động của bạn.

Ổ cứng di động dung lượng bao nhiêu là đủ dùng?

+ Với nhu cầu mở rộng lưu trữ cho laptop hay sao lưu ở mức cơ bản: Bạn có thể chọn 160 - 500GB là đủ dùng.

+ Các nhu cầu khác (sưu tầm, làm việc với file project siêu nặng trên Adobe Premiere, AI, 3dMax hay là nhiếp ảnh gia…): Bạn cần ổ cứng 1TB trở lên mới đáp ứng nhu cầu tối thiểu cho việc lưu trữ.

Ổ cứng di động cần dung lượng phù hợp nhu cầu sử dụng.

Giữa HDD và SSD thì nên chọn loại nào?

+ Bạn chọn mua HDD khi: cần nhiều dung lượng lưu trữ đến 4TB, hay không muốn chi quá nhiều tiền do chênh lệch giá 2 loại ổ cứng ở cùng một mức dung lượng rất lớn hoặc bạn không quan tâm nhiều về việc khởi động máy tính hoặc mở các chương trình nhanh chóng. Do đó HDD vẫn đang là lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng.

+ Bạn chọn mua SSD khi: có thể chi nhiều tiền cho hiệu suất nhanh hơn, tính bảo mật, an toàn và tuổi thọ dữ liệu cao hơn. Hoặc bạn cần ổ cứng cho việc chơi game, làm đồ họa hay các tác vụ nặng nhanh hơn. Ổ cứng SSD hoạt động không gây ồn, tản nhiệt tốt, mỏng, nhẹ và tiết kiệm điện mà bạn lại không cần lưu trữ quá nhiều.

Chọn giữa ổ cứng di động HDD và SSD.

Quan tâm về khả năng bảo mật của ổ cứng di động

Sản phẩm cơ bản có bảo vệ dữ liệu bằng mật khẩu truy cập, hoặc chip bảo mật để mã hóa dữ liệu bên trong. Tuy nhiên, ổ cứng di động vẫn có khả năng nhiễm virus, malware hay các phần mềm độc hại, bạn cần phải thường xuyên quét qua ổ cứng và nên backup dữ liệu để tránh thất thoát.

Bạn cần quan tâm về khả năng bảo mật của ổ cứng di động

Kiểm tra về độ bền của ổ cứng di động

Là sản phẩm sử dụng di động khắp mọi nơi cùng laptop, do đó bạn cần quan tâm đến độ bền của sản phẩm. Xét về khả năng chống sốc, SSD sẽ luôn tốt hơn HDD rồi. Bạn cũng có thể mua vỏ bọc cho chiếc ổ cứng di động để bảo vệ thiết bị này nhé.

Bạn có thể mua vỏ bọc để tăng độ bền của ổ cứng di động

Có thể bạn cũng thích