Nên sử dụng kính ngắm hay màn hình LCD khi chụp bằng máy ảnh?

- 8 tháng trước

Đối với các loại máy ảnh kỹ thuật số thì màn hình LCD cũng có nhiều ứng dụng trong chụp ảnh, song song với kính ngắm. Bài viết này sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quan về việc nên sử dụng kính ngắm hay màn hình LCD khi chụp ảnh.

Bạn nên sử dụng màn hình LCD vì...

Tiện lợi

Màn hình LCD rất tiện lợi để sử dụng. Bạn không cần phải kích hoạt máy ảnh, đưa lên mắt, nheo mắt nhìn như khi đang sử dụng kính ngắm..., mà chỉ cần bật và di chuyển máy ảnh thoải mái để bắt những khung hình mong muốn, mọi hình ảnh sự vật sẽ hiện trên màn hình.

Tiện lợi

Kích thước

Một số dòng máy ảnh kỹ thuật số hiện nay có kích thước kính ngắm rất nhỏ so với màn hình LCD, nên khi sử dụng màn hình LCD bạn sẽ nắm bắt hình ảnh đối tượng lớn và rõ ràng hơn.

Màn hình LCD hiển thị hình ảnh ngay lập tức

Sau khi chụp ảnh, bạn sẽ thấy ngay những hình ảnh vừa chụp được hiển thị ngay trên màn hình LCD. Mặc dù bạn cũng có thể xem lại hình ảnh ngay lập tức nếu chụp bằng kính ngắm, nhưng phải tốn thêm một thao tác là hạ thấp máy ảnh xuống để xem lại hình ảnh.

Sự sáng tạo

Bạn không cần đặt máy ảnh vào tầm mắt của mình mới có thể định vị được khung hình một cách chính xác. Với màn hình LCD, bạn chỉ cần di chuyển nó lên cao hoặc xuống thấp vẫn có thể chụp bức ảnh một cách tốt nhất. Ngoài ra màn hình LCD còn cho phép nhìn thấy các cài đặt trước như cân bằng trắng, sự khác biệt giữa các chế độ chụp, các thông số, giúp bạn có thể cài đặt chế độ chụp tốt nhất để chụp một bức ảnh hoàn hảo.

Sự sáng tạo

Khắc phục hình ảnh không chính xác khi nhìn qua kính ngắm

Kính ngắm trên máy ảnh kỹ thuật số thường được đặt phía trên và bên trái của ống kính, nên hình ảnh bạn nhìn qua kính ngắm sẽ hơi khác với hình ảnh thực sự mà máy ảnh nhìn thấy. Tuy nhiên, màn hình LCD sẽ khắc phục vấn đề này cho bạn.

Khắc phục hình ảnh không chính xác khi nhìn qua kính ngắm

Không bị che khuất tầm nhìn kho zoom ảnh

Khi chụp qua kính ngắm, thao tác zoom rộng ảnh có thể cản trở tầm nhìn, khiến bạn không thể nắm bắt toàn bộ khung cảnh của hình ảnh. Nhưng với việc sử dụng màn hình LCD, bạn có thể nhìn toàn cảnh khi zoom hình.

Dễ dàng cho những phó nháy đeo kính

Mặc dù trên kính ngắm có diopter để điều chỉnh tiêu cự ảnh trên khung ngắm, giúp những phó nháy đeo kính chụp ảnh dễ dàng hơn. Tuy nhiên sử dụng màn hình LCD vẫn tiện lợi hơn, bạn sẽ không cần phải đưa máy lên sát mắt để chụp ảnh.

Bạn nên sử dụng kính ngắm vì...

Không gây tốn pin

Dùng màn hình LCD thì tiện thật đấy, nhưng có lợi thì cũng có bất cập. Bất cập đầu tiên cần quan tâm đến là nó sẽ hao pin nhanh hơn hầu hết các tính năng khác trên máy ảnh kỹ thuật số. Khi sử dụng màn hình LCD, chúng ta thường có thói quen sắp xếp, chọn lọc hình ảnh chứ không chỉ để xem nên sẽ cần phải sạc pin cho máy thường xuyên hơn.

Hạn chế rung máy

Khi chụp với màn hình LCD, bạn cần giữ máy ảnh cách xa cơ thể làm tăng khả năng máy ảnh di chuyển khi chụp, dẫn đến ảnh bị mờ. Nếu bạn chụp bằng kính ngắm, máy ảnh được giữ chắc chắn hơn nên tình trạng rung máy cũng được hạn chế hơn.

Hạn chế rung máy

Nhìn được hình ảnh rõ ràng dưới ánh sáng mạnh

Trời nắng gắt quả là "kẻ thù" của bạn khi chụp bằng màn hình LCD, vì thường có tình trạng hình ảnh hiển thị bị lóa dưới ánh sáng mạnh. Dù các máy ảnh kỹ thuật số đời mới đều được nâng cấp như màn hình sáng hơn và rõ hơn để khắc phục tình trạng này, nhưng bạn chỉ cần giải quyết chúng một cách đơn giản bằng cách sử dụng kính ngắm.

Nhìn được hình ảnh rõ ràng dưới ánh sáng mạnh

Việc sử dụng màn hình LCD hoặc kính ngắm sẽ tùy thuộc vào sở thích cá nhân. Hãy chụp ảnh thật nhiều để có thêm nhiều kinh nghiệm, từ đó đúc kết, sử dụng linh hoạt 2 phương pháp chụp này để phù hợp với tình huống và máy ảnh. Trên hết, hãy chọn phương pháp phù hợp với bạn và khiến bạn thấy thoải mái nhất khi sử dụng.

Bài viết được xem nhiều nhất

Sản phẩm liên quan