Khi nào cần tiến hành nâng cấp RAM cho laptop?

4 năm trước -

Khi sử dụng máy tính một thời gian dài, chắc hẳn bạn thường hay được hỏi rằng có muốn nâng cấp RAM hay không? Vậy thì nâng cấp RAM là gì và điều này có thật sự cần thiết cho laptop của bạn hay không?

RAM đóng vai trò gì trong laptop?

RAM (Random Access Memory) là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên với mỗi ô nhớ của RAM có vai trò như nhau, và hệ thống có thể truy cập bất cứ ô nhớ nào mà không phải đi tuần tự như các loại thiết bị lưu trữ khác.

RAM có vai trò quan trọng, giúp laptop hoạt động mạnh mẽ và mượt mà hơn

RAM có vai trò quan trọng, giúp laptop hoạt động mạnh mẽ và mượt mà hơn

Nhờ khả năng tự đọc và ghi của RAM mà tốc độ truy xuất dữ liệu trở nên nhanh vượt trội. Điểm trừ ở đây chính là RAM chưa thể lưu trữ dữ liệu khi bị ngắt nguồn điện. Nghĩa là khi máy tính bị tắt, toàn bộ dữ liệu bạn chưa kịp lưu trữ sẽ biến mất.

Chắc hẳn bạn đã được biết rằng một phần tốc độ của laptop sẽ được quyết định bởi RAM, vì vai trò của nó chính là lưu các thông tin hiện hành để hệ thống truy cập và sử dụng. Chỉ cần thiếu RAM thì chiếc laptop của bạn sẽ trở nên chậm chạp, máy tính bị đơ, treo máy thường xuyên do phải lưu, xóa thông tin liên tục.

Muốn nâng cấp RAM cho laptop, cần biết:

Vậy khi nào mới cần nâng cấp RAM cho laptop?

Vậy khi nào mới cần nâng cấp RAM cho laptop?

Xác định laptop của bạn có thiếu RAM hay không

Thời gian gần đây, laptop của bạn có dấu hiệu ì ạch, dễ bị đứng máy khi nâng cấp phần mềm nào đó. Lúc này, bạn cần kiểm tra phần RAM còn lại trong máy tính là bao nhiêu, có đủ dành cho những nhu cầu bình thường của bạn hay không. Nếu thật sự RAM đã cạn kiệt đến mức báo động, bạn cần tiếp tục xác định mức RAM muốn nâng cấp. Chẳng hạn:

- Bạn “nghiện” game thì RAM tối thiểu từ 6GB – 8GB.

- Bạn chỉ dùng cho việc học tập, nhu cầu đơn giản thì RAM từ 2GB – 4 GB.

Khi nâng cấp RAM , phải kiểm tra MainBoard

Sau khi đã chắc chắn máy tính cần nâng cấp RAM, việc tiếp theo bạn cần làm chính là kiểm tra Mainboard có bao nhiêu khe RAM, và xác định loại RAM máy đang sử dụng.

Kiểm tra thông số trên RAM laptop bằng CPUZ

Kiểm tra thông số trên RAM laptop bằng CPUZ

RAM máy tính phổ biến nhất hiện nay gồm: SDR, DDR, DDR2, DDR3, DDR4, DDR5. Những phiên bản sau sẽ sở hữu tốc độ cao và nhanh hơn so với “lớp đàn anh”, do đó việc kiểm tra xem máy tính đang dùng loại RAM nào để chọn mua cho phù hợp là điều rất quan trọng. Nếu bạn không nắm rõ vấn đề này, hãy mang thiết bị đến các trung tâm máy vi tính để nhận được sự trợ giúp tốt nhất.

Phân biệt RAM thật và nhái

Dĩ nhiên tương tự như các thiết bị khác, RAM cũng sẽ có hàng nhái. Do đó, nếu không cẩn thận tìm hiểu kỹ thì rất dễ bị lừa.

Quan sát cẩn trọng để không mua phải RAM nhái, kém chất lượng, ảnh hưởng đến hoạt động máy tính

Quan sát cẩn trọng để không mua phải RAM nhái, kém chất lượng, ảnh hưởng đến hoạt động máy tính

Những chiếc RAM xịn bạn có thể tìm mua từ các nhà phân phối chính hãng, có chứng nhận bản quyền, ủy quyền. Trong khi đó hàng nhái sẽ được bán ở các chợ điện tử, chợ nổi lề đường, không rõ nguồn gốc. Đừng vì tiết kiệm tiền mà chọn lựa địa chỉ không đáng tin cậy, vì RAM kém chất lượng sẽ khiến laptop của bạn hư theo đấy!

Cẩn trọng khi nâng cấp RAM

Khi cầm RAM trên tay, bạn cần đánh giá chi tiết ngay từ ngoại hình ban đầu thông qua các chỉ số kỹ thuật ghi rõ ràng trên sản phẩm như dung lượng RAM, Bus RAM, logo nhà sản xuất, ngày tháng sản xuất, tem bảo hành… Những thông số này có thể khiến bạn yên tâm một chút về chất lượng sản phẩm.

Ngược lại nếu thông số kỹ thuật của RAM có tình trạng bị rách, cào xóa, mờ nhạt hoặc thiếu thông tin như dung lượng RAM, xung nhịp, tem bảo hành không ghi rõ ngày tháng, logo nhà sản xuất sai hoặc không chính xác…, thì hãy “tạm biệt” nó ngay nhé!

Có thể bạn cũng thích