Không cần dùng Photoshop, bạn vẫn có thể chụp ảnh với những hiệu ứng siêu ảo

- 7 tháng trước

Với những mẹo này, bạn dễ dàng bắt được những khung hình siêu ảo diệu mà không cần chỉnh sửa ảnh với Photoshop.

Tự tạo hiệu ứng bokeh

Kỹ thuật chụp ảnh bokeh là chụp những ánh đèn có cường độ thấp và nhẹ như đèn trang trí cây thông, hoặc ánh đèn từ xa và làm cho phông nền mềm mịn, mờ mờ ảo ảo.

Bokeh trong tiếng Nhật nghĩa là mờ. Bokeh không có nghĩa nói đến khoảng cách xa hay gần của đối tượng bị out nét, mà được hiểu là chất lượng và hình thù của phần nằm ngoài vùng focus. Cụ thể hơn, tạo ra Bokeh là tạo một sự sắp đặt có chủ ý ở những phần mờ trong bức ảnh.

Muốn bức ảnh ảo diệu? Áp dụng ngay phương pháp chụp Bokeh

Muốn bức ảnh ảo diệu? Áp dụng ngay phương pháp chụp Bokeh!

Để chụp một bức hình bokeh đẹp, hãy dùng ống kính có khẩu độ lớn để có độ sâu trường ảnh hẹp. Nếu bạn có một ống kính tốt, Bokeh sẽ mềm mại và mờ, nhìn đẹp mắt, các tia sáng phản xạ phải tròn và mềm mại, không nhọn sắc.

Ngoài ra tiêu cự cũng ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh. Khi chụp với tiêu cự ống kính của ảnh chụp xa, bạn sẽ tạo 1 độ sâu trường ảnh hẹp hơn. Nếu không có khả năng đầu tư một chiếc lens xịn, có thể tận dụng ống kính kit, lăng kính, gel, ánh sáng... Hãy thử nhiều góc với nhiều vị trí khác nhau, kết quả sẽ rất ấn tượng đấy.

Sử dụng ống mở rộng dành cho chụp macro

Ống kính macro thường được dùng để chụp những vật siêu nhỏ như côn trùng, hoa lá hay trang sức đắt tiền. Nhưng nếu lo ngại vì giá thành của loại ống kính này quá cao, hãy nghĩ ngay đến ống mở rộng chuyên dùng cho máy ảnh.

Không cần ống kính macro, bạn vẫn dễ dàng chụp được bức hình côn trùng siêu sống động này

Không cần ống kính macro, bạn vẫn dễ dàng chụp được bức hình côn trùng siêu sống động này

Chiếc ống nằm giữa ống kính và thân máy ảnh này sẽ làm thay đổi các đặc điểm lấy nét của ống kính, nhằm giúp bạn lấy nét vào các vật thể gần hơn nhiều. Ống mở rộng càng dài, khoảng cách ống kính có thể lấy nét được càng gần. Tuy nhiên điểm yếu của loại ống này là không thể lấy nét các vật thể ở xa được.

Biến cửa sổ thành softbox

Chiếc cửa sổ sẽ khiến buổi chụp hình của bạn thật chuyên nghiệp nhờ nguồn sáng tự nhiên chất lượng cao kia. Nhưng ánh sáng nếu không được kiểm soát tốt sẽ dễ dàng phủ toàn bộ lên đối tượng, khiến bức hình chụp bị hỏng hết. Tuy nhiên, với một vài thủ thuật nhỏ, bạn sẽ dễ dàng khắc phục được vấn đề này.

Bạn chỉ cần biến chiếc cửa sổ thành một hộp softbox bằng những cách như dán một tờ giấy trắng lên, một tấm vải mỏng... Ánh sáng đi xuyên qua những vật trung gian này sẽ tạo ra một hiệu ứng rất đỉnh đấy.

Cửa sổ rất hữu dụng trong việc tạo ra ánh sáng có chất lượng tương đương studio mà không cần đến một studio thực sự

Cửa sổ rất hữu dụng trong việc tạo ra ánh sáng có chất lượng tương đương studio mà không cần đến một studio thực sự

Sử dụng lưới

Cho ánh sáng đi qua những vật dụng có lưới như rỗ, bộ lọc sẽ tạo ra hiệu ứng ánh sáng rất thú vị. Để bộ lọc lưới này ở giữa ánh sáng chiếu đến và đối tượng của bạn, chụp, và bạn đã có một bức hình triệu like rồi.

Bạn có thể sử dụng các dụng cụ làm bếp như bộ lọc lưới để tạm thời tạo ra một phần ánh sáng như studio

Bạn có thể sử dụng các dụng cụ làm bếp như bộ lọc lưới để tạm thời tạo ra một phần ánh sáng như studio

Sử dụng kính râm

Chiếc kính râm có thể tạo ra một phong cách màu retro và ấm áp cho các bức hình chụp. Để thực hiện, bạn đặt chiếc kính râm vào phía trước ống kính máy ảnh và nhấn nút chụp. Tùy theo màu kính râm của bạn mà màu sắc của ảnh có thể thay đổi từ vàng ấm sang xanh lạnh.

Ngoài ra, kính râm cũng có thể đóng vai trò như là một filter ND, cho phép bạn điều chỉnh tốc độ màn trập chậm hơn để có thể chụp những bức ảnh làm mờ chuyển động hoặc cũng giúp che đi một phần ống kính để tạo ra sự khác biệt về phơi sáng. 

Kính râm phân cũng có thể hoạt động như filter CPL, khiến màu xanh của bầu trời trở nên tối hơn và giảm đi sự phản xạ

Kính râm phân cũng có thể hoạt động như filter CPL, khiến màu xanh của bầu trời trở nên tối hơn và giảm đi sự phản xạ

Freelensing

Freelensing (không gắn cố định ống kính trên ngàm) là một kĩ thuật giúp bạn có thể linh động trong việc di chuyển ống kính nhằm thay đổi góc độ của mặt phẳng tiêu cự và tạo một độ mờ nhất định cho ảnh chụp.

Bạn nên sử dụng phương pháp này với các ống kính cơ học hoàn toàn bởi chúng cho phép bạn kiểm soát phần lấy nét và khẩu độ một cách rất thủ công.

Bạn nên sử dụng phương pháp này với các ống kính cơ học hoàn toàn bởi chúng cho phép bạn kiểm soát phần lấy nét và khẩu độ một cách rất thủ công

Để thực hiện, bạn hãy tháo ống kính ra khỏi máy ảnh nhưng vẫn giữ nó cùng một đường thẳng với cảm biến. Kỹ thuật này sẽ gây ra hiện tượng rò rỉ ánh sáng nếu bạn không chụp hình chắc tay, nhưng bạn cũng có thể lợi dụng lỗi này để sáng tạo ra những tuyệt tác nổi bật đấy.

Nếu toàn bộ bức ảnh của bạn bị mất nét, hãy đưa ống kính vào gần hơn với ngàm máy. Cũng như khi sử dụng ống mở rộng, khoảng cách ống kính và thân máy càng xa thì khoảng cách lấy nét lại càng ngắn.

Sử dụng các túi nhựa cũ

Hãy tận dụng những chiếc túi nhựa xung quanh bạn bằng cách thổi phồng nó và đặt phía trước đèn flash. Cách làm này sẽ khiến khuếch tán ánh sáng, làm mềm phần bóng, giúp những bức hình chân dung ấn tượng hơn. Nó còn có thể dùng để tạo hiệu ứng ảnh mờ bằng cách dùng nó bao phủ ống kính. Hãy sáng tạo bằng cách sử dụng nhiều túi nhựa với các màu sắc khác nhau.

Bài viết được xem nhiều nhất