Không chạy Android, Samsung Z4 trang bị hệ điều hành "khủng" nào?

7 năm trước -

Samsung có lẽ chính là hãng sản xuất chăm chỉ nhất năm nay khi vừa trình làng 2 siêu phẩm Galaxy S8 và S8 Plus đã tiếp tục rục rịch giới thiệu công nghệ mới. Và thiết bị di động lần này của “gã khổng lồ xứ Kim Chi” sẽ không còn chạy hệ điều hành Android quen thuộc mà thay thế bằng nền tảng Tizen. Hãy cùng tìm hiểu đó là chiếc điện thoại nào qua bài viết dưới đây của Nguyễn Kim nhé!

Nói đến nền tảng Tizen, hiện tại giới công nghệ đang "ngày nhớ đêm mong" với 2 sản phẩm là Tizen 3.0 - phiên bản mới nhất của hệ điều hành đa mục đích từ công ty Hàn Quốc và Samsung Z4 – chiếc điện thoại đầu tiên chạy hệ điều hành này.

Samsung Z4 - chiếc điện thoại chạy hệ điều hành Tizen đã được Samsung trình làng

Samsung Z4 -điện thoại chạy hệ điều hành Tizen đầu tiên của hãng

Với mục đích nhắm vào thị trường giá rẻ, các thông số kỹ thuật rò rỉ của điện thoại Samsung Z4 cũng khá “khiêm tốn”. Cụ thể, smartphone được dự đoán sẽ có RAM 4 GB, bộ nhớ 8 GB, màn hình AMOLED 5 inch độ phân giải HD, có 2 khe cắm sim, hỗ trợ 4G LTE và pin 2050 mAh.

Điện thoại Samsung này có thiết kế tương tự các sản phẩm tiền nhiệm và điều mới nhất trên chiếc smartphone này chính là đèn flash LED được hỗ trợ cho máy ảnh trước.

Phiên bản Tizen 3.0 hỗ trợ tối ưu cho nhiều thiết bị khác nhau

Phiên bản Tizen 3.0 hỗ trợ tối ưu cho nhiều thiết bị khác nhau

Phiên bản hệ điều hành mới nhất Tizen 3.0 được cải tiến rất nhiều tính năng thú vị. Tăng cường trải nghiệm chơi game trên di động nhờ vào hỗ trợ đồ họa mới API Vulkan của Khronos và mang đến trải nghiệm lướt web mượt mà hơn với mã nguồn mở Crosswalk.

Ngoài ra, hệ điều hành này cũng hỗ trợ cho CPU Intel, ARM 64-bit và nhiều người dùng trên một thiết bị duy nhất. Bạn có thể điều khiển thiết bị thông qua S Voice. Những tính năng này dự kiến cũng sẽ xuất hiện trên Samsung Z4 sắp tới.

Và việc làm cho Tizen trở nên an toàn hơn cũng là nhiệm vụ được Samsung coi trọng. Theo một thông tin từ tháng trước cho thấy hệ điều hành chạy trên các thiết bị thông minh, tivi, thiết bị IoT đã có những thay đổi lớn trong hạt nhân phần mềm.

Tuy đã có những cải tiến đột phá nhưng Tizen vẫn chưa có nhiều ứng dụng hỗ trợ như iOS hay Android. Và có lẽ Samsung sẽ cần thêm một thời gian để phát triển nền tảng này nếu muốn bắt kịp các đối thủ khác trên thị trường.

Bài: Hoàng Ngân

Có thể bạn cũng thích