Không có máy hút ẩm làm sao để đồ dùng "sống sót" trong những ngày nồm

7 năm trước -

Theo dự báo thời tiết thì từ nay đến trung tuần tháng 3, sẽ có từ 2 đến 3 đợt trời nồm ẩm ướt nữa. Làm cách nào để hạn chế được những điều phiền phức mà tiết trời này gây ra cho chúng ta?

Thời tiết miền Bắc những ngày gần đây đang ở thời điểm giao mùa, độ ẩm trung bình ngày rất cao, có lúc lên đến 98%. Mọi chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu nhà bạn có một chiếc máy hút ẩm chuyên dụng để giữ cho căn nhà luôn khô ráo. Nhưng nếu không có điều kiện trang bị một chiếc máy hút ẩm thì những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp gia đình bạn và các thiết bị điện tử được an toàn trong thời tiết giao mùa này.

Mẹo với sàn nhà

Sàn nhà là nơi hứng chịu cảnh thời tiết nồm ẩm rõ rệt nhất. Mặt sàn trong thời tiết này luôn ẩm ướt gây trơn trượt nguy hiểm khi đi lại, nhất là với những gia đình có người già và trẻ nhỏ. Để hạn chế tình trạng ẩm ướt này bạn hãy đóng kín cửa để không khí ẩm ở ngoài không lọt thêm vào nhà.

Chỉ lau sàn nhà bằng giẻ khô và lưu ý tuyệt đối không được bật quạt

Chỉ lau sàn nhà bằng giẻ khô và lưu ý tuyệt đối không được bật quạt

Chỉ lau sàn nhà bằng giẻ khô và tuyệt đối không được bật quạt. Việc bạn bật quạt khiến cho sàn nhà không khô được mà ngược lại nó còn làm cho sàn nhà của bạn ướt hơn. Do luồng không khí thổi ra từ quạt khiến sàn nhà ngưng đọng nhiều nước hơn.

Nếu có điều hòa bạn hãy bật điều hòa ở chế độ làm khô

Nếu có điều hòa bạn hãy bật điều hòa ở chế độ làm khô

Nếu có điều hòa thì bạn hãy bật điều hòa lên và chọn chế độ làm khô, lúc này hiệu quả giảm độ ẩm mà chiếc điều hòa mang lại cũng gần tương đương với một chiếc máy hút ẩm.

Mẹo với máy ảnh, các loại ống kính máy ảnh

Nếu bạn có những thiết bị như máy ảnh, ống kính máy ảnh trong nhà mà lại không có tủ chống ẩm để cất giữ chúng thật nguy hiểm. Những thiết bị đắt tiền này khi để trong môi trường độ ẩm cao sẽ dễ dàng sinh ra nấm mốc cảm biến và ống kính làm giảm chất lượng hình ảnh đi rất nhiều. Theo khuyến cáo từ nhà sản xuất độ ẩm an toàn cho các thiết bị này là từ 40-50% .

Chiếc hộp chống ẩm tự chế đơn giản có thể bảo vệ được các thiết bị máy ảnh đắt tiền

Chiếc hộp chống ẩm tự chế đơn giản có thể bảo vệ được các thiết bị máy ảnh đắt tiền

Nếu như bạn không có điều kiện trang bị một chiếc tủ chống ẩm chuyên dụng thì có thể tự làm một chiếc hộp chống ẩm đơn giản như chúng tôi ở trên. Kinh phí để làm chiếc hộp này chỉ khoảng 200.000đ cho một chiếc hộp nắp đậy có gioăng cao su, hạt chống ẩm và một chiếc đồng hồ đo nhiệt độ, độ ẩm.

Mẹo với các thiết bị điện tử như TV, máy tính, laptop

Cho các thiết bị điện tử như TV, máy tính... hoạt động nhiều hơn trong những ngày nồm ẩm

Cho các thiết bị điện tử như TV, máy tính... hoạt động nhiều hơn trong những ngày nồm ẩm

Với các thiết bị điện tử như TV, máy tính… để bảo vệ chúng trước thời tiết nồm ẩm, cách duy nhất là bạn hãy sử dụng chúng nhiều hơn để các linh kiện điện tử bên trong luôn hoạt động sinh ra nhiệt chống lại độ ẩm.

Khi không sử dụng chúng nữa bạn hay chuyển sang chế độ standby hay sleep thay vì tắt nguồn hay rút phích cắm ra khỏi ổ điện. Khi để các thiết bị điện tử ở chế độ chờ, một lượng điện năng nhỏ vẫn tồn tại trong các linh kiện điện tử giúp cho các linh kiện không bị độ ẩm tấn công.

Mẹo với những vật dụng như balo, túi xách, đồ làm bằng da

Chiếc ba lô bị mốc do khi đi làm về để dưới sàn nhà bị nồm ẩm

Chiếc ba lô bị mốc do khi đi làm về để dưới sàn nhà bị nồm ẩm

Thời tiết nồm ẩm không bỏ sót bất kì vật dụng nào trong nhà bạn với những đồ dùng cá nhân của bạn như ba lô, túi xách, đồ làm bằng da… Cuối ngày trở về nhà khi không dùng đến chúng nữa bạn hãy cất ngay vào tủ kín không để chúng tiếp xúc với không khí ẩm bên ngoài. Nếu cẩn thận hơn một chút nữa thì bạn có thể dùng chiếc máy sấy tóc sấy qua một chút rồi mới cất vào tủ. Sáng hôm sau cần sử dụng lại lấy ra và sử dụng bình thường.

Mẹo với bát đũa

Với bát đũa nên tráng nước sôi, để lên giá cho khô rồi cất vào trong tủ bát

Với bát đũa nên tráng nước sôi, để lên giá cho khô rồi cất vào trong tủ bát

Bát đũa là những vật dụng thường xuyên phải tiếp xúc với nước hàng ngày chính vì vậy trong những ngày thời tiết nồm ẩm chúng cũng dễ dàng bị nấm mốc phát triển. Để hạn chế điều này khi rửa bát xong bạn hãy dùng nước sôi để tráng lại, nước sôi sẽ làm những giọt nước còn đang đọng lại trên bát đũa khi vừa rửa xong bị bốc hơi nhanh chóng, từ đó bát đũa sẽ khô nhanh hơn. Sau khi bát đũa đã khô bát có thể cất vào tủ bát, không lo bị nấm mốc phát triển.

Nguồn: Trí Thức Trẻ

Có thể bạn cũng thích