Vì sức khỏe, bạn hãy ghi nhớ những điều này khi dùng điều hòa

7 năm trước -

Điều hòa là vật cứu cánh cho nhiều gia đình trong thời tiết nắng nóng đổ lửa thế này. Tuy nhiên, nó sẽ như "con dao hai lưỡi", có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu bạn dùng sai cách. Hãy cùng Nguyễn Kim dùng điều hòa đúng cách hơn.

1. Kết hợp quạt với điều hòa

Điều hòa thường được lắp trên cao, nơi có luồng không khí nóng hơn nhằm làm mát và khử bụi bẩn có trong không khí. Để khí lạnh được lan tỏa đều khắp phòng và ngưng tụ dưới nền, nhiệt độ cần được cài đặt ở mức thấp; đồng nghĩa với việc máy phải làm việc nhiều, tiêu tốn điện năng hơn.

Dùng quạt điện với điều hòa để tiết kiệm điện

Dùng quạt điện với điều hòa để tiết kiệm điện

Vì thế, kết hợp sử dụng quạt (quạt điện hay quạt phun sương, quạt hơi nước) cùng điều hòa là sự chọn lựa tốt giúp bạn giải quyết vấn đề này. Luồng gió thổi từ quạt sẽ đẩy nhanh và đều quá trình lưu thông không khí, gánh bớt một phần việc cho điều hòa. Từ đó tiết kiệm điện năng, giảm hao mòn các bộ phận của máy.

2. Đừng để chậu nước trong phòng điều hòa

Nhiều người hay mách nhau đặt chậu nước trong phòng điều hòa để không bị khô da. Tuy nhiên, hiệu quả chưa thấy đã khiến độ ẩm căn phòng tăng cao, tạo môi trường thuận lợi cho nấm mốc vi khuẩn sinh sôi phát triển. Thực tế, khi máy hoạt động ở 24 - 26 độ C, căn phòng vẫn được giữ ẩm ở mức 50 - 55%, giữ cho da người dùng không bị quá khô. Mặt khác, trên thị trường hiện nay, một số dòng điều hòa đã có chức năng tạo ẩm, tạo ion chăm sóc da như LG V10BPB 1 HP.

Đừng để vi khuẩn được dịp tấn công khi đặt chậu nước trong phòng điều hòa

Đừng để vi khuẩn được dịp tấn công khi đặt chậu nước trong phòng điều hòa

3. Lưu ý với trẻ em và người lớn tuổi

Cả trẻ em và người lớn tuổi đều có sức đề kháng khá yếu, dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Nếu gia đình có con nhỏ hay người già, chỉ nên thiết lập mức nhiệt độ từ 28 - 29 độ C. Đồng thời, bạn cũng không nên cho điều hòa thổi trực tiếp vào người 2 đối tượng này, hãy chỉnh cánh quạt lên trên để họ không bị cảm lạnh hay khó thở.

Dùng điều hòa cho trẻ em đúng cách

Hãy cho trẻ nằm điều hòa đúng cách

4. Không chỉnh nhiệt độ quá thấp

Không chỉ trẻ em, khi nhiệt độ bên ngoài quá chênh lệch với bên trong phòng điều hòa cũng khiến bất kì ai bị sốc nhiệt. Hơn nữa, chỉnh điều hòa ở dưới 20 độ C sẽ tiêu hao điện năng khá nhiều. Nhiệt độ lý tưởng cho bạn sử dụng là 24 - 26 độ C đấy nhé!

Chỉnh nhiệt độ điều hòa thích hợp

Đừng bật điều hòa dưới 20 độ C

Có thể bạn cũng thích