Không sợ ảnh bị "cháy nắng" với những thủ thuật chụp này

4 năm trước -

Nếu bạn cho rằng chụp ảnh dưới trời nắng gắt không bị hư hỏng chỉ có dân chuyên mới làm được thì lầm to rồi đấy. Với những mẹo này thì dân nghiệp dư vẫn có thể chụp ảnh dưới trời nắng siêu đẹp.

Tự tạo bóng râm

Nếu không thể di chuyển đối tượng chụp vào một khu vực nào đó có bóng râm, hãy thử tự tạo một bóng râm của riêng mình. Bạn có thể sử dụng một chiếc ô, một tấm bìa cứng khổ lớn, một chiếc lá dừa, hay bất cứ thứ gì có thể nhằm tạo bóng trên đối tượng chụp. Cách này sẽ giúp giảm thiểu ánh sáng quá gay gắt chiếu trên đối tượng, giúp cân bằng lượng sáng tốt hơn.

Không sợ ảnh bị

Tự tạo bóng râm

Di chuyển liên tục

Khi bạn di chuyển liên tục trong quá trình chụp ảnh, sẽ có nhiều cơ hội để bắt góc tốt hơn, chụp được hình đẹp hơn. Nếu vật thể chụp không thể di chuyển được, hãy di chuyển đôi chân của chính bạn. Không cần di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác mà chỉ cần một chút thay đổi từ góc độ, đi tròn xung quanh, tăng, giảm độ cao cũng sẽ khiến bức ảnh khác biệt nhiều đấy. Cách này cũng giúp thay đổi hướng ánh sáng chiếu vào đối tượng, giúp bạn tránh được những tấm ảnh bị lóa hoặc bị ngược sáng.

Không sợ ảnh bị

Di chuyển liên tục

Sử dụng đèn Flash

Khi chụp ảnh dưới ánh nắng mặt trời, nhiều máy ảnh nghĩ rằng có đủ ánh sáng cho bức ảnh, nên chúng tự động giảm độ phơi của đối tượng, dẫn đến nền phía sau bị cháy sáng. Để giải quyết, bạn hãy sử dụng đèn flash. Nhiều bạn đến đây sẽ bắt đầu thắc mắc nhưng thực tế đèn Flash có tác dụng lấp đầy khoảng trống khi đối tượng để lại một bóng đen kéo dài, hoặc có thể là bóng từ chiếc mũ, từ kính râm trên khuôn mặt. Giải quyết được yếu tố bóng đen có nghĩa là ánh sáng chụp đã được cân bằng rồi đấy, ảnh chụp sẽ ít bị hỏng hơn.

Không sợ ảnh bị

Sử dụng đèn Flash

Sử dụng filter

Filter của máy ảnh cũng giúp giảm độ sáng mặt trời đáng kể. Bạn có thể dùng bộ lọc mật độ trung tính hay bộ lọc phân cực để giảm lượng ánh sáng đi vào máy ảnh. Ngoài ra bộ lọc phân cực còn có thể làm giảm phản chiếu ánh sáng để bạn kiểm soát màu sắc trong ảnh tốt hơn.

Không sợ ảnh bị

Sử dụng filter

Sử dụng loa che nắng

Loa che nắng là một vòng được làm bằng nhựa hay kim loại được gắn trước ống kính. Với chiếc loa này, bạn có thể ngăn những yếu tố gây hại cho máy ảnh như nước, bụi bẩn, hay thậm chí cả ánh sáng làm hư bức ảnh của bạn. Nếu không có loa che nắng, bạn có thể dùng ruy băng, bìa cứng hay thậm chí cả tay của bạn để làm một chiếc loa "handmade" giúp chắn bớt ánh sáng.

Không sợ ảnh bị

Sử dụng loa che nắng

Tăng tốc độ màn trập

Bạn sẽ phải sử dụng tốc độ màn trập siêu nhanh cho những ngày ánh nắng chiếu gay gắt, ngay cả khi không cần tới ống kính khẩu độ góc rộng. Đặc biệt với sự hỗ trợ không ngờ tới từ môi trường, bạn có thể tạo ra những tấm ảnh hành động tốc độ cao, như màn bật nhảy xuất sắc khỏi mặt đất, hoặc hình ảnh những chú thú cưng chạy bộ trên đường.

Đo sáng bức ảnh cẩn thận

Để chụp một bức ảnh dưới điều kiện ánh sáng chiếu gắt thì việc đo sáng ở khung hình cần thực hiện cẩn thận hơn bao giờ hết. Hãy chụp thử ở nhiều vị trí, góc độ để có thể tìm ra điều kiện sáng phù hợp nhất, không quá sáng, cũng không quá tối. Nếu công tác chuẩn bị được thực hiện tốt thì việc có một bức hình đẹp khi trời nắng chói chang không hề khó khăn.

Không sợ ảnh bị

Đo sáng bức ảnh cẩn thận

Kết

Nếu bạn cho rằng chụp ảnh dưới trời nắng gắt không bị hư hỏng chỉ có dân chuyên mới làm được thì với những mẹo này thì dân nghiệp dư vẫn có thể chụp ảnh dưới trời nắng siêu đẹp. Hy vọng bài viết này có thể giúp ích cho bạn. Hiện nay Nguyễn Kim có bán những sản phẩm máy ảnh với mẫu mã đa dạng, từ những thương hiệu uy tín như Canon, Fujifilm, Sony,... Hãy cùng ghé website Nguyễn Kim để nhận được những ưu đãi tốt nhất cùng nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn nhé!

Có thể bạn cũng thích