Kiểm tra tình trạng chai pin trên smartphone và laptop bằng cách nào?

2 năm trước -

Sau một thời gian sử dụng, các thiết bị công nghệ như laptop, điện thoại sẽ xảy ra hiện tượng chai pin khiến thời gian sử dụng giảm đi. Vậy để kiểm tra xem liệu các thiết bị có đang mắc phải tình trạng này hay không, bạn hãy áp dụng những cách dưới đây nhé.

Hiện nay, các thiết bị di động như laptop, smartphone đều được trang bị pin công nghệ lithium-ion. Mặc cho chúng có rất nhiều ưu điểm nhưng đi theo đó vẫn là các nhược điểm khó khắc phục, điển hình như việc pin sẽ giảm tuổi thọ theo thời gian và sau nhiều lần sạc/xả pin, dẫn đến tình trạng bị chai pin, khiến pin không tích trữ đủ lượng điện như lúc ban đầu và sẽ nhanh chóng xả hết chỉ sau khi sử dụng trong một thời gian ngắn.

Bạn có thể áp dụng những cách sau đây để kiểm tra tình trạng chai pin trên các thiết bị này để từ đó có giải pháp thay thế pin phù hợp. 

Laptop hệ điều hành Windows

Ở hệ điều hành Windows, phần mềm HWMonitor có thể hỗ trợ bạn trong việc kiểm tra tình trạng pin. 

Đây là một phần mềm miễn phí, chức năng chính là liệt kê đầy đủ nhiệt độ của các linh kiện trên máy tính như mainboard, CPU, ổ cứng, card đồ họa... giúp cho người dùng nắm được tình trạng máy tính của mình có ở trạng thái nhiệt độ quá cao hay không, từ đó có cách khắc phục hiệu quả. Đặc biệt, phần mềm còn cung cấp chức năng cho phép quản lý mức độ chai pin trên laptop

Bạn cài và kích hoạt phần mềm HWMonitor về máy. Trong giao diện chính sẽ hiển thị đầy đủ thông tin về các thiết bị phần cứng có trên hệ thống. 

Để kiểm tra mức độ chai của pin laptop, bạn tìm đến mục Battery. Tại đây sẽ liệt kê thông tin về pin của laptop, bao gồm công suất tối đa của pin theo nhà thiết kế (Designed Capacity), công suất tối đa trên thực tế khi được sạc đầy pin (Full Charge Capacity) và công suất hiện tại (Current Capacity). 

Dựa trên 3 công suất này, bạn có thể kiểm tra được tình trạng pin laptop. Nếu công suất tối đa thực tế bằng với công suất tối đa của pin theo nhà thiết kế (do nhà sản xuất thiết kế), nghĩa là pin laptop của bạn vẫn chưa bị chai, ngược lại pin đã có dấu hiệu chai.

Phần mềm HWMonitor có thể hỗ trợ người dùng kiểm tra tình trạng chai pin

Phần mềm HWMonitor có thể hỗ trợ người dùng kiểm tra tình trạng chai pin

Ngoài ra, thông số Wear Level cũng thể hiện được mức độ chai của pin laptop. Nếu thông số này là 0%, nghĩa là pin vẫn chưa gặp phải trạng thái chai. Mức độ Wear Level càng cao nghĩa là tình trạng chai pin trên laptop càng lớn. Khi mức độ thể hiện là 80% trở lên, lúc này pin laptop đã ở tình trạng chai khá nghiêm trọng, đòi hỏi người dùng cần phải thay pin nếu muốn tiếp tục sử dụng laptop bằng nguồn pin.

Thông số tại Wear Level thể hiện mức độ chai pin của laptop, giúp người dùng dễ dãng theo dõi hơn

Điện thoại hệ điều hành Android

AccuBattery là ứng dụng có thể kiểm tra mức độ chai pin trên điện thoại chạy trên nền tảng Android. Với những người sử dụng điện thoại Android, đây sẽ là ứng dụng không thể thiếu vì nó không chỉ hiển thị tình trạng mức độ chai pin mà còn quản lý quá trình sử dụng pin trên thiết bị, danh sách chi tiết và mức độ tiêu thụ pin của từng ứng dụng để biết được ứng dụng nào đang sử dụng pin nhiều nhất...

Mục "Health" trong menu sẽ cho bạn biết được dung lượng thiết kế tối đa và dung lượng có thể lưu trữ hiện tại của pin. Bên cạnh đó, mục “Design capacity” là dung lượng pin tối đa mà nhà thiết kế trang bị. Mục “Estimated capacity” là dung lượng tối đa mà pin có thể lưu trữ tại thời điểm hiện tại.

Battery Health sẽ giúp người dùng hệ điều hành Android kiểm tra tình trạng chai pin

Nếu dung lượng lưu trữ được ở thời điểm hiện tại thấp hơn dung lượng được thiết kế tối đa nghĩa là pin của bạn đã bị chai. Nếu mức chênh lệch giữa 2 thông số này càng cao thì mức chai pin càng lớn.

Và để máy sử dụng tốt hơn, bạn nên thay thể pin ra khỏi thiết bị của mình nếu mức độ chai pin quá cao, nghĩa là khả năng lưu trữ năng lượng của pin không còn như ban đầu và sẽ khiến thời lượng sử dụng pin giảm sút nhanh chóng

Lưu ý: AccuBattery cần thời gian thu thập dữ liệu về cách sử dụng và sạc pin trên smartphone của người dùng mới có thể đưa ra được tình trạng chai pin. Do vậy bạn phải cài đặt AccuBattery và chờ đợi ít ngày, lúc đó thông tin tại mục “Health” mới được hiển thị.

Điện thoại hệ điều hành iOS

Kể từ hệ điều hành iOS 11.3, Apple đã tích hợp vào nền tảng di động của mình tính năng cho phép người dùng quản lý tình trạng của pin trên iPhone

Tại giao diện hiện ra, bạn chọn “Tình trạng pin”, kiểm ta mục “Dung lượng tối đa” để xem tình trạng pin của thiết bị mình. 

Ở hệ điều hành iOS 113, Apple cho phép người dùng quản lý tình trạng pin trên iPhone

Nếu dung lượng tối đa vẫn ở mức 100%, nghĩa là pin trên iPhone vẫn chưa bị chai, còn dung lượng tối đa này ở mức dưới 100%, nghĩa là pin iPhone đã bắt đầu chai. Mức % càng thấp biểu thị mức độ chai của pin càng lớn, lúc này bạn nên nghĩ đến chuyện thay pin trên iPhone của mình.

Trường hợp, iPhone đang sử dụng không thể nâng cấp lên phiên bản iOS 11.3, bạn có thể dùng sự hỗ trợ của Battery Life Doctor. Đây là ứng dụng miễn phí cho phép người dùng kiểm tra chi tiết về tình trạng pin trên iPhone, bao gồm cả mức độ chai của pin trên máy, tương thích với hệ điều hành iOS 8.0 trở lên.

Giao diện chính của ứng dụng cũng hiển thị thông tin về mức độ pin hiện tại. Từ giao diện chính, bạn nhấn vào nút “Details” tại mục “Battery Life”.

Nếu ứng dụng thể hiện “Perfect” thì pin vẫn đang ở trạng thái hoàn hảo, “Good” nghĩa là pin iPhone vẫn đang ở trạng thái tốt, nhưng nếu hiển thị tình trạng “Bad” thì bạn nên cân nhắc đến việc thay pin trên điện thoại. 

Có thể bạn cũng thích