Tự tin kiểm tra và thay gas cho tủ lạnh tại nhà

7 năm trước -

Chỉ cần dành ít thời gian xem qua bài viết dưới đây Nguyễn Kim sẽ hướng dẫn cho bạn tất tần tật về việc thay gas cho tủ lạnh: cách phát hiện rò rỉ gas như thế nào, làm sao để kiểm tra tình trạng thiếu gas, tự mình thay gas tại nhà có an toàn hay không và những lưu ý khác.

Cách nhận biết tủ lạnh thiếu gas

Tủ lạnh có nguyên lý hoạt động như điều hòa không khí, sử dụng gas để tạo luồng không khí lạnh bảo quản thực phẩm. Vì vậy, khi bạn phát hiện một số dấu hiệu này thì rất có thể tủ lạnh của gia đình đang bị rò rỉ gas hay thiếu gas. Biểu hiện sẽ rõ rệt khi tủ lạnh vẫn chạy, máy nén vẫn hoạt động bình thường, nhưng hơi lạnh yếu, chất lượng thực phẩm bị ảnh hưởng. Người dùng cần lưu ý một số dưới đây để có cách xử lý kịp thời khi tủ lạnh có hiện tượng thiếu gas nhé:

- Thời gian làm lạnh kéo dài, tủ lạnh vẫn chạy bình thường mà bên trong không đủ lạnh.

- Máy nén liên tục vận hành nhưng thực phẩm vẫn bị hư vì không đủ lạnh.

- Dàn nóng ở hai bên hông tủ thì không nóng như bình thường, chỉ ấm ấm.

- Dàn lạnh bám tuyết không đều hoặc không bám tuyết.

- Đường ống hút về máy nén không đọng sương hoặc không mát.

Tất cả về thay gas tủ lạnh

Tủ lạnh hoạt động mà bên trong không lạnh làm ảnh hưởng đến thực phẩm (Ảnh minh họa)

Hướng dẫn bạn kiểm tra gas tủ lạnh khi rò rỉ

Khi phát hiện tủ lạnh bị rò rỉ gas, người dùng có thể áp dụng 3 cách sau đây để có cách khắc phục nhanh nhất:

Cách 1: Dùng bọt xà phòng

Bạn cho máy nén chạy, sau đó bôi xà phòng lên đường ống, dàn nóng và dàn lạnh. Sau đó, bạn quan sát xem nơi nào có bọt xà phòng thì chỗ đó bị thủng (thường phát hiện ở dàn lạnh).

Tất cả về thay gas tủ lạnh

Cách đơn giản bạn có thể dùng bọt xà phòng để phát hiện chổ rò rỉ gas (Ảnh minh họa)

Cách 2: Tìm dấu vết dầu loang

Bạn tiến hành lau sạch hệ thống của tủ lạnh, cho máy hoạt động lại và quan sát trên đường ống, các dàn trao đổi nhiệt. Nơi nào có vết dầu ở đó có lỗ thủng.

Tất cả về thay gas tủ lạnh

Tìm vệt dầu loang khi tủ lạnh bị rò rỉ gas (Ảnh minh họa)

Cách 3: Dùng que diêm để biết thiếu gas (tuyệt đối không được dùng bật lửa)

Khi tủ lạnh đang hoạt động, bạn dốt que diêm và hơ nóng vào cuối dàn nóng. Nếu đoạn ống được hơ nóng không thể sờ tay vào vì quá nóng thì chắc chắn tủ lạnh thiếu gas. Trường hợp tủ lạnh đủ gas khi hơ nóng môi chất sẽ bay hơi và làm mất đoạn bị đốt nóng vì vậy có thể sờ tay vào được đoạn hơ nóng.

Tất cả về thay gas tủ lạnh

Dùng que diêm để phát hiện tủ lạnh thiếu gas (Ảnh minh họa)

Cách tự thay gas cho tủ lạnh của nhà bạn

Vì tính an toàn, Nguyễn Kim không khuyến kích người dùng tự thay gas tủ lạnh tại nhà, tốt nhất là nên gọi thợ. Trong trường hợp bất khả kháng phải tự thay gas, bạn nên thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị loại gas cần nạp phải đúng với gas mà tủ lạnh đang chạy. Có các loại gas dùng cho tủ lạnh như sau: R12, R134a, R404, R600.

Bước 2: Bạn cần thay vị trí của máy hút bằng chai gas. Xả đuổi khí cho dây đồng hồ

Bước 3: Tiếp theo bạn hãy mở van của đồng hồ ra, sau đó mới từ từ mở van chai gas ra để gas đi vào an toàn trong hệ thống. Trong lúc đó, bạn cần nhìn đồng hồ đo gas cho đến khi áp suất đã đạt mức 35-45 PSI thì dừng lại và đóng van của chai gas lại.

Bước 4: Kiểm tra lại tất cả các mối hàn xem có bị rò rỉ gas ở đâu hay không và các đầu rắc co của đồng hồ.

Bước 5: Khởi động tủ lạnh cho máy nén chạy, tiếp tục nạp gas cho đến khi đủ.

Cách nhận biết đủ gas khi bơm: Nạp ga theo định lượng (dùng cân kiểm tra khối lượng). Phin sấy-lọc hơi ấm. Dàn lạnh bám tuyết đều (sau khoảng 45 phút), dàn ngưng nóng đều. Tốc độ hạ nhiệt trong tủ lạnh (dùng nhiệt kế đo nhiệt độ và so sánh với các tủ lạnh tốt cùng loại). Nhiệt độ máy nén (thông thường nhiệt độ đỉnh máy nén vào khoảng 70~80 độ C khi máy hoạt động ổn định. Giá trị này thấp hơn vào mùa đông).

Tất cả về thay gas tủ lạnh

Bạn có thể tự mình bơm gas cho tủ lạnh tại nhà. Không khuyến khích cách này (Ảnh minh họa)

Các lưu ý khi thay gas cho tủ lạnh

Tủ lạnh của gia đình đã sử dụng quá lâu, khi xảy trường hợp rỏ rỉ gas bạn tuyệt đối không nên tự ý thay gas, hay xử lý bất cứ bộ phận nào của tủ lạnh. Vì nếu nạp gas hoặc hàn xì không đúng kỹ thuật thì đường ống có thể sẽ có cặn dẫn đến tắc ống, gây nổ nguy hiểm. Việc của bạn là gọi ngay đến các trung tâm bảo hành sản phẩm của hãng hay các nhà cung cấp dích vụ sửa chữa tủ lạnh uy tín.

Không nên nạp lại gas nhiều lần cho tủ lạnh vì đều này dễ gây cháy nổ, không an toàn trong quá trình sử dụng lâu dài.

Tất cả về thay gas tủ lạnh

Gọi ngay cho cho thợ sửa chữa chuyên nghiệp đến giải quyết vấn đề tủ lạnh rò rỉ giúp bạn (Ảnh minh họa)

Thay gas tủ lạnh có nhiều tiền không?

Chúng tôi đưa ra cho người dùng bảng giá tham khảo khi bơm gas cho tủ lạnh, dựa trên dung tích và lượng gas nhiều hay ít.

Tất cả về thay gas tủ lạnh

Gọi ngay cho cho thợ sửa chữa chuyên nghiệp đến giải quyết vấn đền tủ lạnh rò rỉ giúp bạn (Ảnh minh họa)

Chiếc tủ lạnh dường như đã trở thành vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình hiện nay. Vì thế, bạn nên dành một ít phút tìm hiểu qua bài viết này để biết cách phát hiện rò rỉ gas trên tủ lạnh. Những lưu ý nhỏ giúp bạn sử dụng chiếc tủ lạnh của gia đình mình tốt hơn, không nên tự ý sửa chữa hay bơm gas. Bạn nên gọi thợ đến giúp đảm bảo an toàn và không làm ảnh hưởng đến các chức năng hoạt động khác của tủ lạnh.

Để được hướng dẫn thêm về thông tin bảo hành khi mua tủ lạnh tại hệ thống siêu thị điện máy Nguyễn Kim bạn gọi đến số máy 1900 1267 bấm phím số 0 nhé.

Bài: Yến Nhi

Có thể bạn cũng thích