Là biểu tượng "mặt cười" nhưng vì cớ gì emoji này lại bị ghét đến thế?

6 năm trước -

Nếu là người dùng mạng xã hội, thường dùng điện thoại tán gẫu với bạn bè thì chắc chắn emoji không còn là điều xa lạ. Emoji với biểu tượng "mặt cười" kinh điển được tạo ra để thể hiện sự hạnh phúc. Thế nhưng, ý nghĩa nhân văn này lại bị suy đoán khác đi, nhiều người nghĩ rằng đây chính là nụ cười giả tạo thay vì diễn tả niềm vui của bản thân, và một cuộc hội thoại sẽ trở nên căng thẳng hơn khi bỗng dưng đối phương sử dụng emoji này.Câu hỏi được đặt ra ở đây là "vì sao nhiều người ghét biểu tượng mặt cười" đến thế?

Emoji "mặt cười" (smiley) chính thức xuất hiện vào cuối những năm 90 của thế kỷ 20. Cha đẻ của biểu tượng này chính là Shigetaka Kurita, một nhân viên của công ty viễn thông Nhật NTT Docomo. Với hình tượng một gương mặt đang nhoẻn miệng cười mãn nguyện, emoji này được dùng để thể hiện sự hạnh phúc.

Không được đánh giá cao về độ chân thật nên emoji này đã trở thành

Không được đánh giá cao về độ chân thật nên emoji này đã trở thành "con ghẻ quốc dân"

Thế nhưng, không hiểu sao cách thể hiện của họa sĩ lại khiến nhiều người suy nghĩ sai lệch về ý nghĩa của nó. Thay vì hiểu theo cách nhìn hạnh phúc thì người ta lại cảm nhận emoji smiley mang ý nghĩa của sự khinh miệt, nhạo báng, theo trang Quarzt đã mô tả. Thậm chí, đôi lúc nó còn được hiểu là dấu hiệu của sự nguy hiểm, thâm độc che dấu bên trong một nụ cười.

Một bài viết từ tác giả An Yong, từng được đăng tải trên Zhihu, trang hỏi đáp lớn tại Trung Quốc đã lý giải khá khoa học cho biểu tượng mặt cười này như sau: một nụ cười bình thường sẽ hình thành từ cơ gò má, cơ mi mắt, cơ môi, còn đối với biểu tượng smiley, đây là một nụ cười vô cảm khi các cơ gò má cố khéo miệng lên những cơ môi đang cố kìm lại nụ cười. Thêm nữa, cơ mi mắt hoàn toàn đứng yên vô hồn. An Yong còn chia sẻ thêm "Khi bạn cười thật tâm, các cơ trên gương mặt bạn sẽ hoạt động dữ dội. Cơ mi sẽ khiến bạn nhắm tịt mắt lại". Và bài viết này đã nhanh chóng thu hút được hơn 19.000 lượt thích.

Rõ ràng, người dùng có thể nhận ra rằng ánh mắt của biểu tượng smiley không thể hiện dấu hiệu của trạng thái cười. Nếu thử sử dụng WeChat trên điện thoại, bạn sẽ nhận ra rằng sự thay đổi tâm trạng như tiêu cực, cảm giác tội lỗi, thất vọng, không đồng tình, giận dữ, nhút nhát... khi nhìn vào ánh mắt biểu tượng smiley.

Emoji smiley dường như đang bị cả cộng đồng mạng tẩy chay và ai sử dụng thường chịu nhiều chỉ trích

Emoji smiley dường như đang bị cả cộng đồng mạng tẩy chay và ai sử dụng thường chịu nhiều chỉ trích

Vì những lẽ này mà trang Quarzt đã khuyên người dùng không nên sử dụng biểu tượng smiley khi muốn thể hiện sự hạnh phúc qua nụ cười bởi nó có thể bị hiểu sai, gây hiểu lầm cho đối phương. Hãy thay thế bằng những emoji chân thành và đáng yêu hơn.

Các emoji có nghĩa là "ký tự hình ảnh", ban đầu được vẽ lại từ các emoticon "biểu tượng cảm xúc" để diễn đạt cảm xúc của con người khi nhắn tin. Cũng vì cách thức này mà đôi khi cách thức của emoji bị hiểu sai về ý nghĩa. Chẳng hạn như emoji "high five" (hai bàn tay đập vào nhau) bị hiểu nhầm là "pray" (chắp tay cầu nguyện), emoji "trái đào" là bị hiểu là mông người... Đó là lý do khi sử dụng mạng xã hội, người dùng thường phải cẩn trọng trong việc chọn lựa emoji. Nếu điện thoại dễ dàng mở ra hàng loạt emoji để sử dụng, thì đối với laptop có phần phức tạp hơn nên nhiều người thường quen tay bấm chọn kí hiệu :), đây đồng nghĩa với emoji smiley. Vì thế bạn cần lưu ý khi sử dụng để tránh gây hiểu lầm nhé!

Bảng xếp hạng các emoji được sử dụng nhiều nhất năm 2017 và dĩ nhiên là không có emoji smiley

Bảng xếp hạng các emoji được sử dụng nhiều nhất năm 2017 và dĩ nhiên là không có emoji smiley

Không chỉ có những giải thưởng xếp hạng dành cho con người mà emoji cũng được xếp hạng đấy! Năm 2017, biểu tượng "cười ra nước mắt" được bình chọn là emoji được yêu thích nhất, xếp thứ hai là "cục phân" và thứ ba là "gương mặt đăm chiêu".

Có thể bạn cũng thích