Là sinh viên, bạn có biết cách chọn mua laptop phù hợp?

5 năm trước -

Bạn đã trở thành tân sinh viên, một niềm tự hào của các bậc cha mẹ. Để phục vụ cho nhu cầu học tập, nghiên cứu và giải trí, bạn cần sắm ngay chiếc laptop mang theo bên mình. Vậy các tiêu chí cần có để chọn mua chiếc laptop cho sinh viên là gì?

Chọn laptop theo nhu cầu học tập của bạn

Sinh viên thường có nguồn tài chính eo hẹp nên bạn cần cân nhắc chọn các laptop phù hợp, đáp ứng các nhu cầu cơ bản cho việc học tập và giải trí, thường ở mức giá trung bình hay rẻ hơn. Bạn có thể chọn laptop mức khoảng 10 triệu đủ mạnh để thoải mái xử lý văn bản, truy cập mạng và lướt web, từ các thương hiệu như HP, ASUS, Dell. Tầm 20 triệu laptop đáp ứng đầy đủ nhu cầu học tập, làm đồ họa cũng như chơi game cấu hình tầm trung hay cao.

Khi bạn có nhu cầu như xử lý các hiệu ứng hình ảnh, video phức tạp, chơi game ở độ phân giải cao nhất thì có thể trang bị thêm cho laptop ổ SSD, nâng cấp CPU và lắp thêm RAM.

Chọn laptop theo nhu cầu.

Tin cậy vào các thương hiệu uy tín

Thị trường hiện nay có nhiều hãng sản xuất laptop nổi tiếng được người tiêu dùng lựa chọn, bạn có thể căn cứ vào tiêu chí này để mua laptop dùng trong trường học nhé.

Thương hiệu HP sở hữu kiểu dáng đẹp, cấu hình khá cao và giá tương đối tốt. Hãng Dell với các dòng sản phẩm phổ thông, dể sử dụng, thiết kế chắc chắn, độ bền thì khá tốt, chịu va đập tốt, linh kiện dễ thay thế. Nhãn hàng ASUS nhiều mức giá rẻ, mẫu thiết kế đẹp.

Và dĩ nhiên các hãng lớn cũng có bán tại các trung tâm mua sắm hiện đại, với nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn dành cho bạn.

Chọn laptop của thương hiệu uy tín.

Kích thước màn hình phù hợp

Màn hình 13 hay 14 inch có trọng lượng nhẹ, tầm khoảng 2kg là lựa chọn thích hợp cho bạn - những sinh viên năng động luôn mang theo laptop bên mình để học tập nơi giảng đường, ký túc xá, thư viện. Đừng nên chọn màn hình quá nhỏ sẽ không phù hợp cho việc sử dụng cho việc học tập.

Màn hình 13-14 inch là phù hợp.

Cấu hình cho laptop

Bạn nên lưu ý về thế hệ và dòng chip. Đây là thông số mà nhà sản xuất công bố trong bảng cấu hình laptop.

Thế hệ càng mới thì tốc độ càng cao. Mỗi đời CPU Intel đều chia làm ba dòng chính gồm: Core i3, Core i5 và Core i7. Dòng càng cao thì hiệu năng xử lý càng tốt.

Core i3 dành cho các tác vụ cơ bản như lướt web, chỉnh sửa tài liệu… Đa phần, các dòng laptop phổ thông trên 10 triệu thường sử dụng Intel Core i5 hoặc cao hơn là lựa chọn lý tưởng dành cho sinh viên, học sinh.

Cấu hình đáp ứng nhu cầu học tập.

Thời lượng pin đáp ứng nhu cầu học tập

Thông thường một buổi học tầm 4-5 giờ nên khi chọn laptop bạn có thể chọn dung lượng pin đáp ứng thời lượng này hoặc cao hơn để hỗ trợ tốt nhất trong việc học tập.

Bàn phím và touchpad

Đây là tiêu chí bạn cần quan tâm vì sinh viên thường hay thao tác với bàn phím và touchpad để đánh văn bản, chỉnh sửa tài liệu phục vụ việc học hành. Bạn có thể thử bàn phím tại các trung tâm mua sắm lớn trước khi chọn mua laptop. Các bàn phím ở mức giá phổ thông thường là bàn phím chiclet, chọn có đèn nền sẽ tốt hơn nhưng tầm giá bán sẽ cao hơn.

Bàn phím và touchpad nhanh, nhạy.

Cuối cùng là chế độ bảo hành

Laptop là thiết bị dễ có các lỗi hay hỏng hóc trong quá trình sử dụng cho dù bạn dùng thương hiệu lớn. Do đó việc mua sắm tại các nơi uy tín hay nhà phân phối chính thức sẽ giúp bạn có chế độ bảo hành, hậu mãi tốt nhất.

Có thể bạn cũng thích