Làm gì để ngăn ngừa và khắc phục vỡ màn hình điện thoại?

6 năm trước -

Sử dụng điện thoại thường bạn sẽ gặp các sự cố rơi rớt làm vỡ màn hình điện thoại. Lúc này nếu bạn không có cách khắc phục đúng đắn có thể làm cho hậu quả thêm nặng hơn. Tuy nhiên tốt nhất vẫn là ngăn ngừa tránh để xảy ra tình trạng này. Mời bạn đọc ngay bài viết sau với các biện pháp hướng dẫn về phòng ngừa và khắc phục vỡ màn hình điện thoại nhé.

Cách bảo vệ điện thoại

+ Bạn chọn mua điện thoại có IP cao (IP: Ingress Protection Marking, khả năng chống bụi (chữ số đầu tiên) và kháng nước (chữ số thứ hai)) để giảm thiểu nguy cơ gặp phải những rắc rối rơi vỡ sau này.

Trong đó chữ số đầu tiên cho biết các cấp độ vật thể rắn (dạng hạt bụi) của điện thoại, chạy từ 0-6. Smartphone hiện đại nhất đạt chuẩn ít nhất 5, có nghĩa là hạt bụi nhỏ có thể chui vào điện thoại, nhưng chúng sẽ không thể gây ảnh hưởng với chức năng bình thường.

Số thứ 2 cho biết khả năng kháng nước và các dung dịch khác của điện thoại, có các cấp độ từ 0-9. Chỉ số khoảng 4 có khả năng bảo vệ điện thoại khi bị nước bắn vào. Còn khoảng 8 thì có thể chịu ngập nước sâu hơn trong thời gian dài hơn tùy thuộc vào từng nhà sản xuất.

Chỉ số IP cao giúp giảm thiểu nguy cơ hư hỏng cho điện thoại.

+ Bạn mua dùng vỏ điện thoại chắc chắn để bảo vệ các góc và cạnh của thiết bị trong những tình huống bất cẩn khi làm rơi.

+ Bạn cũng có thể dùng miếng dán màn hình để tránh được việc bị xước và dính nước hiệu quả.

Cách xử lý khi bị vỡ màn hình điện thoại

+ Đầu tiên bạn cần kiểm tra hư hại trên thiết bị bằng mắt thường và mở khóa điện thoại để xem nó còn hoạt động không. Khi điện thoại dường như vẫn hoạt động và chỉ bị trầy xước nhẹ, có thể bạn không cần làm gì thêm.

+ Khi có dung dịch nào bị rò rỉ, chảy ra từ pin hoặc từ phần keo kết dính cố định các bộ phận của thiết bị, bạn cần dừng ngay việc sử dụng điện thoại. Còn khi điện thoại xuất hiện nhiều vết nứt vỡ lớn và thấy các bộ phận bên trong, hãy tắt nguồn thiết bị. Đóng gói điện thoại kèm các bộ phận rơi ra, liên hệ nhà sản xuất, phân phối sản phẩm hay nơi sửa chữa để xử lý.

Cách xử lý khi bị vỡ màn hình điện thoại.

+ Khi nứt vỡ màn hình mà điện thoại vẫn hoạt động được, việc dán lại màn hình có thể khôi phục chức năng bình thường. Còn nếu màu sắc không còn hiển thị bình thường sau khi vỡ, có thể bạn sẽ phải thay màn hình cho điện thoại.

Cách xử lý khi bị điện thoại có sự cố với nước

+ Đầu tiên bạn vớt điện thoại ra khỏi nước hoặc dung dịch lỏng nào đó rồi tắt nguồn thiết bị. Dùng vải mềm lau khô và đặt điện thoại lên bề mặt phẳng, để nó khô. Bạn cũng nên tháo SIM và thẻ nhớ ra. Có thể đến 48 giờ đồng hồ hoặc hơn để điện thoại khô hoàn toàn.

Nếu smartphone có chỉ số là IP67 hoặc IP68, bạn có thể yên tâm là nó sẽ ổn sau sự cố. Hay dù có chỉ số thấp hơn, nhiều điện thoại có khả năng hồi phục bình thường sau khi các dung dịch lỏng bay hơi hết sạch.

Lưu ý để điện thoại tránh xa lò vi sóng, lò nướng và không dùng máy sấy tóc hay máy hút bụi để sấy khô thiết bị vì những thứ này có thể làm hỏng linh kiện bên trong.

Cách xử lý khi bị điện thoại có sự cố với nước.

+ Bạn có thể dùng các túi hạt chống ẩm (hạt silica gel và silica cat) làm tác nhân hút ẩm hiệu quả. Theo nhiều chuyên gia, việc thả điện thoại ướt vào thùng gạo để nhờ cám gạo hút ẩm không thật sự hiệu quả.

+ Cuối cùng, sau khi đã tắt nguồn và để khô 2 ngày sau sự cố, bạn mang điện thoại tới cửa hàng bảo hành để nhân viên chuyên nghiệp giúp tháo gỡ thiết bị, làm khô từng phần rồi lắp ráp lại.

Có thể bạn cũng thích