Làm gì khi "bỗng dưng muốn khóc" vì WannaCry "ghé thăm" máy tính?

8 năm trước -

WannaCry – mã độc tống tiền đã khiến bao nhiêu người dùng “bỗng dưng muốn khóc” vẫn đang hoành hành những ngày qua và trở thành từ khóa hot nhất hiện nay trên các diễn đàn. Tại Việt Nam, nhiều trường hợp nhiễm độc đã được xác nhận, gây hoang mang trong lòng người dùng cao hơn. Vậy lỡ như máy tính dính phải mã độc này, bạn nên làm thế nào? Lưu ngay những bí quyết dưới đây để phòng ngừa nhé!

1. Không trả tiền cho Hacker

Nếu bạn đã xác định máy tính của mình dính WannaCry thì việc tiên quyết chính là tuyệt đối không trả tiền cho Hacker. Mã độc này khi xâm nhập vào máy tính, chúng sẽ xóa những file gốc và thay thế bằng các file đã được mã hóa, Hacker sẽ nhận tiền của bạn và hoàn trả các file này, thế nhưng ai có thể đảm bảo được những dữ liệu này có thể hoàn toàn lấy lại được? Không có ai và có thể bạn sẽ mất trắng số tiền lớn vừa bỏ ra đấy! Ngoài ra, chúng ta còn chưa bàn đến việc bạn hoàn toàn có thể bị tấn công lại sau đó.

Không thỏa hiệp với Hacker khi máy tính bạn dính virus WannaCry

Không thỏa hiệp với Hacker

Vì thế, dù máy tính của bạn có chứa những dữ liệu quan trọng đến mức nào thì các chuyên gia an ninh vẫn khuyên bạn không nên giao tiền chuộc cho các Hacker.

2. Làm theo hướng dẫn từ Microsoft và Valuewalk

Bản vá để sửa chữa lại lỗ hổng bảo mật mà WannaCry tấn công vào đã được Micrisoft cung cấp cho người dùng. Bạn có thể cài đặt những bản vá này ngay cả khi Windows của mình không có bản quyền chính hãng. Và cập nhật ngay bản vá mới nhất của Microsoft nếu bạn đang sử dụng Windows 10 nhé!

Cài đặt các bản vá của Microsoft cho máy tính

Cài đặt các bản vá của Microsoft

Nếu WannaCry đã xâm nhập vào máy tính của bạn, hãy thực hiện theo hướng dẫn từng bước của Valuewalk. Trang web này có hướng dẫn rất chi tiết cách đưa máy tính về chế độ Safe Mode và sau đó là loại bỏ hoàn toàn mã độc.

3. Restore máy tính quay lại thời điểm trước khi bị nhiễm

Đây là cách phổ biến để loại bỏ mã độc và virus, giúp máy tính restore về tình trạng trước đó, nhưng với WannaCry đã mã hóa hết tất cả dữ liệu thì rất khó để lấy lại hay thậm chí là không thể. Mặc dù cơ hội khá nhỏ để bạn có thể lấy lại các file dữ liệu trong máy của mình nhưng hãy thử một lần xem sao, biết đâu phép màu sẽ xuất hiện?

4. Reset lại máy tính

Bạn sẽ khôi phục lại hoàn toàn hệ điều hành Window như lúc ban đầu. Phương pháp này đang được đánh giá tối ưu nhất đối với hầu hết các loại mã độc hiện nay. Tuy nhiên, bạn sẽ phải đánh đổi mọi dữ liệu của mình nếu sử dụng nó.

Khôi phục hoàn toàn hệ điều hành Windows của máy tính

Khôi phục hoàn toàn hệ điều hành Windows của máy tính

Nếu bạn đang sử dụng Windows 10 thì cách thực  hiện đơn giản như sau: vào mục “Update and Security”, trong phần cài đặt chọn “Recovery” ->  “Reset this PC”.  Tiếp đó, bạn có thể chọn giữ lại các file dữ liệu hoặc chọn xóa bỏ tất cả. Vì WannaCry đã mã hóa tất cả file của bạn, nên để đảm bảo an toàn bạn hãy chọn xóa bỏ tất cả dữ liệu. Với các phiên bản Windows cũ hơn, việc reset này sẽ hơi khó khăn hơn một chút. Bởi bạn cần tới chiếc đĩa cài đặt Win, hay một đĩa Ghost để làm việc này.

5. Tải về công cụ chống mã độc

Do mức nghiêm trọng đáng báo động của mã độc này nên hiện nay những hãng bảo mật mạng lớn đã cung cấp cho người dùng những công cụ đáng tin cậy. Một số cái tên bạn có thể tin dùng như các công cụ được phát triển bởi Symantec, AVG, Sophos hay một số công cụ chống malware phổ biến như MalwareBytes và Spybot. Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi tải từ các web không xác định vì biết đâu chúng sẽ chứa mã độc trong đó.

Cần tải các công cụ chống mã độc về máy tính ở trang web uy tín

Cần tải các công cụ chống mã độc ở trang web uy tín

6. Bảo vệ dữ liệu quan trọng trong máy tính bằng đám mây

Dịch vụ điện toán đám mây là cách lưu trữ dữ liệu an toàn nhất hiện nay. Nhờ nó mà ngay cả khi máy tính của bạn bị tấn công thì việc đem máy tính đi format ổ cứng mà không cần lo lắng việc mất dữ liệu là chuyện rất bình thường. Hiện tại, một số dịch vụ mà bạn có thể yên tâm in tưởng về độ an toàn cũng như không cần lo lắng đến vấn đề dung lượng đó là Google Drive, Microsoft One Drive, Dropbox....

Sử dụng điện toán đám mây để bảo vệ dữ liệu trên máy tính của bạn

Sử dụng điện toán đám mây để bảo vệ dữ liệu

Và lời cảnh báo cuối cùng dành cho bạn, dù máy tính vẫn chưa dính phải mã độc WannaCry nhưng tinh thần cảnh giác phải giữ ở mức cao nhất. Vì chẳng ai chắc chắn rằng đã ngăn chặn được mã độc này hay những Hacker kia đã quá mệt mỏi để tiếp tục phát triển chúng!

Bài: Hoàng Ngân

Có thể bạn cũng thích