Làm gì khi touchpad trên laptop "đình công" ?

- 2 năm trước

Touchpad là một trong những chi tiết quan trọng trên laptop. Vậy nếu nó "đình công" thì chúng ta nên làm gì?

1. Kiểm tra lại trạng thái của Touchpad

Đối với laptop, chúng sẽ luôn được trang bị một tổ hợp phím tắt nhanh dành cho touchpad. Đó là nút Fn và một phím chức năng nào đó từ F1 đến F12, tùy vào từng thương hiệu. 

Đôi khi trong quá trình sử dụng bạn đã vô tình bấm trúng những tổ hợp phím này, khiến vị trí của Touchpad bị vô hiệu hóa. Vậy nên nếu bạn không thể điều khiển được Touchpad, hãy thử kiểm tra lại các tổ hợp phím đầu tiên. 

Kiểm tra lại các phím tắt trên bàn phím để xem Touchpad có bị vô hiệu hóa hay không

Kiểm tra lại các phím tắt trên bàn phím để xem Touchpad có bị vô hiệu hóa hay không

2. Kiểm tra lại phần Driver

Về driver, chúng ta có 2 cách thực hiện:

- Xóa bớt các driver không cần thiết dành cho chuột

Việc laptop đang được cài đặt quá nhiều driver dành cho thiết bị chuột cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho hệ thống Touchpad bị ảnh hưởng.

Trong quá trình hoạt động, các driver này sẽ xảy ra những xung đột. Nếu laptop của bạn đang cài quá nhiều driver thì hãy xóa những driver không cần thiết để máy được hoạt động mượt hơn.

Xóa bớt các driver để hệ thống touchpad không bị ảnh hưởng

Xóa bớt các driver để hệ thống touchpad không bị ảnh hưởng

Thao tác thức hiện khá đơn giản, bạn vào mục Device Manager, sau đó bấm vào mũi tên bên cạnh chữ Mice and other pointing devices, rồi nhấn chuột phải gỡ từng drive cho hết khi hệ thống Touchpad được hoạt động trở lại.

- Cập nhật lại driver

Sau thời gian sử dụng, các driver sẽ bắt đầu xuất hiện một số lỗi khiến việc điều khiển của bạn gặp khó khăn. Tệ hơn, có thể nó sẽ không điều khiển được nữa. Do vậy, điều bạn cần làm là tiến hành cập nhật lại những driver này để nó được tự động sửa lỗi. 

Cập nhật driver để có máy tự khắc phục lỗi cho touchpad

Cập nhật driver để có máy tự khắc phục lỗi cho touchpad

Tại mục Device Manager, bạn nhấp chuột phải vào mục Touchpad và kiểm tra xem nó đã được kích hoạt hay chưa. Tiếp đó bạn bấm vào dòng Update Driver để kiểm tra bản cập nhật mới nhất cho Touchpad có sẵn hay không. Nếu có thì bạn nên bấm vào Update Driver để máy tự tải về và khắc phục lỗi.

3. Vô hiệu hóa Tablet PC Input Service

Hiện nay, một số mẫu Tablet windows có bộ phận quản lý chức năng bút cảm ứng Tablet PC Input Service. Đây là bộ phận dễ xung đột với Touchpad nhất, nên nếu bạn đã thử những cách trên mà Touchpad vẫn không hoạt động được thì hãy thử vô hiệu hóa chức năng bút cảm ứng. 

Bạn thao tác tổ hợp phím Win+R, sau đó nhập lệnh services.msc, máy sẽ hiển thị một danh sách các dịch vụ đang hoạt động. Tại đây, bạn chỉ cần tìm đúng mục TabletInputService hoặc Tablet PC Input Service rồi nhấp chuột phải để vô hiệu hóa nó là hoàn tất.

Bài viết được xem nhiều nhất

Sản phẩm liên quan