Đổi khẩu vị với món mì trà xanh Nhật Bản độc lạ tự làm

8 năm trước -

Mì trà xanh là một món ăn truyền thống trong của người Nhật Bản. Với sự tinh tế và hài hòa, mì trà xanh trở thành một trong những món ăn độc đáo của Châu Á. Vừa nhìn cứ nghĩ nó sẽ thật phức tạp, thế nhưng khi tìm hiểu, bạn sẽ vô cùng thích thú bởi nó dễ làm và dễ ăn hơn bạn tưởng rất nhiều. Hãy cùng Nguyễn Kim khám phá điều đó nhé!

Chuẩn bị: 

Làm mì trà xanh bằng máy làm mì

Hướng dẫn cách làm mì trà xanh tại nhà

- 476g bột mì

- Muối, đường, nước lọc

- 2 quả trứng gà

- 50g bột trà xanh

- 70g khô cá Bonito (bonito flake)

- 150ml rượu Mirin

- 70ml nước tương Nhật Bản

- Hành tây

- Mè

- Tempura rau củ hay tempura hải sản dùng kèm

Cách làm: 

Mì trà xanh

Để có thể cho ra những cọng mì vừa đẹp vừa ngon tại nhà, bạn hãy rây bột thật kĩ rồi thêm muối và bột trà xanh vào. Sau đó, cho hỗn hợp bột đó vào máy làm mì. Nguyễn Kim gợi ý cho bạn chiếc máy làm mì Philips HR2365 để có những sợi mì tròn đều một cách nhanh chóng và tiện lợi. 

Máy làm mì sẽ giúp bạn có ngay những sợi mì trà xanh tròn, dài nhanh chóng

Máy làm mì sẽ giúp bạn có ngay những sợi mì trà xanh tròn, dài nhanh chóng

Tiếp đến, bạn trộn 2 quả trứng gà với 135ml nước lọc rồi bỏ vào máy khoảng 8 phút. Sau khi có những sợi mì tươi ngon, bật bếp gas với lửa nhỏ và nấu chín chúng trong nước sôi từ 40-60s. Cuối cùng vớt mì ra, chần qua nước lạnh để tạo độ dai Nhớ rưới một ít dầu ăn và trộn đều nhẹ nhàng để sợi mì không dính vào nhau sau khi nguội nhé!

Nước dùng Dashi

Bạn làm nóng nồi với lửa trung bình, bỏ rượu Mirin vào khoảng 5 giây, rồi cho 600ml nước lọc và muối vào nấu sôi lên. Tiếp theo, cho khô cá bonito vào nồi khoảng 10 phút.

Sau khi làm mì trà xanh bằng máy làm mì, bạn tiếp tục làm nước dùng Dashi

Làm nước dùng Dashi đơn giản, dễ dàng

Kế đến, bạn tắt lửa, chờ nước dùng nguội bớt rồi mới lược qua rây lấy đi phần xác của khô. Bước này giúp các chất trong cá khô hòa hết vào nước, để nước dùng thêm độ đậm đà. Tiếp theo, bạn hãy làm sôi lại phần nước dùng này, thêm ít nước tương và đường muối, nêm nếm cho vừa miệng. 

Trình bày

Bạn cho mì trà xanh lượng vừa đủ ăn vào bát, đổ nước dùng dashi còn nóng vào, trang trí thêm hành mè và ăn kèm với tempura rau củ, hải sản.

Món mì trà xanh làm bằng máy làm mì sẽ ngon và bắt mắt hơn khi được trang trí thêm

Nhớ trang trí thêm cho món mì trà xanh bắt mắt bạn nhé!

Chỉ với chiếc máy làm mì, một ít nguyên liệu và bàn tay khéo léo, bạn đã có ngay tô mì trà xanh mang phong cách Nhật Bản tự làm rồi. Chúc bạn thành công và có một bữa ăn ngon miệng!

>>Xem thêm: Cách làm mì Ý hấp dẫn, siêu ngon mà cục đơn giản.

Bài: Minh Thùy

Có thể bạn cũng thích