Làm sao biết máy lạnh hết Gas?

8 năm trước -

Sử dụng máy lạnh đã một thời gian, bạn tự hỏi máy lạnh nhà mình có bị thiếu gas không? Làm sao bạn nhận biết được điều đó? Cùng Nguyễn Kim tìm ra lời giải đáp cho thắc mắc của bạn nhé!

Dấu hiệu nhận biết máy lạnh hết gas

Thông thường đối với một chiếc máy lạnh sắp hết gas thì cách nhận biết rõ nhất chính là khả năng làm lạnh của máy không được như trước nữa. Máy vẫn hoạt động bình thường, nhưng không khí trong phòng vẫn không được làm mát, mặc dù bạn đã điều chỉnh cài đặt xuống nhiệt độ thấp nhất. Chẳng còn nghi ngờ gì nữa, ắt hẳn thiết bị nhà bạn đang bị thiếu gas rồi.
 
Bật máy ở nhiệt độ thấp vẫn không lạnh

Bật máy ở nhiệt độ thấp vẫn không lạnh

Tiếp theo, bạn nên kiểm tra xem nơi ống đồng nối vào dàn nóng có bị đóng tuyết không. Nếu có hiện tượng đóng tuyết khi đang hoạt động thì chiếc máy lạnh đang có biểu hiện do thiếu gas. Ngoài ra, khi nhận thấy dàn nóng không tỏa hơi nóng hoặc không quay quạt thì chúng ta cần kiểm tra thử xem máy có đang thiếu gas hay không.
 
Cánh quạt gió dàn nóng không quay có thể do máy thiếu gas

Cánh quạt gió dàn nóng không quay có thể do máy thiếu gas

Nếu máy lạnh nhà bạn đang dùng thuộc loại có trang bị inverter mà lại tự động bật tắt liên tục, khả năng làm lạnh yếu đi. Đây chính là một trong những dấu hiệu cho thấy máy lạnh hết gas. Bởi vì thiếu gas nên máy nén không được hoạt động ổn định, dẫn đến phải thường xuyên bật tắt để bảo vệ máy không bị hư.
 
Máy lạnh LG có chức năng chuẩn đoán lỗi

Máy lạnh LG có chức năng chuẩn đoán lỗi

Đối với những dòng máy lạnh inverter cao cấp, thì các hãng thường trang bị thêm chức năng tự chuẩn đoán lỗi cho thiết bị. Đó là một bộ phận cảm biến cảnh báo tình trạng gas trong máy, khi máy lạnh sắp hết gas, hệ thống này sẽ cảnh báo cho người dùng biết.

Nguyên nhân

Nếu chiếc máy lạnh nhà bạn đã sử dụng lâu mà chưa thay gas thì đây là điều đầu tiên có thể dễ hiểu nhất để giải thích cho tình trạng thiếu gas này. Nhưng chiếc máy này bạn mới mua về chưa sử dụng được bao lâu, thì hãy xem xét một vài nguyên nhân dưới đây nhé:
-     Rò rỉ các mối nối, mối hàn trong dàn lạnh, dàn nóng làm cho gas bị thất thoáng ra ngoài trong quá trình sử dụng.
-     Không thường xuyên vệ sinh máy lạnh, làm cho máy lạnh bị bụi bám bẩn, các đường ống tắc nghẹn, nên gas không cung cấp đủ làm thiết bị hoạt động không hiệu quả.

Mối nối các đường ống dẫn bị rò rỉ gây thất thoát gas

Mối nối các đường ống dẫn bị rò rỉ gây thất thoát gas

-     Dàn nóng do lâu ngày bị gỉ sét dẫn đến thủng.
-     Cũng có thể trong quá trình lắp đặt máy chúng ta không kiểm tra và nạp đủ gas.
-     Hở các co nối giữa ống đồng với dàn nóng, dàn lạnh, nguyên nhân xì là do lâu ngày bị oxy hóa hoặc lỗi của nhà sản xuất.

Cách khắc phục

Để hạn chế trường hợp "mất bò mới lo làm chuồng", khi mua máy lạnh về bạn nên lắp đặt cẩn thận, nhất là các mối nối giữa các ống dẫn. Nên che chắn cho dàn nóng để giảm sự tác động oxy hóa của môi trường. Để cho máy lạnh luôn đem lại luồng khí mát mẻ, thì điều cần thiết chính là phải thường xuyên vệ sinh cho nó. Việc này cũng góp phần bảo vệ thiết bị của bạn gặp những hư hỏng lặt vặt do bụi bẩn gây ra đúng không nào?
 
Thường xuyên vệ sinh để máy lạnh hoạt động tốt

Thường xuyên vệ sinh để máy lạnh hoạt động tốt

Hẳn đã xác định được máy lạnh nhà mình bị thiếu gas, thì cách mà bạn làm chính là phải bơm gas đầy đủ vào cho máy. Nếu bạn tự tin có thể tự thực hiện bơm gas, thì nên cẩn thận, thao tác kỹ càng. Nhưng lời khuyên dành cho bạn đó là nên nhờ đến những nhân viên kỹ thuật, họ sẽ thực hiện đảm bảo an toàn, cũng như có thể kiểm tra, sửa chữa một số lỗi của máy.
 
 
Bơm gas là cách để khắc phục nhanh nhất tình trạng này

Bơm gas là cách để khắc phục nhanh nhất tình trạng này

Các loại gas hiện có trên thị trường

Sử dụng máy lạnh thì bạn cũng nên nắm rõ các loại gas máy lạnh có trên thị trường, để khi thực hiện bơm gas phải băn khoăn nên dùng loại nào. Về bản chất cơ bản thì tùy vào máy lạnh yêu cầu loại gas nào thì chúng ta cung cấp đúng loại gas đó. Có 3 loại thông thường, đầu tiên là gas R22 được sử dụng trên đa số dòng máy lạnh trước đây, nó khá rẻ tiền, không độc, nhưng lại thải ra chất gây thủng tần ozon.

Máy lạnh Daikin sử dụng gas R32 thân thiện môi trường

Máy lạnh Daikin sử dụng gas R32 thân thiện môi trường

Tiếp đến là gas R410A cho khả năng làm lạnh sâu, và tiết kiệm điện hơn so với R22, và nó có ưu điểm là không tạo ra chất thải gây thủng tần ozon. Cuối cùng, ưu việt nhất chính là gas R32 với hiệu suất làm lạnh gấp 1.6 R410A, rất tiết kiệm năng lượng, đồng thời rất thân thiện với môi trường, chống sự gia tăng nhiệt dẫn đến hiệu ứng nhà kính.

Có vẻ chỉ cần tinh ý một chút là bạn có thể biết rằng máy lạnh nhà mình có bị thiếu gas hay không. Hy vọng lời giải đáp của chúng tôi sẽ khiến bạn hài lòng, không còn cảm thấy quá lo lắng cho tình trạng sức khỏe của thiết bị nhà mình nữa. Nếu bạn muốn đổi ngay một chiếc máy lạnh mới cho gia đình, hãy liên hệ với Nguyễn Kim qua số điện thoại 1900 1267 (nhấn phím 1) để được tư vấn nhé!

Bài: Kim Chi - S
 

Có thể bạn cũng thích