Làm sao để chiên thức ăn mà không bị dầu bắn?

6 năm trước -

Món chiên là món ăn khoái khẩu của rất nhiều gia đình, nhưng quá trình thực hiện lại khiến nhiều người e ngại vì dầu mỡ rất dễ bắn ra ngoài, không chỉ làm tổn thất dầu, bẩn nhà bếp mà còn gây phỏng da . Vậy phải chiên thực phẩm thế nào để giảm thiểu hết những ảnh hưởng ấy?

Chọn chảo chống dính chất lượng có thành cao

Chảo chống dính có rất nhiều lợi ích thiết thực, giúp thực phẩm không bị bám dính khi thực hiện, cho phép các thao tác lật thực phẩm dễ dàng, hạn chế cháy, tạo ra món ăn hấp dẫn hơn. Khi chọn chảo chống dính, bạn nên tìm loại có thương hiệu để đảm bảo chất lượng, đồng thời thành chảo cao sẽ hoàn hảo cho việc chiên rán thực phẩm.

Thành chảo nên cao ít nhất 5cm để hạn chế dầu mỡ bắn ra ngoài gây nguy hiểm

Thành chảo nên cao ít nhất 5cm để hạn chế dầu mỡ bắn ra ngoài gây nguy hiểm

Để ráo nước thực phẩm rồi mới chiên

Có một sự thật là nước không thể hòa tan với dầu ăn, việc thực phẩm còn dính nước khi cho vào dầu đang sôi sẽ tạo ra hiện tượng văng tung tóe, từ đó gây nguy hiểm cho người chế biến. Tốt nhất, bạn phải để thực phẩm thật ráo nước rồi mới bắt đầu chiên, xào.

Thực phẩm ráo sẽ tránh dầu bắn ra khi chiên

Thực phẩm ráo sẽ tránh dầu bắn ra khi chiên

Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể làm ráo thực phẩm nhanh chóng bằng cách cho một ít bột mì vào thực phẩm cần chiên để nó hút nước và làm khô bề mặt thực phẩm. Sau khi cho bột mì vào bạn nên trộn lắc đều và chiên ngay. Khi chiên bạn giũ hoặc gạt lớp bột mì thừa đi để tránh làm khét dầu.

Sử dụng màn chắn thay cho nắp đậy

Màn chắn được bán rất nhiều ở các cửa hàng dụng cụ nhà bếp. Nhờ cấu tạo lỗ nhỏ li ti trên màn chắn, tình trạng dầu bắn khi đang chiên thức ăn sẽ được giảm thiểu hiệu quả, đồng thời việc thoát khí tốt còn giúp món ăn thêm giòn ngon.

Màn chắn rất dễ mua ở các cửa hàng đồ nhà bếp

Màn chắn rất dễ mua ở các cửa hàng đồ nhà bếp

Bỏ muối tinh vào dầu trước khi cho thực phẩm vào chiên

Cách này khá quen thuộc với nhiều chị em nội trợ. Chỉ cần rắc một ít muối vào chảo dầu đã nóng rồi chiên thực phẩm là xong. Ngoài việc khử độc tố trong dầu, muối còn làm giảm đáng kể lượng dầu văng ra ngoài.

Dùng hoa tiêu xử lý khi chiên thức ăn có nhiều nước

Nhiều loại thức ăn khi vừa lấy khỏi tủ lạnh, chưa kịp rã đông hoàn toàn sẽ còn nước bên trong, điều này làm tăng thể tích của dầu dẫn tới việc dầu mỡ sẽ bắn hoặc trào ra khỏi chảo. Lúc này, hoa tiêu là thứ cần thiết, bạn chỉ cần thả vào chảo một ít là xử lý xong ngay.

Hoa tiêu xử lý thức ăn có nhiều nước rất hiệu quả

Hoa tiêu xử lý thức ăn có nhiều nước rất hiệu quả

Chà chanh lên đáy chảo để hạn chế bắn dầu khi chiên

Cách này rất đơn giản và tiện lợi, dù cho hậu đậu đến đâu cũng dễ dàng thực hiện được. Bạn hãy chà một lát chanh vào đáy chảo trước khi cho dầu mỡ vào.

Áp chảo gừng trước khi đổ dầu vào chảo

Gừng sau khi được rửa sạch hãy lau khô và cắt một lát mỏng, đặt lên chảo nóng và dùng đũa ấn nhẹ như cách bạn áp chảo cá. Sau khi chà xát ra khắp đáy chảo tầm vài phút thì lấy ra và bắt đầu chiên như thường.

Vài lát gừng sẽ giúp bạn giải quyết nỗi ám ảnh mang tên

Vài lát gừng sẽ giúp bạn giải quyết nỗi ám ảnh mang tên "dầu bắn"

Sử dụng nồi chiên không dầu

Cuối cùng, sau tất cả, nếu bạn vẫn cảm thấy lo lắng khi chiên thực phẩm trên chảo, thì nồi chiên không dầu là giải pháp an toàn dành cho bạn. Với những tính năng hiện đại cũng như đảm bảo an toàn cao, nồi chiên không dầu đã dần trở nên phổ biến hơn hiện nay.

Sợ bắn dầu mỡ đã có dầu chiên không dầu

Sợ bắn dầu mỡ đã có dầu chiên không dầu

Có thể bạn cũng thích