Làm sao để tivi "vượt ải" sét đánh mùa mưa gió thành công?

- 3 tháng trước

Nhiều trường hợp tivi bị sét đánh đã diễn ra mỗi độ mưa về khiến hư hỏng các thiết bị trong gia đình. Đó là lý do bạn cần phòng tránh cẩn thận trong thời tiết mưa bão bất chợt như hiện nay. Dưới đây là những cách để hạn hạn chế được việc thiệt hại các thiết bị điện do sét đánh vào mùa mưa.

Châu Á được đánh giá là một trong ba tâm dông của thế giới, có sự hoạt động mạnh mẽ của dông bão, sấm sét. Mỗi năm, ước tính Việt Nam phải hứng chịu tới hơn hai triệu cú sét, gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản. Bị sét đánh trúng là rất nguy hiểm, sẽ bị các tổn thương vĩnh viễn ở vùng não, mù hoặc điếc, trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong. Các thiết bị điện tử khi bị sét đánh thì khó có khả năng khắc phục và sửa chữa.

Nhưng đối với cơn thịnh nộ của thiên nhiên này thì con người vẫn chưa tìm ra được cách khống chế. Hiện nay, trên thế giới cũng mới chỉ có các nghiên cứu để giúp giảm thiệt hại từ sét đánh.

Một số cách phòng tránh tivi bị sét đánh trong mùa mưa bão

- Gia cố ăng-ten dành cho tivi một cách chắc chắn trước khi vào mùa mưa.

- Khi mưa to, sấm sét liên tục kèm theo gió giật thì cần nhanh chóng rút ăng-ten, dây điện, thậm chí cần rút luôn cả dây mạng gắn với tivi để tránh nguy cơ làm tivi bị sét đánh.

- Tắt tất cả các thiết bị điện khi có mưa bão, sấm chớp hay thậm chí ngắt luôn hệ thống điện của căn nhà là tốt nhất.

Rút các nguồn điện là cách tốt nhất để phòng ngừa các trường hợp xấu xảy ra trong trời mưa to

Rút các nguồn điện là cách tốt nhất để phòng ngừa các trường hợp xấu xảy ra trong trời mưa to

Cách khắc phục tivi bị sét đánh trong mùa mưa bão

Nếu xui rủi tivi bị sét đánh trúng, thì bạn cần ngay lập tức ngắt toàn bộ điện trong nhà, đứng cách xa tivi và tốt nhất là nên di chuyển đến nơi an toàn khác. Việc sửa chữa nên được diễn ra lúc mưa đã tạnh và thời tiết bắt đầu khô ráo hơn. Đặc biệt, nếu không có chuyên môn, bạn nên liên hệ với thợ sửa chữa thiết bị điện tử chuyên nghiệp để tránh làm hỏng nặng hơn chiếc tivi. Nếu sét đánh nặng quá, hãy chuẩn bị tinh thần rằng chiếc tivi sẽ hỏng hoàn toàn không thể cứu vãn.

Cách bảo vệ tivi trong thời tiết xấu

Đặt tivi tại vị trí phù hợp

Chỗ đặt tivi cần đáp ứng các yêu cầu sau:

- Khô ráo, thoáng mát để thiết bị không tiếp xúc với sự ẩm ướt hay ánh nắng mặt trời chiếu thẳng, tránh gây nên hiện tượng hỏng hóc trong 1 thời gian.

- Tivi phải đặt cách tường khoảng 3cm để tạo không gian cho tivi tỏa nhiệt, từ đó hạn chế những hiện tượng như chập mạch, mạch bị biến dạng.

Vị trí đặt tivi quyết định nhiều đến sự hoạt động của thiết bị

Vị trí đặt tivi quyết định nhiều đến sự hoạt động của thiết bị

Để tivi ở chế độ chờ trong điều kiện thời tiết mưa nhiều

Khi ở chế độ chờ trong thời tiết mưa gió sẽ giúp tivi tỏa nhiệt ngăn chặn hiệu quả luồng khí ẩm, đồng thời phòng tránh tối đa sự cố chập cháy do độ ẩm gây ra.

Ngắt điện nếu sấm sét nhiều

Tivi là thiết bị rất dễ hỏng hóc và khó sửa chữa khi bị sét đánh, nguy hiểm hơn còn có thể gây ra cháy nổ. Khi có dấu hiệu mưa bão kèm sấm sét liên tục, bạn cần kiếm tra các thiết bị điện và rút nguồn điện nếu không thực sự cần thiết sử dụng.

Kiểm tra dây tiếp địa

Để an toàn hơn, các chuyên gia khuyến cáo chúng ta cần sử dụng dây tiếp địa tại các mạch cung cấp đường dây điện. Khi có dây tiếp địa, sét đánh sẽ chuyển điện xuống đất, có thể hạn chế được rủi ro khi sét đánh. Đặc biệt là trong mùa mưa bạn cần kiểm tra thường xuyên dây tiếp địa để phòng tránh các rủi ro không đáng có.

Sử dụng thiết bị thu sét

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm chống sét, thu sét, lưới thu sét chống sét, dây thu sét… Đây là những thiết bị rất cần thiết và hữu hiệu trong mùa mưa bão nhằm đảm bảo cho thiết bị điện trong gia đình, giúp giảm thiểu được các tai nạn như hư hỏng thiết bị, cháy nổ, chết người…

Thêm một số biện pháp chống ẩm:

- Tránh nồm cho nhà bằng cách đóng cửa, sử dụng máy hút ẩm (nếu có), đồng thời thường xuyên lau nhà bằng khăn khô.

- Bảo vệ tivi khỏi những ảnh hưởng của môi trường và tăng tuổi thọ của sản phẩm bằng cách thường xuyên vệ sinh lớp vỏ ngoài của sản phẩm.

Mong rằng sau bài viết này bạn sẽ có những thông tin thật hữu ích để bảo vệ chiếc Tivi yêu quý cũng như bản thân và gia đình trong mùa mưa bão.

Từ khóa: Điện tử tivi

Bài viết được xem nhiều nhất

Sản phẩm liên quan