Làm sao sử dụng máy lạnh thả ga không lo tiền điện ?

5 năm trước -

Máy lạnh ngày nay vô cùng phổ biến và có mức giá đa dạng. Tuy nhiên nhiều gia đình vẫn còn băn khoăn không biết có nên sử dụng hay không vì vấn đề tiêu hao điện năng của máy. Hãy đọc những mẹo nhỏ Nguyễn Kim chia sẻ dưới đây để tự tin sử dụng máy lạnh thả ga mà không bị "viêm màng túi" cuối tháng nhé!

Cửa kính chưa hẳn cách nhiệt tốt

Nhiều công ty hay nhà ở đều thích sử dụng chiêu thức lắp cửa kính vì nó cách và phản xạ nhiệt tốt. Thế nhưng đó lại là con dao hai lưỡi. Lỡ như những khi trời nắng, cửa kính sẽ biến thành "vật phản chủ". Nó hấp thụ nhiệt cực nhanh và làm nóng căn phòng hơn, khi ấy máy lạnh phải làm việc với công suất cao hơn.

Cửa kính sẽ dễ hấp thụ nhiệt, khiến máy lạnh hoạt động công suất cao hơn

Hãy thiết kế cửa kính tránh xa ánh sáng mặt trời nhé!

Bởi lẽ đó, hãy hạn chế lắp cửa kính ở những nơi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời để đỡ xót túi tiền nhé! Ngoài ra, bạn nên dùng sơn màu sáng cho phòng sử dụng máy lạnh vì màu tối sẽ dễ hấp thụ nhiệt.

Phòng kín cũng cần trao đổi khí

Một lầm tưởng nữa dành cho những phòng lạnh đây. Mọi người thường có thói quen đóng kín tất cả cánh cửa để giữ được độ lạnh trong phòng. Điều đó là đúng vì nó sẽ không làm hơi lạnh bị tiêu hao. Tuy nhiên, nếu những khi không mở máy lạnh thì căn phòng của bạn sẽ ngột ngạt lắm.

Bạn nên mở cửa sau một khoảng thời gian mở máy lạnh để đón luồng gió mới bên ngoài

Bạn nên mở cửa sau một khoảng thời gian mở máy lạnh để đón luồng gió mới bên ngoài

Sau 15 phút hoặc nửa tiếng, bạn nên mở cửa ra để đuổi bớt không khí trong phòng ra ngoài, đồng thời đón luồng gió mới từ bên ngoài vào để thấy dễ chịu hơn.

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp

Thật ra, việc điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh cũng ảnh hưởng rất nhiều tới khối lượng điện tiêu hao. Nhiệt độ càng thấp những "anh tiền" sẽ rời bỏ túi càng nhiều. Thế nên hãy điều chỉnh nhiệt độ vừa phải cho căn phòng nhé!

Đừng chỉnh nhiệt độ máy lạnh quá thấp sẽ tốn tiền điện lắm đấy!

Đừng chỉnh nhiệt độ máy lạnh quá thấp sẽ tốn tiền điện lắm đấy!

Ngoài ra, nhiệt độ chênh lệnh quá nhiều với môi trường cũng ảnh hưởng đến sức khỏe. Bạn nên điều chỉnh nhiệt độ trong phòng và bên ngoài chênh lệch nhau từ 10 độ trở lại là được.

Điều chỉnh hướng gió

Máy lạnh ngày nay có chức năng vừa xoay tự động vừa có thể điều chỉnh hướng gió theo ý người dùng. Vì thế chúng ta hãy tận dụng tính năng này điều chỉnh hướng gió máy lạnh ngay chỗ ngồi để không làm phí tiền điện quá nhiều.

Hãy điều chỉnh hướng gió máy lạnh ngay chỗ bạn ngồi

Hãy điều chỉnh hướng gió ngay chỗ bạn ngồi

Thường xuyên vệ sinh máy lạnh

Bụi bẩn sẽ làm máy lạnh hoạt động chậm, tiêu hao nhiều năng lượng. Bạn đừng quên vệ sinh máy lạnh thường xuyên để có một không khí mát lạnh và trong lành cho căn phòng nhé. Nguyễn Kim khuyên bạn nên bảo dưỡng định kỳ cho máy lạnh khoảng 6 tháng 1 lần.

Đừng quên vệ sinh máy lạnh ít nhất 6 tháng 1 lần

Đừng quên vệ sinh máy lạnh ít nhất 6 tháng 1 lần

>>>> Xem thêm "Bí quyết làm sạch máy lạnh hơn cả chuyên gia"

Với những thay đổi nhỏ này, không những chiếc máy lạnh của bạn sẽ đỡ tốn tiền điện mà còn hoạt động bền bỉ nữa đấy!

Bài: Minh Thùy

Có thể bạn cũng thích