Làm thế nào để online an toàn?

8 năm trước -

Nếu vô tình một buổi sáng thức dậy bạn nhận ra rằng tài khoản mạng xã hội của mình đã bị hack mất. Thật là thảm họa nếu bạn lưu giữ tất cả những thông tin cá nhân, hay hình ảnh riêng tư trên tài khoản ấy có nguy cơ lọt vào tay kẻ xấu.

Rất nhiều hệ lụy không tốt sẽ xảy đến với bạn, chẳng hạn như thông tin thẻ tín dụng bị đánh cắp, người thân bị lừa chuyển tiền,... Vậy làm thế nào để các tài khoản mạng xã hội được bảo mật tốt nhất? Hãy cùng Nguyễn Kim tìm hiểu vấn đề này nhé!

Password

Hiện nay ai cũng không chỉ có một tài khoản mạng xã hội, nhưng rất nhiều người lại có thói quen để chung một mật khẩu. Đơn thuần suy nghĩ của mỗi người là điều này sẽ dễ dàng hơn trong việc nhớ và quản lý các trang cá nhân của mình. Mà không thể ngờ rằng hành động này sẽ gây nguy hiểm khôn lường khi mà có ai đó lấy được mật khẩu.

Không nên để tất cả tài khoản chung một mật khẩu

Không nên để tất cả tài khoản chung một mật khẩu

Để tránh rơi vào tình trạng đó, tốt nhất bạn hãy đặt mật khẩu riêng biệt cho mỗi tài khoản. Nếu băn khoăn là bạn không thể nhớ hết được thì chúng ta có thể ghi lại tất cả trong một cuốn sổ tay. Hay bạn có thể cài ứng dụng quản lý mật khẩu LastPass chạy được trên tất cả các hệ điều hành như Android, iOS, Windows phone, rất thuận tiện cho người dùng.

Ứng dụng LastPass giúp quản lý mật khẩu

Ứng dụng LastPass giúp quản lý mật khẩu

Ứng dụng này sẽ gợi ý cho bạn những mật khẩu có độ an toàn cao, hoặc có thể dùng nó để phân tích mức độ bảo mật của password đang dùng. Nó sẽ quản lý tất cả các tài khoản, và tự động điền nhanh thông tin để đăng nhập khi bạn truy cập vào trang chủ. Nhưng không có gì là an toàn tuyệt đối, nên bạn đừng bao giờ để mất mật khẩu ứng dụng này nha, vì tất cả sẽ ra đi trong cùng một lần đó.

Cài đặt mật khẩu trên điện thoại

Bạn đã nghĩ tới trường hợp chiếc điện thoại yêu dấu của mình không cánh mà bay chưa? Nếu điều này xảy ra thì có thể tất cả thông tin trong máy của bạn sẽ bị người khác lấy mất, và sử dụng vào những việc không tốt. Mà đau đầu nhất là khi lưu luôn những tài khoản của mình ngay trên máy, và người ta chỉ cần vào đổi mật khẩu là chúng đã không thuộc về bạn nữa.

Điện thoại không khóa rất dễ bị mất thông tin

Điện thoại không khóa rất dễ bị mất thông tin

Không muốn điều này xảy đến với mình, có rất nhiều cách để bạn có thể bảo mật được thông tin trong điện thoại. Quan trọng nhất là chúng ta phải thực hiện khóa điện thoại bằng những cài đặt trên máy, như khóa bằng cử chỉ, bằng số, bằng hình ảnh. Nhưng có lẽ an toàn hơn cả là bạn sở hữu một chiếc điện thoại có bảo mật cảm biến vân tay, lúc này thì chẳng ai có thể mở được nó rồi.

Điện thoại cảm biến vân tay đảm bảo độ bảo mật cao

Điện thoại cảm biến vân tay đảm bảo độ bảo mật cao

Cài mã Pin cho SIM

Khóa màn hình thôi chưa đủ, bởi chúng có thể lấy SIM của bạn để lấy số điện thoại, và tìm kiếm được những thông tin cá nhân quan trọng, đồng thời dùng nó để lừa gạt tài sản của người thân chúng ta. Do đó, để đảm bảo sự an toàn, bạn nên cài đặt mã Pin cho SIM, đây là một chuỗi gồm 4 số, chỉ cần nhập sai 3 lần thì sẽ bị khóa ngay.

SIM PIN đảm bảo an toàn cho người dùng

SIM PIN đảm bảo an toàn cho người dùng

Thao tác thực hiện để cài đặt rất đơn giản, đối với điện thoại Android thì bạn vào Cài đặt, tìm kiếm mục"Cài đặt khóa SIM" hoặc "SIM PIN", rồi vào bật tính năng và nhập mã. Còn trên iOS vào Cài đặt, chọn Điện thoại, rồi chọn SIM PIN rồi nhập mã. Lưu ý là bạn nên đặt số phức tạp, đừng dùng những số quá thông dụng dễ đoán.

Còn trên máy tính?

Không chỉ cẩn thận trên điện thoại, bạn cũng nên chú ý trên chiếc máy tính cá nhân của mình nữa. Bởi không hẳn là ai cũng siêng năng mỗi lần truy cập một tài khoản lại phải ngồi gõ đăng nhập. Do đó chúng ta thường xuyên cài đặt chế độ lưu mật khẩu và tự động đăng nhập trên trình duyệt, cộng thêm không đặt bảo mật cho máy thì cứ như mở cửa nhà mời trộm vậy.

Không đặt mật khẩu máy tính thì rất dễ mất thông tin

Không đặt mật khẩu máy tính thì rất dễ mất thông tin

Chính vì thế, không chỉ riêng điện thoại mà bạn cũng phải cài đặt bảo mật cho chiếc máy tính của mình. Bởi vì một khi đã bảo mật, thì các password đã lưu trên trình duyệt sẽ được ẩn đi, nếu muốn nhìn thấy phải nhập mật khẩu của máy tính, như vậy sẽ đảm bảo an toàn hơn cho chúng ta rất nhiều.

Nên cài đặt mật khẩu cho máy tính

Nên cài đặt mật khẩu cho máy tính

Một vài lưu ý nhỏ

  • Khi truy cập online ở các thiết bị công cộng, bạn nên thoát tài khoản trước khi rời đi.
  • Khi sử dụng wi-fi free ở nơi công cộng, chúng ta nên cẩn thận trong việc đăng nhập vì xung quanh có rất nhiều người, đồng thời không nên nhấn vào các link không an toàn.
  • Hiện nay có rất nhiều thủ đoạn tinh vi đưa các link bắt bạn nhập mật khẩu và thông tin cá nhân để cập nhật ứng dụng, phần mềm,... bạn nên kiểm tra cẩn thận trước khi nhập.
  • Trên mạng xã hội như Facebook, Zalo hay có các ứng dụng trò chơi, bạn hãy thận trọng trước khi tham gia, bởi khi nhấp đồng ý thì nó sẽ có quyền truy cập và lấy thông tin trong trang của bạn.
  • Không nên chia sẻ thông tin thẻ tín dụng, thông tin cá nhân, mật khẩu qua các mạng xã hội, bởi không khó để những tên tin tặc có thể lấy được chúng.
Không nên đăng nhập những tài khoản quan trọng ở nơi công cộng

Không nên đăng nhập những tài khoản quan trọng ở nơi công cộng

  • Bạn nên thường xuyên thay đổi mật khẩu cho những tài khoản quan trọng để đảm bảo an toàn.
  • Khi nhận được các đường link qua tin nhắn, bạn cảm thấy nghi ngờ thì không nên click vào mà nên kiểm tra lại, vì có thể chúng dính mã độc, virut xâm nhập vào thiết bị.
  • Hãy cài đặt và cập nhật các phần mềm diệt virut để đảm bảo an toàn cho thông tin và thiết bị.
  • Khi thực hiện mua sắm online, bạn nên chọn các trang web uy tín để không bị rò rỉ thông tin tài khoản ngân hàng.
Bạn nên cài đặt các phần mềm diệt virut để an toàn cho máy

Bạn nên cài đặt các phần mềm diệt virut để an toàn cho máy

Bạn đã thực hiện được điều nào trong những lưu ý trên chưa? Vẫn chưa thì hãy cố gắng thay đổi thói quen để những lần online trở nên an toàn hơn nhé! Nếu muốn mua sắm an toàn các mặt hàng điện máy online bạn có thể truy cập trang web uy tín của Nguyễn Kim để an tâm hơn nhé!

Bài: Kim Chi - S

Có thể bạn cũng thích