Lắng nghe chuyên gia "giải oan" những lời đồn sai về lò vi sóng

7 năm trước -

Lò vi sóng là một thiết bị vô cùng hữu ích trong nhà bếp. Ấy vậy mà chúng lại "đáng thương" khi bị đồn đại như làm ảnh hưởng sức khỏe, nấu ăn nguy hiểm... Để biết có thật hay không, bạn hãy cùng lắng nghe những chuyên gia trên tạp chí Cnet giải đáp tường tận nhé!

1. Lò vi sóng gây ung thư

Nhiều người đồn đại rằng lò vi sóng có bức xạ gây ung thư. Tuy nhiên, theo như Hiệp hội Ung thư Mỹ giải thích, mặc dù thiết bị có bức xạ tần số vô tuyến (RF) sản sinh ra tập trung mạnh hơn, nhưng nó vẫn an toàn trong mức cho phép. Thực tế, bức xạ này có quanh bạn cả ngày lẫn đêm. Nếu bạn sử dụng đúng cách thì không gây nguy hiểm đâu nhé!

Trong lò vi sóng có bức xạ vô cùng an toàn cho sức khỏe

Trong lò vi sóng có bức xạ vô cùng an toàn cho sức khỏe

2. Nấu ăn bằng lò vi sóng rất nguy hiểm

Thêm một lời đồn tương tự là thực phẩm nấu trong lò vi sóng sẽ bị nhiễm xạ, hay các chất hóa học có trong đĩa thức ăn sẽ bị ngấm vào gây nguy hiểm khi dùng. Thật ra nấu ăn bằng lò vi sóng không gây nhiễm xạ, những gì bạn thấy chỉ là sóng điện từ vô hại mà thôi. Bên cạnh đó, lò vi sóng chỉ dùng bức xạ RF giúp thức ăn được thẩm thấu và khiến các phân tử nước cùng những phân tử bất đối xứng điện khác dao động, từ đó làm nóng thức ăn.

Chính dụng cụ đựng nguy hiểm chứ không do lò vi sóng

Chính dụng cụ đựng nguy hiểm chứ không do lò vi sóng

Tuy nhiên, thức ăn cũng có thể bị nhiễm hóa học khi nấu bằng lò vi sóng nếu bạn sử dụng thiết bị đựng thức ăn không an toàn. Những hộp nhựa chứa các chất độc hại như chì, BPA hay phthalates sẽ gây ra tình trạng đó. Vì thế, bạn nên kiểm tra xem thiết bị nào có thể cho vào lò vi sóng trước khi khởi động máy nhé. Đây là lỗi của hộp đựng chứ không phải do lò đâu.

3. Lò vi sóng làm mất chất dinh dưỡng

Khoa học đã chứng minh, thực phẩm sẽ mất đi chất dinh dưỡng nếu nấu ở nhiệt độ cao. Đây là tình trạng chung chứ không riêng gì lò vi sóng. Ngoài ra, việc cho nhiều chất lỏng cũng khiến mất chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Theo nghiên cứu của Đại học Harvard, nấu ăn bằng lò vi sóng sẽ nhanh và sử dụng ít chất lỏng hơn, vì vậy giữ lại chất dinh dưỡng nhiều hơn các biện pháp nấu nướng khác như đun sôi hay hấp đấy!

Lò vi sóng nấu nhanh nên sẽ giảm việc mất chất dinh dưỡng

Lò vi sóng nấu nhanh nên sẽ giảm việc mất chất dinh dưỡng

Có thể bạn cũng thích