Điểm mặt những tác hại khi uống nước đá trong ngày hè nóng bức?

- 10 tháng trước

Những ngày nóng nắng, cơ thể chúng ta luôn cảm thấy uể oải, thiếu nước do đổ nhiều mồ hôi. Và theo thói quen, hầu như mọi người đều chọn cách uống nước đá để đánh tan cơn khát. Mặc dù, điều này sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái tức thì, nhưng trong đó lại tiềm ẩn nhiều nguy hại. Bạn có biết đấy là gì không?

Gây đau rát họng

Khi cơ thể đang nóng do thời tiết, việc uống nước đá liên tục sẽ làm khô đi lớp nhầy bảo vệ viêm mạc cổ họng. Từ đó có thể gây ra hiện tượng bỏng lạnh và khiến cổ họng bị tê rát, vi khuẩn được "dẫn đường" để xâm nhập vào và gây viêm họng. 

Đau họng do thói quen uống nước đá

Nhịp tim co bóp chậm hơn

Việc suy giảm nhịp tim khiến cơ thể mệt và mất sức hơn. Nếu thường xuyên gặp vấn đề này, hãy xem lại thói quen hằng ngày của chính bạn. Khi uống nước đá, nhịp tim sẽ bị co bóp chậm hơn, tác động và gây kích thích dây thần kinh phế vị và ức chế đến hệ thần kinh tự trị của cơ thể. 

Nhịp tim sẽ bị co bóp chậm hơn khi uống nước đá thường xuyên

Gây rối loạn tiêu hóa

Nước lạnh có đặc tính chống viêm, thế nhưng nó cũng khiến mạch máu khó lưu thông bình thường, dẫn đến quá trình vận động tiêu hóa diễn ra lâu hơn, làm tăng cảm giác đau bụng và buồn nôn.

Dễ gặp những tình trạng đau bụng hay buồn nôn khi uống nước đá sau khi ăn 

Mất năng lượng

Phải công nhận rằng uống nước lạnh khiến chúng ta cảm thấy sảng khoái và mát mẻ, nhưng lạm dụng nước lạnh trong mùa nắng nóng có thể khiến chúng ta mệt mỏi, kiệt sức chỉ sau vài giây. Vì thể đừng vì lợi ích trước mắt mà bỏ quên sức khỏe nhé!

Cảm giác mệt mỏi sẽ diễn ra sau khi uống nước đá trong thời thiết nắng nóng.

Tăng nguy cơ táo bón

Khi nước lạnh đi vào cơ thể, thức ăn vừa tiêu hóa sẽ dễ bị co lại vì lạnh, gây ảnh hưởng đến khả năng co bóp và tiêu hóa của dạ dày cùng ruột, dẫn đến táo bón. Chính vì thế, sau khi ăn, chúng ta thường được khuyên nên uống nước ấm hoặc nước sôi để nguội, nhằm kích thích quá trình làm việc của hệ tiêu hóa, cho việc "xử lý" hơn. 

Uống nước đá thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn

Như vậy, nước lạnh thật sự không có lợi ích gì ngoài bằng việc giúp chúng ta sảng khoái tức thời. Hãy chăm chút cho bản thân mình hơn bằng việc sử dụng các máy lọc nước tại nhà. Điều này không chỉ mang lại một nguồn nước sạch mà còn loại bỏ những nguy hại đến từ nước lạnh. 

Mức giá của sản phẩm cũng đa dạng, từ vài triệu đồng như CNC 3000POU, Kangaroo KG 19A3 VTU... đến vài chục triệu đồng như Korihome WPK-938Coway CHP-260L..., giúp bạn dễ dàng chọn được chiếc máy lọc nước phù hợp với nhu cầu sử dụng và khả năng kinh tế.

Bài viết được xem nhiều nhất

Sản phẩm liên quan