Lắp máy lạnh trong bếp có gây nguy hiểm?

8 năm trước -

Nhà bếp là nơi các bà nội trợ tốn phần lớn thời gian mỗi ngày và cũng là nơi có nhiệt độ nóng nhất trong ngôi nhà. Do đó nhiều gia đình đã lựa chọn lắp máy lạnh trong phòng bếp để xua tan cái nóng khi nấu ăn, cũng như lọc mùi thức ăn còn vương lại trong không khí. Thế nhưng liệu rằng lắp máy lạnh cho nhà bếp là điều đúng đắn? Hãy đến vời bài viết sau đây của Nguyễn Kim để tìm kiếm câu trả lời nhé!

1. Ưu điểm: mát mẻ, thoáng mát

Khi lắp máy lạnh trong nhà bếp, bạn sẽ có những phút giây thưởng thức bữa ăn với không khí mát mẻ, dễ chịu. Vì bếp và phòng ăn thường khá là nóng nực và hầm bí, nhất là đối với những gia đình đông người hoặc trong những ngày hè oi bức, việc ngồi ăn trong làn gió mát mà máy lạnh mang lại là điều vô cùng tuyệt vời.

Những chiếc máy lạnh hiện đại như LG 1HP V10ENP có khả năng diệt khuẩn khử mùi tốt

Những chiếc máy lạnh hiện đại như LG 1HP V10ENP có khả năng diệt khuẩn khử mùi tốt

Bên cạnh đó, với những kỹ thuật ngày càng tiến bộ, máy lạnh giờ đây sẽ có khả năng lọc khí sạch đáng kinh ngạc, giúp chúng ta không những có một bầu không khí mát lạnh, mà không khí cũng trong lành, giảm mùi hôi của thức ăn trong không gian bếp.

2. Khuyết điểm: chênh lệch nhiệt độ, nguy cơ cao về hỏa hoạn và an toàn vệ sinh thực phẩm

Bếp là nơi luôn sử dụng đến lửa nên luôn có nhiệt độ cao nhất trong nhà. Còn máy lạnh, càng giảm nhiệt độ lại càng lạnh. Từ đó sinh ra hiện tượng nhiệt độ trong nhà bếp bị phân chia rõ rệt, gây ảnh hưởng lớn và dễ thấy nhất ở người già cùng trẻ nhỏ, do cơ thể không thể chịu được sự thay đổi nhiệt độ đột ngột ngay cả khi chỉ đi lại trong phòng. Và thức ăn cũng nhanh hư hỏng hơn bình thường.

Nguy cơ cháy nổ cao khi dùng máy lạnh trong nhà bếp không đúng cách

Nguy cơ cháy nổ khi dùng máy lạnh trong nhà bếp không đúng cách

Bên cạnh đó, đặt máy lạnh quá gần với bếp, sẽ khiến cho quá trình nấu ăn bị ảnh hưởng, thậm chí là gián đoạn vì gió từ máy có thể thổi tắt lửa bất cứ lúc nào, khiến thức ăn lâu chín. Không những thế, lửa có thể lây lan qua các đồ dùng khác trong bếp vì gió thổi mạnh từ máy lạnh.

3. Vậy bạn còn muốn lắp máy lạnh ở nhà bếp?

Nếu bạn vẫn muốn sử dụng máy lạnh cho nhà bếp, hãy chú ý những điều sau đây:

  • Thay thế bếp gas bằng bếp điện từ hay bếp hồng ngoại.

Sử dụng bếp hồng ngoại thay thế

Sử dụng bếp điện thay thế bếp gas

  • Vị trí đặt máy lạnh không quá gần hoặc hướng gió của máy hướng vào bếp. Nên đặt máy cách xa bếp ít nhất 3m và hướng gió lên trên trần nhà để gió được luân chuyển đều khắp phòng nhưng không cuốn theo mùi thức ăn từ bếp.
  • Cài đặt máy lạnh ở chế độ nhẹ.
  • Vệ sinh và bảo dưỡng máy lạnh thường xuyên. Làm sạch lưới lọc bụi, sử dụng bình xịt khử mùi thường xuyên, hạn chế các loại thuốc xịt phòng. Tốt nhất nên sử dụng loại thuốc khử trùng không mùi.

Vệ sinh máy lạnh thường xuyên

Vệ sinh máy lạnh thường xuyên

Nếu gia đình bạn đang có ý định lắp đặt máy lạnh tại phòng bếp thì hãy tham khảo cẩn thận những điều trên nhé! Hãy để lại câu hỏi cho chúng tôi nếu bạn còn thắc mắc cần được giải đáp.

>>>> Xem thêm cách vệ sinh máy lạnh tại đây.

Bài: Hoàng Ngân

Có thể bạn cũng thích