Laptop cũ cho sinh viên - Có nên mua?

- 2 tháng trước

Đối với các bạn sinh viên thì laptop là công cụ không thể thiếu vì nó hỗ trợ rất nhiều trong việc học tập. Tất nhiên ai cũng thích sở hữu một chiếc laptop mới cho bản thân, nhưng đôi khi điều kiện tài chính không cho phép thì laptop cũ cũng là một sự lựa chọn đáng cân nhắc.

1. Ưu điểm của laptop cũ và laptop mới

Một chiếc laptop mới phù hợp với sinh viên có giá thành tầm 10 triệu trở lên, do đó các bạn sinh viên gia đình có điều kiện sẽ dễ dàng sở hữu được ngay cho mình máy tính xách tay để phục vụ cho việc học tập. Laptop mới hiện nay được xem là lựa chọn của nhiều người vì ngoài độ mới cũng như sự đa dạng, thiết bị cũng có nhiều tính năng hiện đại được tích hợp như bảo mật vân tay, thiết kế xoay 360 độ, mỏng nhẹ,... hỗ trợ người dùng rất nhiều trong mọi thao tác.

Tuy nhiên, với các bạn sinh viên kinh tế còn phụ thuộc phần lớn vào cha mẹ, việc để lựa chọn một chiếc máy vừa có cấu hình tốt lại vừa rẻ quả là sự lựa chọn khó khăn. Nếu muốn lựa chọn mua 1 chiếc laptop mới tầm giá từ 7 - 8 triệu đồng thì các bạn sẽ chỉ mua được những chiếc máy tính phổ thông với vỏ nhựa và cấu hình thấp. Máy tính sẽ chỉ phục vụ được những công việc cơ bản như lướt web, sử dụng văn phòng như word, excel.... và thường nhanh xuống cấp từ 1 đến 2 năm khi sử dụng. 

Việc mua laptop cũ sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được một nửa chi phí khi mua máy. Đồng thời, máy có thiết kế hiện đại và cấu hình, hiệu suất mạnh mẽ, mà chất lượng thì “like new”. Ví dụ như: Với 6 triệu đồng trong tay thì bạn chỉ có thể mua được chiếc laptop mới với cấu hình trung bình. Còn với laptop cũ, chưa đến 6 triệu đồng bạn đã có thể sắm cho mình một chiếc máy cao cấp, cấu hình tốt và đáp ứng đầy đủ nhu cầu bạn muốn.

2. Có nên mua laptop cũ không?

Trong nền kinh tế khó khăn như hiện nay thì giải pháp để mua cho mình một chiếc laptop cũ chính là một giải pháp hữu hiệu. Nhưng cũng không phải ai cũng phù hợp để mua 1 chiếc laptop cũ. Nếu các bạn đang còn là sinh viên, làm văn phòng,… sử dụng laptop để làm những việc như lướt web, đánh văn bản, … thì chọn mua laptop cũ là rất phù hợp vì tính chất công việc của mình không dùng đến nhiều tính năng của laptop nên không cần phải có một máy tính mới. Còn nếu bạn mới ra trường, laptop bạn mới mua ra khỏi cửa hàng cũng đã được gọi là laptop cũ nên có thể mua lại từ người thân, bạn bè.

So với Laptop mới thì giá thành của Laptop cũ rẻ hơn rất nhiều. Nếu như bạn muốn mua Laptop có cấu hình core i5 hay i7 trở lên thì mức giá bạn phải bỏ ra phải từ tầm trên 10 triệu trở lên. Tuy nhiên, khi chọn mua Laptop cũ thì bạn ngoài sở hữu mẫu Laptop ưng ý về thiết kế lẫn cấu hình ra còn có giá rất bình dân. Do đó, trong trường hợp bạn là sinh viên thì lựa chọn này sẽ vô cùng thích hợp.

3. Cách lựa chọn mua một chiếc Laptop cũ mà tốt

Việc chọn mua một chiếc laptop cũ hay mà còn tốt cũng không hề đơn giản, nếu các bạn không biết cách kiểm tra cẩn thận thì dễ dẫn đến tình trạng mang “rác” về nhà.

Trước hết các bạn nên chọn cho mình một cơ sở, cửa hàng uy tín, đáng tin cậy hoặc khi đi nhờ một người bạn, người thân rành về laptop để kiểm tra hộ. Ngoài ra, các bạn cũng cần mang thêm cho mình 1 chiếc USB…

Khi test máy tính các bạn cũng nên chỉ dùng pin của máy tính mà đừng có cắm điện để kiểm tra thời lượng pin của máy tính được lâu không. Và lúc này chiếc USB của bạn cũng sẽ phát huy tác dụng trước khi đi bạn nên tìm phần mềm Battery Monitor rồi lưa vào đó, phần mềm này sẽ có tác dụng tính toán và vẽ biểu đồ về mức độ xả điện của pin laptop. Giúp các bạn dễ dàng kiểm tra chiếc máy tính đó hơn.Các bạn cũng nên kiểm tra bàn phím của máy tính bằng cách thử đánh đoạn văn bản có sử dụng tất cả các bàn phím trên máy tínhvà cả ổ đĩa của máy tính (nếu có).

Điều quan trọng nhất cần phải kiểm tra đó chính là cấu hình, các bạn nên chạy thử vài phần mềm để kiểm tra xem cấu hình của máy tính có như những gì người bán nói, kiểm tra xem máy tính có bị tháo rỡ lần nào không bằng cách xem các tem, đinh ốc trên máy tính.

Tiếp theo là kiểm tra ổ cứng máy tính, các bạn cần chuẩn bị 1 phần mềm kiểm tra đĩa, trong lúc đang kiểm tra thì nên xem nơi gắn ổ cứng. Đó chính là những bí quyết mà các bạn cần biết khi mua 1 chiếc laptop cũ. Khi mua đồ cũ các bạn cũng nên xác định phải có chút may mắn thì sẽ chọn được chiếc laptop không có vấn đề gì dù các bạn có kiểm tra kỹ càng, yên tâm ngay lúc đó về sau cũng có thể sau một thời gian các bạn sử dụng lại có nhiều vấn đề nảy sinh từ chiếc laptop cũ đó.

Nên chọn những địa chỉ uy tín để đảm bảo Laptop đã qua sử dụng và trải qua nhiều bước test bởi đội ngũ kỹ thuật, chuyên nghiệp nên loại bỏ được lỗi do nhà sản xuất, đồng thời có chế độ bảo hành hợp lý hơn.

4. Nên chọn Laptop cũ như thế nào để phù hợp với bản thân

Hiện nay, laptop cũ cũng rất đa dạng và nhận được sự quan tâm, lựa chọn của nhiều các bạn sinh viên. Tuy nhiên, các bạn sinh viên cũng nên lưu ý dựa trên nhu cầu sử dụng của mình để lựa chọn cho mình được 1 chiếc laptop phù hợp.Đối với các bạn sinh viên ngành kinh tế, sư phạm không yêu cầu cấu hình máy tính quá cao thì nên chọn những dòng máy business cao cấp. Còn với những bạn sinh viên ngành kỹ thuật, kiến trúc thì nên đầu tư cho mình những dòng máy workstation có tính bền bỉ cao. Dòng máy tính này tuy chi phí cao hơn, nhưng cấu hình và chất lượng của máy lại nhận được cực kì tương xứng.

Do vậy, dù lựa chọn laptop mới hay mua laptop cũ giá rẻ cửa hàng laptop, chúc các bạn sinh viên sẽ lựa chọn cho mình được 1 chiếc laptop cũ phù hợp nhất với nhu cầu, điều kiện của bản thân bởi đây sẽ là “người bạn” đồng hành cùng mình trong suốt những năm tháng đại học .

Bài viết được xem nhiều nhất

Sản phẩm liên quan