Laptop của bạn cũng cần "giải nhiệt mùa hè"

8 năm trước -

Bất kì laptop (máy tính xách tay) nào sau một thời gian sử dụng cũng sẽ tỏa ra nhiệt lượng cao, ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ của máy. Cách tốt nhất để hạn chế tình trạng này là gắn thêm một đế tản nhiệt, để làm mát laptop. Và để sử dụng thiết bị này một cách hiệu quả nhất, khi mua đế tản nhiệt bạn cần chú ý một số điều sau.

Thiết kế phù hợp

Điều đầu tiên mà bạn nên quan tâm khi mua một chiếc đế tản nhiệt đó chính là thiết kế. Kích thước của đế tản nhiệt phải vừa vặn với kích thước của laptop, để có thể nâng đỡ và chịu tải trọng trong quá trình sử dụng. Hiện nay, trên thị trường có các loại đế tản nhiệt dành cho các dòng laptop từ 15 inch đến 17 inch. Ngoài ra chất liệu cũng là một yếu tố quan trọng, bạn nên chọn những kim loại chất liệu tốt như nhôm, đừng chọn những loại đế nhựa sẽ dễ bị hư hỏng.

Chọn đế tản nhiệt có thiết kế phù hợp với laptop

Chọn đế tản nhiệt phù hợp với kích thước laptop của bạn

Vị trí cánh quạt

Mỗi loại đế tản nhiệt đều có số cánh quạt cũng như vị trí cánh quạt khác nhau. Khi mua bạn nên xác định vị trí tỏa nhiệt của laptop của mình là ở đâu. Nếu như bộ phận tỏa nhiệt nằm ở giữa máy thì bạn nên chọn loại đế có một quạt lớn ở chính giữa. Còn đối với những loại laptop có bộ phận tỏa nhiệt nằm ở một trong hai bên máy, bạn nên lựa chọn loại đế có hai cánh quạt hai bên để có thể làm mát toàn bộ mặt dưới của laptop.

Vị trí cánh quạt đế tản nhiệt góp phần quan trọng cho việc làm mát laptop

Lựa chọn đế có vị trí quạt phù hợp với vị trí tỏa nhiệt của laptop

Cổng kết nối USB

Đa số các loại đế tản nhiệt đều lấy nguồn điện thông qua cổng USB của máy tính. Điều này đôi khi gây phiền toái nếu như máy tính bạn có ít cổng USB. Vì thế bạn nên lựa chọn loại đế tản nhiệt có dây cắm cổng đôi hay cổng kết nối USB dự phòng trên thân đế tản nhiệt, để sử dụng những cổng USB còn lại cho những chuyện khác.

Kết nối USB dễ dàng đế tản nhiệt với laptop

Kết nối USB cũng là vấn đề bạn cần lưu tâm

Thụ động và tự động

Nếu xét về cơ chế hoạt động, thì các loại đế tản nhiệt trên thị trường chia ra làm hai loại là thụ động và tự động. Đế tản nhiệt thụ động là loại đế khi chúng ta cắm vào nguồn điện thì quạt sẽ hoạt động liên tục, tản nhiệt cho laptop. Còn với loại tự động thì khi có sự chênh lệch về nhiệt độ, làm laptop nóng hơn quạt, bộ phận làm mát sẽ tự động bật, sau khi hết nóng thì bộ phận làm mát sẽ tự động ngắt điện. Tùy vào nhu cầu mà bạn nên chọn loại thích hợp cho laptop của mình.

Có 2 loại đế tản nhiệt là chủ động và thụ động

Có 2 loại đế tản nhiệt là thụ động và chủ động

>>>>> Xem thêm: Đế tản nhiệt Deepcool N200 giá rẻ tại Nguyễn Kim

Xem thêm : Laptop, laptop Dell, laptop Asus, laptop Acer, laptop Lenovo, laptop HP, Macbook, laptop LG, laptop MSI

Bài: Minh Điền

Có thể bạn cũng thích