Laptop đang chết dần chết mòn vì những sai lầm tai hại này

- 4 tháng trước

Nếu bạn không muốn laptop bị chết tức tưởi, thì bỏ ngay những sai lầm đầy tai hại thường hay mắc phải này ngay đi.

Cho boss nằm trên laptop

Boss thường thích nằm trên laptop vì nó nó khá ấm áp. Tuy nhiên máy sẽ dễ bị nóng và hư hỏng hơn. Chưa kể lông mèo còn có thể rơi vào phần quạt của hệ thống, khiến máy hư hỏng càng nặng nề hơn.

Boss thường thích nằm trên laptop vì nó nó khá ấm áp. Tuy nhiên máy sẽ dễ bị nóng và hư hỏng. Chưa kể lông mèo còn có thể rơi vào phần quạt của hệ thống, khiến việc hư hỏng càng nặng nề hơn.

Không ăn uống trên laptop

Tránh việc ăn hoặc uống trước máy tính, bởi vì vụn thức ăn có thể rơi vào những khe hở trên máy tính và thu hút những vị khách không mời như: kiến và gián.

Tránh việc ăn hoặc uống trước máy tính, vì vụn thức ăn có thể rơi vào những khe hở trên máy tính và thu hút những vị khách không mời như kiến và gián.

Mời bạn đọc bài viết: Tại sao laptop của bạn lại thành nơi trú ngụ của kiến?

Di chuyển máy tính không cẩn thận

Nếu khống muốn máy hư hỏng, bay sạch sẽ hết dữ liệu quan trọng thì đừng nên xách máy quá mạnh bạo. Điều này không chỉ làm hư hỏng vỏ ngoài mà còn có thể ảnh hưởng cả những linh kiện bên trọng.

Nếu bạn không muốn máy hư hỏng, bay sạch sẽ hết dữ liệu quan trọng thì đừng nên xách máy quá mạnh tay nhé! "Bạo lực" không chỉ làm hư hỏng vỏ ngoài mà còn có thể ảnh hưởng cả những linh kiện bên trong.

Cuộn dây sạc theo cách tùy hứng

Nếu bạn cuộn dây sạc quá căng, những bó sạc bên trong chúng có thể bị đứt, gây ảnh hưởng đến việc sạc thiết bị, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng nếu không may phần lõi sạc bị đưa ra ngoài theo những khe hỡ trên dây sạc khi bị uốn cong quá độ.

Nếu bạn cuộn dây sạc quá căng, những bó sạc bên trong chúng có thể bị đứt, gây ảnh hưởng đến việc sạc thiết bị, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng nếu không may phần lõi sạc bị đưa ra ngoài theo những khe hỡ trên dây sạc khi bị uốn cong quá độ.

Cắm sạc liên tục 24/7

Thực ra việc bạn sạc liên tục không ảnh hưởng nhiều đến pin vì các loại máy tính hiện đại đều sử dụng pin lithium-ion. Tuy nhiên, việc cắm sạc liên tục sẽ làm pin bị nóng quá mức cần thiết dẫn đến tình trạng chai pin.

Thực ra việc bạn sạc liên tục không ảnh hưởng nhiều đến pin vì các loại máy tính hiện đại đều sử dụng pin lithium-ion. Tuy nhiên, việc cắm sạc liên tục sẽ làm pin bị nóng quá mức cần thiết dẫn đến tình trạng bị chai.

Đặt thiết bị lên mọi nơi có thể

Không nên đặt laptop lên những nơi có bề mặt mềm như nệm, sofa hay thậm chí là trên đùi vì nó có thể sẽ gây cản trở hệ thống thông gió bên dưới laptop và dẫn đến tình trạng nóng máy. Nơi tốt nhất để bạn đặt laptop chính là một chiếc đế tản nhiệt.

Không nên đặt laptop lên những nơi có bề mặt mềm như nệm, sofa hay thậm chí là trên đùi vì nó có thể sẽ gây cản trở hệ thống thông gió bên dưới máy, dẫn đến tình trạng nóng máy. Nơi tốt nhất để bạn đặt laptop chính là một chiếc đế tản nhiệt.

Đặt laptop gần những vật có lực từ

Bất kỳ ổ cứng nào cũng đều có nam châm được sử dụng để lưu trữ dữ liệu, nên nếu bị lực từ tác động mạnh, nó có thể gây ra những rối loạn về từ tính và dẫn đến việc mất các dữ liệu quan trọng. Nên bạn hãy đảm bảo rằng thiết bị của mình không tiếp xúc quá gần những vật có nhiều từ tính như nam châm.

Bất kỳ ổ cứng nào cũng đều có nam châm để lưu trữ dữ liệu, nên nếu bị lực từ tác động mạnh, nó có thể gây ra những rối loạn về từ tính và dẫn đến việc mất các dữ liệu quan trọng. Bạn hãy đảm bảo rằng thiết bị của mình không tiếp xúc quá gần những vật có nhiều từ tính như nam châm.

Rút cắm sạc không cẩn thận

Dù có đang vội đi nữa cùng cần phải cẩn thận trong việc rút cắm sạc để tránh việc hỏng phích cắm, gây ra nhiều vấn đề về pin và an toàn cho bản thân bạn.

Dù có đang vội đi nữa bạn cũng cần phải cẩn thận trong việc rút cắm sạc để tránh việc hỏng phích cắm, gây ra nhiều vấn đề về pin và an toàn cho bản thân.

Không sử dụng bao đựng

Hãy sử dụng túi, bao đựng hoặc ốp lưng cho máy tính xách tay để tránh các vật sắc nhọn có thể ảnh hưởng bề mặt máy. Tương tự, các linh kiện bên trong của máy cũng có thể dễ dàng bị hư hỏng nếu bạn để nó trong ba lô với nhiều thứ khác nhau.

Hãy sử dụng túi, bao đựng hoặc ốp lưng cho máy tính xách tay để tránh các vật sắc nhọn làm ảnh hưởng bề mặt máy. Tương tự, các linh kiện bên trong của máy cũng có thể dễ dàng bị hư hỏng nếu bạn để nó trong ba lô với nhiều thứ khác nhau.

Vệ sinh màn hình không đúng cách

Hãy vệ sinh laptop đúng cách để tránh việc màn hình hay vỏ laptop bị trầy xước, hư hại.

Laptop cần được vệ sinh định kỳ sau khoảng 6 tháng - 1 năm sử dụng để hoạt động tốt hơn. Khi vệ sinh cho máy, bạn cần thực hiện đúng cách để tránh việc màn hình hay vỏ laptop bị trầy xước, hư hại.

Mời bạn đọc bài viết: Cẩm nang vệ sinh laptop tại gia thật đơn giản và dễ dàng

Để máy hoạt động xuyên suốt

Máy hoạt động không ngừng nghỉ có thể làm hư hỏng ô cứng cũng như hệ thống làm mát. Hãy tắt máy khi không sử dụng chúng nữa. Còn nếu bạn sử dụng thiết bị không liên tục trong ngày, hãy đặt máy ở chế độ Sleep.

Máy hoạt động không ngừng nghỉ có thể làm hư hỏng ổ cứng cũng như hệ thống làm mát. Do đó, bạn nên tắt máy khi không dùng đến. Còn nếu bạn sử dụng thiết bị không liên tục trong ngày, hãy đặt máy ở chế độ Sleep.

Để các chất lỏng gần laptop

Một điều rất là hiển nhiên nhưng đôi lúc bạn sẽ chủ quan mà bỏ quên. Hãy bảo vệ những thiết bị điện tử của bạn không chỉ là laptop, như điện thoại, máy tính bảng bằng cách để chúng tránh xa những ly cà phê nóng, nước ép, hay đơn giản là nước lọc bình thường. Tự sửa chữa những vấn đề bản thân không biết

Nhiều người có thói quen nhâm nhi tách trà, cà phê, ăn một chút bánh khi làm việc, giải trí trên laptop. Điều này thú vị thật đấy, tuy nhiên nó lại không có lợi cho laptop chút nào đâu nhé! Vì bất cứ khi nào bất cẩn chiếc laptop có thể bị ướt, thậm chí hư hỏng màn hình nếu bạn quên mà đặt cốc nước nóng lên trên bề mặt máy.

Mời bạn đọc bài viết: Mẹo "cấp cứu" bàn phím máy tính bị vô nước

Tự sửa chữa laptop

Nếu laptop có vấn đề nghiêm trọng nhưng bạn không biết đó là vấn đề gì, hãy liên hệ và nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia chứ đừng tự mình táy máy. Ngoài ra cũng không nên mua thiết bị USB được hứa hẹn là để kiểm tra phần cứng, bởi vì USB thường chứa một số tụ điện bên trong, khi được cắm vào laptop, thiết bị này sẽ ngay lập tức phóng điện vào ổ cứng và gây hư hỏng nặng thêm

Nếu laptop có vấn đề nghiêm trọng nhưng bạn không biết đó là gì, hãy liên hệ và nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia chứ đừng tự mình táy máy. Ngoài ra cũng không nên mua thiết bị USB được hứa hẹn là kiểm tra phần cứng, vì USB thường chứa một số tụ điện bên trong, khi được cắm vào laptop nó sẽ ngay lập tức phóng điện vào ổ cứng và gây hư hỏng nặng thêm.

Bài viết được xem nhiều nhất

Sản phẩm liên quan