Laptop dở chứng không sạc pin, xử lý nhanh chóng với những mẹo sau

6 năm trước -

Đã bao giờ bạn dính vào trường hợp laptop vẫn hoạt động “mạnh khỏe” nhưng lại không sạc được pin chưa? Dù lỗi này không quá phổ biến, nhưng một khi gặp phải sẽ khiến nhiều bạn cảm thấy hoang mang tột độ vì nghĩ máy tính chắc là mắc “căn bệnh nan y” khó chữa nào rồi. Thay vì lo lắng, hãy cùng Nguyễn Kim tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi không thể sạc pin cho laptop trong bài viết sau nào!

Kiểm tra ổ cắm

Trước tiên bạn nên kiểm tra kỹ xem đã gắn chặt dây sạc laptop vào ổ cắm điện hay chưa. Nếu rồi mà vẫn không có dấu hiệu vào pin, hãy rút phích cắm laptop ra khỏi ổ điện, đợi một vài phút, sau đó cắm vào ổ cắm ở một phòng khác. Một số người sử dụng cho biết bộ nguồn của laptop có thể tạm thời ngừng hoạt động để bảo vệ nó từ nguồn cung cấp điện.

Bạn cần đảm bảo đã cắm dây sạc laptop chắc chắn

Bạn cần đảm bảo đã cắm dây sạc laptop chắc chắn

Pin bị chai

Sau thời gian dài sử dụng, pin laptop sẽ bị chai. Nếu tình trạng ngày càng nặng hơn, toàn bộ "tế bào năng lượng" của viên pin sẽ chết, tức là chúng không thể nhận và lưu trữ bất kỳ năng lượng nào nữa. Lúc này, bạn chỉ còn cách thay một viên pin mới.

Hiện tượng chai pin sẽ sớm diễn ra nếu bạn không tuân thủ theo cách sạc pin laptop an toàn

Hiện tượng chai pin sẽ sớm diễn ra nếu bạn không tuân thủ theo cách sạc pin laptop an toàn

Laptop quá nóng

Cảm biến trên pin sẽ ngăn chặn việc cắm sạc khi phát hiện nhiệt độ của laptop quá cao, nhằm hạn chế các hiểm họa cháy nổ có thể xảy ra. Để tránh laptop quá nóng, bạn không nên đặt thiết bị trên nệm, gối hay các vị trí gây cản trở lỗ thông hơi. Tốt nhất nên sử dụng thêm vật dụng như đế tản nhiệt nhằm làm mát cho hệ thống.

Laptop sinh nhiệt quá cao sẽ không thể sạc pin

Laptop sinh nhiệt quá cao sẽ không thể sạc pin nên bạn cần có cách "hạ hỏa" cho thiết bị hợp lý

Kiểm tra lại cài đặt trên Windows

Bạn làm theo các bước sau: nhấn tổ hợp phím Windows + R -> gõ từ khóa control -> nhấn Enter. Sau đó, bạn chọn Category bên cạnh mục View by ở góc phải -> Large icons -> Power Options. Cuối cùng bạn chỉ cần nhấp vào liên kết Change plan settings -> Change advanced power settings và đưa mọi thứ về chế độ mặc định.

Kiểm tra lại các bước thiết lập pin laptop xem bạn có sai sót chỗ nào không

Kiểm tra lại các bước thiết lập xem bạn có sai sót chỗ nào không

Nếu laptop của bạn sử dụng macOS, hãy mở System Preferences -> Energy Saver và kiểm tra lại toàn bộ các thiết lập trước đó.

Cập nhật driver (trình điều khiển)

Trước tiên, bạn vào My Computer (hoặc This PC) -> Manage -> Device Manager -> Battery. Khi thấy xuất hiện ba mục dành cho pin, bộ sạc và Microsoft ACPI Compliant Control Method Battery, bạn chỉ cần nhấn phải chuột lên các mục và chọn Update Driver để cập nhật trình điều khiển. Khi hoàn tất, bạn khởi động lại máy tính và thực hiện việc cắm sạc.

Update Driver ngay nếu thấy laptop không thể sạc pin

Update Driver ngay nếu thấy laptop không thể sạc pin

Xem thêm : Laptop, laptop Dell, laptop Asus, laptop Acer, laptop Lenovo, laptop HP, Macbook, laptop LG, laptop MSI

Có thể bạn cũng thích