Laptop không vào được màn hình chính là do đâu? Cách khắc phục lỗi?

2 tháng trước -

Laptop không vào được màn hình chính là một trong những lỗi phổ biến người dùng thường gặp phải trong quá trình sử dụng máy. Nó không những gây khó chịu mà còn làm gián đoạn công việc. Vậy đâu là nguyên nhân và có những cách nào để khắc phục lỗi laptop không vào được màn hình chính? Cùng Nguyễn Kim tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: 

Control Panel là gì? Cách mở Control Panel trong Windows 10 đơn giản

Nguyên nhân laptop không vào được màn hình chính

Khi sử dụng máy tính thì việc gặp phải lỗi không vào được màn hình chính là điều khó tránh khỏi. Nó gây ra rất nhiều phiền toái và khiến người dùng cảm thấy khó chịu. Vậy nguyên nhân là do đâu? Cùng Nguyễn Kim đi qua một vài nguyên nhân thường gặp bên dưới đây:

 • Lỗi phần mềm: Driver hoặc hệ điều hành bị hỏng có thể gây ra sự cố này, nó khiến cho laptop hoạt động không đúng cách và dẫn đến lỗi hiển thị trên màn hình.
 • Lỗi phần cứng: Vấn đề từ card đồ họa hoặc bộ nhớ RAM của máy tính cũng có thể khiến máy hoạt động không trơn tru, màn hình chớp tắt hoặc đơ.
 • Lỗi kết nối: Sự kết nối không ổn định giữa màn hình và laptop khiến việc truy cập vào giao diện chính gặp khó khăn.
 • Virus hoặc phần mềm độc hại: Các phần mềm độc hại có thể tấn công hệ thống của laptop, gây ra tình trạng không thể truy cập vào màn hình chính.
 • Các vấn đề khác: Các lỗi liên quan đến BIOS hoặc việc thiết lập hệ thống không đúng cũng có thể gây ra các tình trạng tương tự.
Nguyên nhân laptop không vào được màn hình chính là do đâu?
Nguyên nhân laptop không vào được màn hình chính là do đâu? (Nguồn: Internet)

Cách khắc phục lỗi laptop không vào được màn hình chính

Đối với các nguyên nhân gây ra lỗi bên trên thì sẽ có những cách sửa chữa nào? Tiếp tục tìm hiểu 11 cách khắc phục lỗi laptop không vào được màn hình chính ngay bên dưới nhé!

Diệt virus thường xuyên

Virus và các tệp tin độc hại từ internet cũng là một trong các nguyên nhân khiến laptop không vào được màn hình chính. Việc thường xuyên diệt virus trên laptop là một công việc quan trọng để bảo vệ dữ liệu và máy tính của bạn khỏi các mối đe dọa bảo mật. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến bạn có thể sử dụng:

 • Sử dụng Windows Defender: Windows Defender là một phần mềm miễn phí được tích hợp sẵn trên hệ điều hành Windows dùng để diệt virus, nó cung cấp các tính năng bảo vệ cơ bản cho laptop khỏi các mối đe dọa bảo mật.
 • Sử dụng các phần mềm diệt virus của bên thứ ba như: Avast, Avira, Kaspersky,... cũng giúp tăng cường bảo vệ cho laptop của bạn.

Xem thêm: Những cách bảo vệ tài liệu trong laptop bạn cần biết ngay

Gỡ bỏ phần mềm đã cài trước khi hệ điều hành Windows xảy ra lỗi

Laptop không vào được màn hình chính cũng có thể là do lỗi phần mềm. Việc gỡ bỏ các phần mềm đã cài đặt trước đó có thể giúp khắc phục sự cố và khôi phục hệ thống trở lại trạng thái bình thường. Dưới đây là các bước bạn cần thực hiện để gỡ bỏ các phần mềm trước khi hệ điều hành Windows gặp sự cố:

Bước 1: Nhấn phím Windows trên bàn phím > nhập Control Panel vào ô tìm kiếm > nhấn Enter > chọn ứng dụng Control Panel để khởi động.

Khởi động Control Panel
Khởi động Control Panel (Nguồn: Internet)

Bước 2: Tiếp theo vào Programs and Features > tìm phần mềm bạn muốn gỡ cài đặt > click chuột phải vào phần mềm đó > chọn Uninstall.

Gỡ cài đặt phần mềm bạn muốn
Gỡ cài đặt phần mềm bạn muốn (Nguồn: Internet)

Bước 3: Lúc này sẽ xuất hiện yêu cầu bạn xác nhận có chắc chắn muốn gỡ phần mềm hay không. Chọn “xác nhận” để tiến hành gỡ cài đặt phần mềm trên máy.

Tắt Windows Update

Nếu thiết bị của bạn đã cũ và tự động cập nhật lên phiên bản mới nhất cũng có thể gây ra vấn đề không thể truy cập vào màn hình chính. Do đó, việc tắt tính năng cập nhật tự động này có thể giải quyết được vấn đề một cách hiệu quả. Để tắt Window Updates, bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở Setting rồi chọn Windows Update.

Mở Window Updates
Mở Window Updates (Nguồn: Internet)

Bước 2: Tiếp theo, bạn chọn Update & Security > Chọn Advanced options > Chọn Pause Updates để tắt Windows Update.

Tắt Window Updates
Tắt Window Updates (Nguồn: Internet)

Bước 3: Cuối cùng là chọn thời gian tắt Windows Update > nhấn Save để lưu.

Lưu ý: Việc tắt Windows Update khiến laptop của bạn không thể cập nhật những bản vá lỗi và các tính năng mới nhất của Microsoft, từ đó có thể dẫn đến lỗ hổng bảo mật. Vì vậy, chỉ nên tắt Windows Update trong khoảng thời gian ngắn và bật lại ngay sau đó.

Xem thêm: 6 Cách Dọn Rác Máy Tính "Thần Tốc" Chỉ Trong Nháy Mắt

Tắt ứng dụng khởi động cùng máy tính

Nếu có quá nhiều ứng dụng khởi động cùng lúc khi bật laptop có thể dẫn đến việc laptop không vào được màn hình chính. Việc tắt bớt một số ứng dụng này không những giúp máy khởi động nhanh hơn mà còn giảm thiểu độ trễ khi làm mới màn hình. Dưới đây là cách bạn có thể tắt các ứng dụng khởi động cùng máy tính:

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc hoặc click chuột phải vào thanh taskbar > chọn Task Manager > chọn tiếp Startup apps.

Mở danh sách các ứng dụng khởi động cùng lúc với máy tính
Mở danh sách các ứng dụng khởi động cùng lúc với máy tính (Nguồn: Internet)

Bước 2: Lúc này, danh sách các ứng dụng chạy cùng lúc khi máy tính khi khởi động sẽ hiện lên. Bằng cách chuyển từ On sang Off, bạn đã có thể tắt các ứng dụng không cần thiết.

Tắt tính năng tự khởi động của ứng dụng
Tắt tính năng tự khởi động của ứng dụng (Nguồn: Internet)

Xóa những file không cần thiết

Các phần mềm, hình ảnh hoặc tệp tin không rõ ràng khi được tải về máy có thể gây ra sự cố khiến laptop không vào được màn hình chính. Bên cạnh đó, việc có quá nhiều tệp rác được lưu trữ trên ổ cứng cũng làm cho laptop của bạn hoạt động chậm đi.

Để khắc phục vấn đề này, hãy thường xuyên kiểm tra và xóa đi những tệp tin không cần thiết, giúp laptop của bạn khởi động nhanh chóng và hoạt động mượt mà hơn.

Xóa file trong Recycle Bin

Chỉ loại bỏ các tệp không cần thiết trên máy không thôi là chưa đủ, bạn nên xóa chúng khỏi thùng rác để loại bỏ hoàn toàn dữ liệu còn sót lại. Để thực hiện thì bạn chỉ cần vào thùng rác và xóa toàn bộ các tệp có trong đó. Hành động này sẽ giúp giải phóng thêm không gian lưu trữ trên ổ cứng của máy và tối ưu hóa hiệu suất hoạt động.

Xóa hoàn toàn dữ liệu trong thùng rác
Xóa hoàn toàn dữ liệu trong thùng rác (Nguồn: Internet)

Loại bỏ phần cứng như RAM, ổ đĩa và ổ cứng nếu mới được bạn lắp thêm

Nguyên nhân gây ra lỗi không vào được màn hình chính cũng có thể đến từ việc xung đột phần mềm trên máy tính. Dấu hiệu nhận biết đó là ngay khi bạn vừa thay đổi phần cứng của máy như RAM, ổ đĩa hay ổ cứng thì gặp lỗi này.

Đối với trường hợp này, bạn có thể xác định chính xác nguyên nhân bằng cách xem xét tháo bỏ các linh kiện phần cứng mới vừa gắn vào rồi tiến hành khởi động lại máy để kiểm tra kết quả. Từ đó xem liệu vấn đề là do phần cứng hay vấn đề liên quan đến hệ điều hành Windows.

Lưu ý: Việc tháo bỏ phần cứng chỉ nên tự thực hiện khi bạn là người có kinh nghiệm hoặc có chuyên gia hướng dẫn, nếu không hãy liên hệ cho các chuyên gia kỹ thuật để được hỗ trợ.

Lỗi xung đột phần mềm do thay thế phần cứng dẫn đến laptop không hiển thị màn hình
Lỗi xung đột phần mềm do thay thế phần cứng dẫn đến laptop không hiển thị màn hình (Nguồn: Internet)

Lắp lại khe RAM

Do áp lực từ bên ngoài hoặc do bụi bẩn, RAM có thể bị cắm sai vị trí, dẫn đến tình trạng không thể khởi động lên màn hình laptop. Để khắc phục vấn đề này, bạn cần tháo khe RAM ra để làm sạch và sau đó gắn lại vào vị trí ban đầu. Tuy nhiên, nếu bạn không tự tin về khả năng kỹ thuật của mình, hãy nhờ đến sự hỗ trợ từ các chuyên gia để tránh những sai sót không mong muốn.

Kiểm tra CPU của máy tính

Khi bo mạch chủ và CPU không được kết nối chính xác với nhau cũng là nguyên nhân dẫn đến màn hình máy tính không hiển thị. Để khắc phục vấn đề này, hãy tháo CPU ra và tiến hành làm sạch cẩn thận trước khi lắp lại vị trí cũ.

Trong trường hợp CPU bị hỏng thì cần phải thay thế CPU mới cho máy. Nếu bạn không có đủ kiến thức kỹ thuật thì không nên tự mình thực hiện việc này tại nhà mà hãy tìm đến sự hỗ trợ từ các chuyên gia để tránh gây hỏng thêm các thành phần khác của máy.

Kiểm tra lại CPU của laptop
Kiểm tra lại CPU của laptop (Nguồn: Internet)

Kiểm tra cáp kết nối màn hình

Dây cáp kết nối giữa các linh kiện bị lỏng cũng là một trong các nguyên nhân khiến màn hình máy tính không hiển thị được. Bạn có thể khắc phục bằng cách tháo dây cáp kết nối ra và tiến hành cắm lại một cách thật cẩn thận. Đây là một việc khá phức tạp và thường đòi hỏi trình độ chuyên môn cao. Do đó, cách tốt nhất là hãy tìm đến sự hỗ trợ của các chuyên viên kỹ thuật để tránh mắc phải các lỗi không đáng có gây ảnh hưởng đến hệ thống máy tính.

Thay thế card màn hình mới

Nếu sau quá trình kiểm tra nhận thấy tất cả các kết nối đều hoạt động bình thường thì khả năng cao là card đồ họa đã bị hỏng. Đối với trường hợp này thì cách khắc phục duy nhất đó là thay card đồ họa mới.

Thay card đồ họa mới nếu laptop không vào được màn hình chính do card đồ họa bị hỏng
Thay card đồ họa mới nếu laptop không vào được màn hình chính do card đồ họa bị hỏng (Nguồn: Internet)

Cách hạn chế lỗi laptop không vào được màn hình chính

Để hạn chế các lỗi gặp phải trên laptop, bạn có thể áp dụng một vài cách dưới đây:

 • Sử dụng các phần mềm diệt virus uy tín để ngăn chặn tình trạng virus và phần mềm độc hại lây nhiễm vào máy tính của bạn.
 • Không cài đặt các phần mềm không rõ nguồn gốc vì khả năng cao chúng có chứa virus hoặc mã độc.
 • Hạn chế việc chạy quá nhiều ứng dụng cùng một lúc vì sẽ làm giảm hiệu suất của máy, có thể dẫn đến các lỗi không mong muốn.
 • Thường xuyên lọc và xóa bỏ các tập tin không cần thiết có trên máy nhằm giải phóng không gian lưu trữ.
 • Thao tác với phần cứng cẩn thận, không thêm bớt linh kiện khi máy tính còn đang hoạt động.
 • Thường xuyên vệ sinh, làm sạch bên ngoài máy tính.

Qua bài viết trên, Nguyễn Kim đã chia sẻ đến bạn những nguyên nhân cũng như các cách khắc phục khi gặp phải lỗi laptop không vào được màn hình chính. Đừng quên ghé Nguyễn Kim để xem thêm nhiều mẫu máy tính, PC, laptop,... được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay nhé!

Xem thêm: Top phần mềm anti virus tốt nhất cho điện thoại sử dụng hệ điều hành iOS

Nếu bạn muốn được tư vấn thêm về những dòng [TÊN SẢN PHẨM] hiện đang có tại Nguyễn Kim, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua những kênh sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

Hotline: 1800 6800 (miễn phí)

Email: nkare@nguyenkim.com

Chat: Facebook NguyenKim (nguyenkim.com) hoặc Website Nguyenkim.com

Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim trên toàn quốc

Có thể bạn cũng thích