Khi bạn quên tắt, bàn ủi có tự ngắt điện hay không?

6 năm trước -

Trong gia đình, bàn ủi là vật dụng không thể thiếu để ủi phẳng quần áo cho cả gia đình bạn. Tuy nhiên nếu bạn lỡ quên tắt bàn ủi sau khi sử dụng thì chúng có tự động ngắt điện hay không? Cùng Nguyễn Kim tìm hiểu về điều này qua bài viết sau nhé.

Khi bạn quên tắt, bàn ủi có tự ngắt điện hay không?

Thời gian đầu bàn ủi mới xuất hiện, muốn tăng hay giảm nhiệt độ người dùng phải thao tác thủ công. Thế nhưng, từ khi ứng dụng bộ phận rơ-le nhiệt tích hợp trong bàn ủi, người dùng không còn phải lo lắng về mức độ nhiệt lượng tỏa ra từ mặt bàn ủi, vì nếu quên tắt thì thiết bị có thể tự ngắt điện được.

Bàn ủi với nút điều chỉnh nhiệt độ.

Tìm hiểu về Rơ-le nhiệt trong bàn ủi

Rơ-le nhiệt giúp đóng mở mạch điện cấp cho dây điện trở. Khi cắm điện, dòng điện sẽ chạy từ ổ điện đến dây đốt nóng (bên trong bàn ủi), có tiếng “cách” và xuất hiện nút sáng bàn ủi để thông báo đang có dòng điện chạy vào. Khi đó, dây đốt nóng tỏa nhiệt và làm nóng mặt bàn ủi.

Đèn trên bàn ủi sáng khi có dòng điện chạy vào.

Đến khi nhiệt độ bàn ủi khi đạt đến độ nóng mà bạn muốn, rơ-le nhiệt sẽ mở tiếp điểm và cắt điện vào bàn ủi. Bạn sẽ nghe tiếng “cách” và nút sáng đèn sẽ tắt nhưng mặt bàn ủi vẫn nóng để bạn ủi quần áo.

Dây đốt nóng tỏa nhiệt và làm nóng mặt bàn ủi.

Bạn ủi một lúc thì nhiệt độ bàn ủi nguội, tiếp điểm rơ-le nhiệt tự động đóng để làm kín mạch điện, đèn sẽ sáng và nhiệt độ nóng lên để duy trì nhiệt độ nóng mà bạn muốn ủi đồ. Khoảng thời gian đóng/mở của rơ-le nhiệt phụ thuộc vào mức độ thấp/cao mà bạn điều chỉnh nút nhiệt độ.

Vậy là bạn đã trả lời được câu hỏi, khi quên tắt bàn ủi tự ngắt điện được nhé. Đa số các loại bàn ủi đang bán trên thị trường đều được tích hợp bộ phận rơ-le nhiệt, nhằm để kiểm soát được nhiệt độ mong muốn. Tuy nhiên, để an toàn khi sử dụng, bạn cũng cần phải rút ra dây điện của bàn ủi sau khi ủi xong.

Có thể bạn cũng thích