Xu hướng "tai thỏ" dần trở thành tương lai của thị trường di động?

4 năm trước -

“Tai thỏ” – xu hướng công nghệ đang dần trở nên phổ biến trên thị trường hiện nay. Không còn xuất hiện độc quyền trên iPhone X, mà “tai thỏ” đã có mặt trên nhiều mẫu điện thoại khác, từ cao cấp cho đến cận cao cấp. Hot là thế nhưng liệu có bao nhiêu người sẽ hiểu được tường tận về xu hướng mới này?

"Tai thỏ" đã "xâm chiếm" vào sâu thị trường công nghệ, biến thành xu hướng mới trên những dòng điện thoại sau này

"Tai thỏ" đã "xâm chiếm" vào sâu thị trường công nghệ, biến thành xu hướng mới trên những dòng điện thoại sau này

Sự tích của "tai thỏ"

Có thể nói “tai thỏ” chính là điều kiện cần cho những chiếc điện thoại của tương lai. Khi viền màn hình ngày càng mỏng đi, các cảm biến như hồng ngoại, tiệm cận hay camera trước… đã không còn chỗ trú thân. Điều này đòi hỏi một giải pháp về vị trí mới hình thành. Các hãng sản xuất đã bắt đầu tìm kiếm cách bố trí mới.

"Tai thỏ" ra đời chính là tất yếu khách quan cho một giải pháp bố trí các cảm biến ở mặt trước điện thoại

"Tai thỏ" ra đời chính là tất yếu khách quan cho một giải pháp bố trí các cảm biến ở mặt trước điện thoại

Vivo đã chọn thu gọn camera selfie vào trong máy, có thể bật ra khi cần sử dụng đến. Xiaomi thì chọn cách dời camera trước xuống viền dưới của thiết bị, dẫn đến việc muốn selfie phải quay điện thoại ngược lại. Nếu những cách trên đều mang đến sự bất tiện cho người dùng, thì với cách làm khoét một phần nhỏ màn hình để đặt các cảm biến vào trong, "tai thỏ" đã giúp giải quyết nhanh chóng vấn đề nhức nhối về vị trí nguyên bản của camera selfie đồng thời tối ưu hóa viền màn hình 3 cạnh còn lại.

Điều này chắc hẳn đã được nhiều hãng công nghệ nghĩ đến nhưng việc hiện thực hóa tạo thành cơn sốt thành công như hiện nay lại chính nhờ sự xuất hiện của chiếc iPhone X. Nó được Apple tạo ra chủ yếu để trang bị loa thoại và hệ thống camera TrueDepth với hàng loạt cảm biến đời mới phục vụ tính năng nhận diện khuôn mặt Face ID. 

Mẫu "tai thỏ" này đã từng nhận được nhiều ý kiến trái chiều của người dùng về mức độ thẩm mỹ. Thế nhưng, việc ngày càng nhiều smartphone được trang bị "dải đen" này ra đời thì ta có thể khẳng định "tai thỏ" đã vượt lên định kiến dư luận một cách thành công. 

Ưu điểm của “tai thỏ”

Tuy nhiều người cảm thấy khá phiền phức vì dải đen trên màn hình nhưng bạn hoàn toàn có thể chủ động điều chỉnh để nội dung không bị tràn lên “tai thỏ”. Màn hình tràn viền đã giúp mở rộng tối ưu chỗ trống 2 bên và phía dưới, giúp thông tin và hình ảnh cũng được hiển thị nhiều hơn. Nếu trong trường hợp đang nhắn tin, ta có thể thấy nhiều tin nhắn đến hơn so với những thiết bị bình thường khác.

Nội dung hiển thị được nhiều hơn nhờ viền màn hình được làm mỏng tối ưu

Nội dung hiển thị được nhiều hơn nhờ viền màn hình được làm mỏng tối ưu

Màn hình dài với tỉ lệ 18:9 mang lại rất nhiều tiện ích nhưng cũng khiến điện thoại to hơn, gây bất tiện trong việc di chuyển cho người dùng. Nhưng nhờ “tai thỏ” và sự cắt giảm triệt để các viền xung quanh đã giúp cắt giảm phần nào kích thước của thiết bị, từ đó giúp người dùng có thể cho điện thoại vào túi dễ hơn.

Chưa hết, “tai thỏ” còn rất hữu dụng trong việc sử dụng điện thoại ở bóng tối. Bạn sẽ dễ dàng xác định được phần nào là cạnh trên để cắm sạc vào cạnh còn lại.

Nhưng “tai thỏ” vẫn chưa là "Mr.Perfect"

Chiếm phần diện tích ở mặt trước nghĩa là “tai thỏ” đã khiến thanh trạng thái hiển thị ít hơn các biểu tượng. Điều này có thể không mấy quan trọng với phần lớn người dùng, tuy nhiên vẫn gây khó chịu phần nào vì sự biến mất của biểu tượng phần trăm pin trên iPhone X. Còn đối với thanh statusbar của smartphone Android, chúng đang có nguy cơ mất luôn không gian hiển thị bởi hầu hết các ứng dụng khi có thông báo đến đều hiện ra biểu tượng của riêng mình. 

Ưu điểm là thế nhưng "tai thỏ" vẫn có một số hạn chế cần được khắc phục

Ưu điểm là thế nhưng "tai thỏ" vẫn có một số hạn chế cần được khắc phục

Dẫu sao thì đây cũng chỉ là tình trạng tạm thời, các nhà sản xuất có thể sẽ tìm cách nào đó hiệu quả hơn để xử lý vấn đề này. Có thể phiên bản Android P kế tiếp sẽ được Google tối ưu hóa cho các thiết bị có "tai thỏ".

Tập làm quen dần với “tai thỏ”

“Tai thỏ” đang dần trở thành xu hướng và dĩ nhiên không thể tránh được điểm yếu bên cạnh điểm mạnh. Tuy nhiên, có vẻ như 2 ông lớn Samsung, Sony không mấy hứng thú và hoàn toàn đứng ngoài trào lưu này. Nếu bạn không hứng thú gì “tai thỏ” thì có thể lựa chọn những hãng này. Nhưng nếu không, bạn hãy chuẩn bị tinh thần đón tiếp một "đàn thỏ" sắp sửa đổ bộ vào thị trường trong năm nay đi thôi!

Những chiếc điện thoại sở hữu "tai thỏ" sẽ xuất hiện ngày càng nhiều hơn nên bạn chỉ có thể tập làm quen với nó

Những chiếc điện thoại sở hữu "tai thỏ" sẽ xuất hiện ngày càng nhiều hơn nên bạn chỉ có thể tập làm quen với nó

Có thể bạn cũng thích