Tại sao lò vi sóng "biểu tình" không làm nóng thức ăn?

4 năm trước -

Lò vi sóng nhà bạn vẫn hoạt động, các bộ phận đều trong trạng thái bình thường, nhưng vấn đề xuất hiện khi bạn mang thức ăn ra ngoài, không hề có độ nóng như bạn vẫn nghĩ. Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng lò vi sóng không nóng?

Thực phẩm như trạng thái đầu dù lò vi sóng vẫn hoạt động bình thường là vì đâu?

Thực phẩm như trạng thái đầu dù lò vi sóng vẫn hoạt động bình thường là vì đâu?

Bộ phận chắn sóng bị ảnh hưởng vì lò vi sóng không được vệ sinh

Bạn thường bỏ lơ lò vi sóng sau khi sử dụng thay vì vệ sinh sạch sẽ. Điều này dẫn đến việc lò bị bám chặt vụn thức ăn, vết bẩn ở các vị trí đáy và thành lò. Sau thời gian dài như vậy, bộ phận phát nóng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, khiến lò vi sóng không nóng.

Vệ sinh lò vi sóng là điều đặc biệt cần thiết nếu muốn kéo dài tuổi thọ cho thiết bị

Vệ sinh lò vi sóng là điều đặc biệt cần thiết nếu muốn kéo dài tuổi thọ cho thiết bị

Do đó, việc làm sạch lò vi sóng sau khi sử dụng là vô cùng cần thiết. Bạn có thể dùng khăn mềm thấm qua nước ấm để làm sạch khoang và vỏ lò. Đối với các vết bẩn cứng đầu, hãy sử dụng chất tẩy rửa nhẹ hoặc chất tẩy rửa tự nhiên như chanh, giấm…

Bạn có thể khử mùi, làm các vết bẩn cứng đầu bong ra bằng cách đặt vào lò một cốc nước có thêm vài lát chanh và quay vi sóng tầm 3 phút. Sau đó, bạn lấy cốc nước ra, dùng khăn sạch vệ sinh sẽ nhanh chóng hơn.

Bộ phận chắn sóng hỏng, cầu chì bị đứt

Nếu đã vệ sinh lò sạch sẽ thì việc không nóng có thể xuất phát từ nguyên nhân bộ phận chắn sóng bị hỏng, sóng vi ba bị mất, cầu chì của lò bị đứt. Chính thói quen chọn công suất lò vi sóng ở mức lớn nhất để nấu nướng được nhanh chóng hơn đã vô tình khiến bộ phận phát sóng hoạt động quá tải, để bảo vệ bộ phận này, cầu chì tự đứt.

Bộ phận chắn sóng hay cầu chì đều rất quan trọng, chỉ cần bị hỏng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của lò

Bộ phận chắn sóng hay cầu chì đều rất quan trọng, chỉ cần bị hỏng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của lò

Khi gặp tình trạng này, cách tốt nhất chính là mang đến các trung tâm sửa chữa để xử lý vấn đề nhanh chóng. Nhưng nếu bạn khá rành về các thiết bị gia dụng thì có thể tiến hành tự xử lý.

Trước hết, bạn lấy hết thức ăn ra ngoài, rút dây điện nguồn của lò vi sóng ra khỏi ổ cắm, tháo vỏ ngoài phía sau của lò, tìm và lấy hộp cầu chì ra, nhớ để nguyên phần dây dẫn. Tiếp đó, mở hộp cầu chì, lấy 2 đầu dây gắn với cầu chì và sử dụng một bút thử điện để kiểm tra. Nếu phát hiện cầu chì đã bị đứt, bạn chỉ cần thay thế bằng một cái khác cùng loại.

Sau khi hoàn tất, hãy kiểm tra bằng cách cắm phích điện và cho thức ăn vào, nếu món nóng như ý thì bạn đã thành công. Trường hợp vẫn không nóng thì ngoài cầu chì, lò vi sóng đã bị hỏng rất nhiều bộ phận khác. Đến lúc này bạn buộc phải nhờ đến thợ sửa chữa chuyên nghiệp.

Sử dụng đồ dùng “kị” lò vi sóng

Có thể bạn đã sử dụng vật đựng thực phẩm không được phép xuất hiện trong lò vi sóng như kim loại, vật đựng có hoa văn trang trí bằng kim loại như sắt, inox, nhôm… khiến món ăn không được làm nóng.

Chọn vật đựng thực phẩm thích hợp khi sử dụng lò vi sóng

Chọn vật đựng thực phẩm thích hợp khi sử dụng lò vi sóng

Khi lò hoạt động, các tia lửa phát ra gây phản xạ vi sóng làm cho lò không nóng, thực phẩm không được nấu, hâm nóng, rã đông. Bạn cần nhanh chóng kiểm tra vật đựng có phải là loại không nên sử dụng với lò vi sóng hay không. Nếu có thì phải đổi ngay sang các vật đựng khác như thủy tinh chịu nhiệt, sứ, gốm… nói chung là vật đựng dùng được trong lò vi sóng.

Có thể bạn cũng thích