Loa 2.0, 2.1, 3.1 - Phân Biệt Các Dàn Loa

2 tháng trước -

Bạn đã biết về loa 2.0, 2.1,3.1,... chưa? Với một hệ thống âm thanh đa dạng và phong phú như vậy, để lựa chọn một dàn loa phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của người dùng đã trở thành một câu hỏi vô cùng to lớn. Trong bài viết hôm nay, Nguyễn Kim sẽ giúp bạn hiểu sơ lược về các loại loa thịnh hành hiện nay và những điểm đặc biệt của nó. 

1. Loa 2.0

1.1. Loa 2.0 là gì?

Loa 2.0 là gì?

Loa 2.0 là hệ thống 2 loa với dải trầm được tích hợp sẵn

Nói 1 cách đơn giản và dễ hiểu nhất thì hệ thống loa 2.0 là hệ thống gồm có 2 loa, dải trầm đã được tích hợp sẵn vào trong 2 loa này rồi. Thường thì loa 2.0 cho lượng bass vừa đủ nghe, thích hợp nghe nhạc nhẹ nhàng, chi tiết.

Hệ thống âm thanh 2.0 được coi là hệ thống cơ bản nhất trong thế giới âm thanh, nhưng không vì vậy mà cấu hình loa 2.0 trở nên lỗi thời. Qua nhiều năm tháng, hệ thống loa 2.0 vẫn được nhiều người tin tưởng để nghe nhạc.

Hiểu một cách đơn giản, hệ thống loa 2.0 gồm 2 loa (dĩ nhiên vẫn đi kèm amply và CDP, hoặc DAC), phụ trách 2 kênh tín hiệu âm thanh mỗi bên. Từng loa sẽ thể hiện đầy đủ các dải âm từ trầm đến cao. Tuy nhiên, hệ thống loa 2.0 thường không mạnh về số lượng dải trầm, chỉ ở mức vừa đủ nghe các loại nhạc nhẹ, thiên về chi tiết. Dàn âm thanh loa 2.0 là dàn âm thanh đơn giản nhất, gồm 2 loa, mỗi loa phụ trách thể hiện một kênh âm thanh và âm trầm (âm bass) được tích hợp sẵn.

Xem ngay cách chọn mua Amply phù hợp với loa khi bạn có nhu cầu. 

1.2. Nên sử dụng loa 2.0 khi nào?

Chính vì cấu tạo đơn giản và tích hợp âm bass sẵn nên âm thanh từ loa 2.0 chỉ đáp ứng được những nhu cầu cơ bản, thích hợp nghe loại nhạc nhẹ và thiên về chi tiết.

2. Loa 2.1

Bên cạnh loa 2.0, loa 2.1 cũng rất được yêu thích

Loa 2.1 được rất nhiều người yêu thích sử dụng

2.1. Loa 2.1 là gì?

Với những người yêu cầu dải trầm tốt hơn khi nghe nhạc, hệ thống 2.1 sẽ là giải pháp hữu hiệu. Có thể nhận ra hệ thống 2.1 chính là dạng loa  2.0 bổ sung thêm một loa subwoofer (hay còn là cục bass). Hệ thống 2.1 sẽ chơi tốt hơn ở các loại nhạc sôi động, do thể hiện đầy đặn tất cả dải trầm, tuy nhiên lại yêu cầu người chơi có hiểu biết sâu hơn về cách lắp đặt hệ thống âm thanh. Nhiều người chơi thậm chí còn sử dụng cấu hình 2.2 để nghe nhạc, tức là 2 loa đi kèm 2 sub, để không gian của dải trầm cải thiện hơn, cũng như về chất lượng âm trầm.Tương tự như loa 2.0, hệ thống âm thanh 2.1 cũng bao gồm 2 loa vệ tinh nhưng được bổ sung 1 cục Sub. Tiếng bass sẽ được tách riêng ở cục SUB (mạch ampli của loa sẽ tự động tách âm trầm từ 2 kênh trái phải ra để đưa xuống loa này), giúp loa thể hiện tiếng bass được hay và nổi hơn.  

Tham khảo thêm ý nghĩa của các thông số trên loa thường gặp. 

2.2. Nên sử dụng loa 2.1 khi nào?

Loa 2.1 được khuyến khích sử dụng cho các loại nhạc sôi động, do thể hiện được dải âm trầm, tuy nhiên để Hệ thống âm thanh 2.1 là một dàn âm thanh bao gồm 2 loa vệ tinh trái, phải tương tự như những mẫu loa 2.0 và có thêm một cục loa Sub chuyên dụng hiệu quả nhất, người chơi nên có hiểu biết sâu hơn về cách lắp đặt hệ thống âm thanh.

Nhiều người thậm chí sử dụng cấu hình 2.2, tức là 2 loa đi kèm 2 Sub, để không gian và chất lượng của dải trầm cải thiện hơn. Đối với những nhu cầu nghe nhạc thông thường hằng ngày thì việc bạn trang bị cho mình một dàn âm thanh 2.1 là hoàn toàn hợp lý. Tiếng nhạc thì là loại âm thanh 2 kênh stereo, ngoài ra với hệ thống âm thanh 2.1 sẽ cho bạn những âm bass cực chuẩn với độ trễ rất rất nhỏ, hầu như rất khó để cảm nhận được.

Tham khảo so sánh giữa loa 2.1 và loa 5.1.

3. Loa 3.1

3.1. Loa 3.1 là gì?

Bên cạnh loa 2.0, loa 3.1 là dòng loa ưu việt nhất

Loa 3.0 là dòng loa ưu việt hiện nay

Âm nhạc là một trong những nguồn giải trí được coi là phổ biến nhất và là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người hiện nay. Đặc biệt hơn, âm nhạc còn có tác động rất lớn đến con người, nó giúp ta vơi đi nỗi buồn, giải tỏa muộn phiền và còn mang lại cho ta niềm vui, hạnh phúc.

Nhận thấy tầm quan trọng cũng như nhu cầu sử dụng ngày một tăng, các nhà sản xuất âm thanh lớn hàng đầu thế giới như Soundmax, Bose, JBL,… đã nghiên cứu và cho ra đời những dòng loa với kiểu dáng và chất lượng âm thanh vượt trội, phục vụ cho việc giải trí, nghe nhạc, xem phim của con người.

Hiện nay, bên cạnh loa 2.0, loa loa 2.1, dòng loa 3.1 đã được sử dụng rất phổ biến và được khá nhiều người quan tâm, tin tưởng lựa chọn. 

3.2. Nên sử dụng loa 3.1 khi nào?

Cải tiến hơn so với dòng loa 2.0, loa 2.1, loa 3.1 có thêm một loa center, nâng số lượng từ 2 loa vệ tinh lên thành 3 loa vệ tinh kèm 1 cục Sub. Loa center chủ yếu dùng để thể hiện những âm thanh chính như lời thoại nhân vật, lời hát của ca sĩ trong khi 2 loa trái và phải tập trung vào âm thanh nổi như âm nhạc,giai điệu và các hiệu ứng khác. Hệ thống âm thanh 3.1 dòng loa với kiểu dáng và chất lượng âm thanh vượt trội, phục vụ cho việc giải trí, nghe nhạc, xem phim của con người.

Nên sử dụng loa 3.1 khi nào? Loa center chủ yếu dùng để thể hiện những âm thanh chính như lời thoại nhân vật, lời hát của ca sĩ trong khi 2 loa trái và phải tập trung vào âm thanh nổi như âm nhạc, giai điệu và các hiệu ứng khác.

4. Nên chọn mua loa nào phù hợp, loa 2.0, loa 2.1 hay loa 3.1?

Loa 2.0, loa 2.1,... sẽ giúp cho không gian giải trí của bạn được thăng hạng

Một dàn loa tốt sẽ giúp cho trải nghiệm giải trí của bạn trở nên trọn vẹn hơn

Để biết được nên chọn mua loại loa nào cho mình, bạn cần xác định được nhu cầu sử dụng của bản thân và khả năng tài chính cho phép. 

Nếu bạn chỉ cần một chiếc loa đơn thuần là để giải trí, nghe nhạc mỗi ngày, không có yêu cầu quá cao về chất lượng âm thanh hay kỹ thuật, hãy chọn mua loa 2.0. Đầu tư hệ thống loa 2.0 không quá tốn kém, nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ công năng cần thiết của một dàn loa hiện đại. Bật mí thêm là loa 2.0 chơi những thể loại ballad, trữ tình cực chuẩn luôn đấy!

Nếu bạn là một người chơi nhạc nghiệp dư và yêu thích những thể loại nhạc sôi động, bạn cần có một dàn loa chất lượng hơn, mượt hơn và rõ âm hơn loa 2.0, hãy thử với hệ thống loa 2.1. Hệ thống loa 2.1 có thế mạnh ở loa Sub, giúp âm trầm được cải thiện tốt hơn rất nhiều. Tuy nhiên, để có thể lắp đặt được hệ thống loa 2.1, bạn cũng cần phải có một chút kiến thức về cách lắp đặt hệ thống loa cơ bản đấy! Nhưng không sao, nếu bạn thực sự muốn đầu tư mà không tự tin về khả năng lắp đặt, hãy liên hệ hãng hoặc đơn vị phân phối để thợ chuyên nghiệp hỗ trợ nhé!

Còn nếu bạn muốn đầu tư mạnh tay cho một hệ thống loa chuyên nghiệp nhất, tổng hợp được tất cả những điểm mạnh của loa 2.0 và loa 2.1, dàn loa 3.1 đích thực là lựa chọn hợp lý rồi. Dàn loa này sẽ giúp cho trải nghiệm giải trí của bạn được nâng lên một tầm cao mới, thăng hoa hơn và tràn đầy cảm xúc hơn. 


Vậy là chúng ta đã vừa tìm hiểu xong về loa 2.0, loa 2.1 và loa 3.1 rồi, bạn đã có được lựa chọn riêng cho mình chưa? Nếu bạn cần được tư vấn cụ thể hơn về từng dòng sản phẩm và dịch vụ tại Nguyễn Kim, hãy đến ngay Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim gần nhất hoặc liên hệ hotline 1800 6800 (miễn phí) để được nhân viên hỗ trợ nhé! Đừng quên theo dõi blog Nguyễn Kim thường xuyên để nhanh chóng cập nhật những tin tức công nghệ “nóng hổi” nhất trong ngày.

Có thể bạn cũng thích